Hà Đông, Hà Nội: Dân nộp đơn kiện từ năm 2015, vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng

(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài viết phản ánh việc UBND quận Hà Đông (Hà Nội) ra quyết định thu hồi đất thực hiện Dự án khu đô thị Mỗ Lao ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người dân tổ dân phố 11, đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông. Người dân ở đây tiếp tục có ý kiến về nguồn gốc đất của mình.

Thu hồi nhưng phải bảo đảm quyền lợi cho người dân

Anh Nguyễn Văn Luấn, anh Phạm Hữu Anh và một số hộ dân tại tổ dân phố 17, phường Trung Văn, Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: “Gia đình chung tôi sinh sống ở đây trên 20 năm. Khi tôi mới về thì đây là vùng ao hồ. Người dân san lấp, làm nhà và đã có việc mua bán trao tay qua nhiều chủ. Đất ở đây đã hình thành từ lâu rồi…”.

Một số hộ gia đình sinh sống lâu năm  ở đây cho biết thêm: “Có trường hợp về đây sinh sống lúc con còn nhỏ, giờ cháu đã học lớp 9. Đất đai thì do lúc người trông ao cá ở đây gây dựng, rồi bán cho nhiều người. Khi họ san lấp đất, khai hoang không thấy chính quyền xử phạt. Giờ thu hồi của dân mà đền bù có mấy chục triệu đồng thì chưa mua nổi 1m2 đất ở đây theo giá thị trường. Tôi khẳng định các hộ dân đang sinh sống ở đây không hề lấn chiếm đất công mà họ mua lại qua nhiều chủ. Nhà chị Phong về mua đất ở đây đã có nhà dựng lên đây rồi thì không thể nói là lấn chiếm được”. 

Những người sử dụng đất trước là cụ Hòe và con là anh Nguyễn Văn Đông đã khai phá, tôn tạo, san lấp mặt bằng để ở từ năm 1990. Đến năm 1998 anh Đông nhượng cho ông Lê Văn Khang và bà Nguyễn Thị Hòa. Gia đình ông Khang có đăng ký tạm trú và nộp thuế đầy đủ. Kể từ đó gia đình cụ Hòe vẫn tiếp tục sử dụng đất ổn định, xây dựng nhà cấp 4 ở đến nay không có tranh chấp, được nhiều người ở cùng thời kỳ xác nhận. Xác nhận của ông Đỗ Ngọc Ban (lãnh đạo Tổng kho Lâm sản Hà Đông, thuộc Công ty Lâm sản Tây Bắc thời kì 1988 – 1999) với nội dung “thấy cụ Hòe và anh Đông dựng nhà tạm trên đất khu trũng bỏ hoang”.

Diện tích không nằm trong quy hoạch khu đô thị, tại sao bị thu hồi?

Bà Bùi Như Phong- một hộ dân có đất bị thu hồi cho biết: “Trong Quyết định số 1081/QĐ- UBND tỉnh Hà Tây ngày 20/8/2006 về việc thu hồi chính thức diện tích 602.997,8m2 đất thuộc địa giới hành chính tại phường Văn Mỗ, thị xã Hà Đông giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) khu đô thị mới Mỗ Lao để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Mỗ Lao không hề có diện tích gia đình tôi đang sử dụng”.

Ngày 28/7/2006, trong quá trình thực hiện Dự án, UBND thị xã Hà Đông (cũ) có Văn bản số 605/UBND-BQLDA gửi UBND phường Văn Mỗ (cũ) đôn đốc việc kiểm đếm, có nêu cụ thể 6 khu vực chưa thực hiện kê khai, kiểm đếm và hoàn toàn không có nội dung của 05 hộ khu vực ao Cửa Sông. Điều này chứng tỏ khu vực này không nằm trong quy hoạch Dự án do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt. Trường hợp phê duyệt bổ sung (nếu có), cần công khai cho các hộ dân được biết. Rõ ràng, ở đây có sự khuất tất chưa được lí giải.

Bà Phong cho biết thêm, vào năm 2014 BQLDA khu đô thị Mỗ Lao cung cấp bản đồ ranh giới quy hoạch và thu hồi đất Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Văn Mỗ năm 2006 (theo Quyết định 378 QĐ-UB  ngày 28/4/2006 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Mỗ Lao năm 2006 tỷ lệ 1/500) thì chỉ có các chữ ký duyệt của Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tây, Phòng đăng ký Đất đai – Sở TN&MT, Giám đốc BQLDA khu đô thị mới Mỗ Lao, Chủ nhiệm HTX Nông Nghiệp Mỗ Lao, Chủ nhiệm HTX Văn Quán, cán bộ địa chính phường Văn Mỗ, Chủ tịch UBND phường Văn Mỗ, Trưởng phòng Phòng TN&MT, Chủ tịch UBND thị xã Hà Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tây mà không có chữ ký phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây.

“Một bản đồ không có chữ ký phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây không được coi là bản đồ có giá trị pháp lý hoặc là căn cứ để UBND quận Hà Đông thu hồi đất của gia đình tôi. Tại sao BQLDA khu đô thị Mỗ Lao không đưa cho chúng tôi bản đồ quy hoạch đã được phê duyệt của UBND tỉnh Hà Tây? Phải chăng BQLDA khu đô thị Mỗ Lao đã đưa cho chúng một bản đồ quy hoạch giả để tiến hành thu hồi đất của gia đình chúng tôi?”, bà Phong nghi vấn?

Được biết, các hộ dân đã có đơn khởi kiện UBND quận Hà Đông tới TAND quận này vào năm 2015 đề nghị tuyên hủy các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế, phê duyệt phương án bồi thường, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời chính thức.

Phóng viên đã liên lạc làm việc với UBND quận Hà Đông thông qua bà Đoàn Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng. Bà Hà cho biết là đã nhận được thông tin phản ánh từ Báo PLVN và giao cho các phòng ban liên quan báo cáo sự việc cụ thể. Sau khi tổng hợp ý kiến sẽ có công văn trả lời. Nhưng đến nay Báo PLVN vẫn chưa nhận được văn bản như bà Hà nói. 

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.