Hà Đông: Chỉ rõ sai phạm và trách nhiệm của những người đứng đầu

(PLO) - Liên quan đến việc khai thác tạm khu đất công viên, thể thao cây xanh” tại quận Hà Đông (Hà Nội) mà Báo PLVN đã phản ánh, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm cũng như trách nhiệm của những người đứng đầu trong vụ việc này.

Nhiều khuyết điểm

Năm 2008, UBND TP Hà Nội giao cho quận Hà Đông thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh quận Hà Đông (Dự án) với tổng diện tích 52,8ha thuộc xã Kiến Hưng và phường Hà Cầu. 

Để chống lấn chiếm, hoang hóa lãng phí đất, ngày 22/5/2015 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho phép UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng khai thác tạm toàn bộ diện tích đã giải phóng mặt bằng thuộc khu đất được quy hoạch xây dựng công viên, thể thao cây xanh trên nguyên tắc phải đảm bảo mục đích phục vụ cho hoạt động thể dục, thể thao; chỉ được phép xây dựng công trình tạm bằng các vật liệu tạm, khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh…); không xây dựng công trình kiên cố, xây dựng công trình cấp 4, 1 tầng và phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Nhưng thực tế toàn bộ diện tích dự án được UBND quận Hà Đông giao cho Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận này quản lý đã cho thuê làm nhà hàng, nhà kho, ki ốt... một cách bừa bãi, thiếu kiểm soát. Việc làm này không những đi ngược với văn bản của UBND thành phố mà còn làm cho toàn bộ khu đất dự án bị “biến dạng”.

Mới đây, UBKT Thành ủy Hà Nội đã có kết luận về các vấn đề liên quan tới trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông, trong đó có chỉ rõ những khuyết điểm trong việc triển khai sử dụng và quản lý dự án như: Chọn nhà đầu tư không liên quan, không rõ ràng, thiếu căn cứ; việc lựa chọn đơn vị thi công các hạng mục chung bằng hình thức thư mời và chỉ định thầu không công khai, không khách quan, minh bạch; việc quản lý trật tự xây dựng thiếu chặt chẽ, thiếu sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhà đầu tư tự ý xây dựng khi chưa được UBND quận cho phép; hầu hết các công trình xây dựng không đúng hồ sơ xin giấy phép xây dựng, sai phạm về mật độ xây dựng, chiều cao vượt quá 6m, đặc biệt một số chủ đầu tư sử dụng sai mục đích so với đăng ký ban đầu. 

Hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật

UBKT Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan là những người đứng đầu UBND các phường, các đơn vị chuyên môn gồm: Ông Nguyễn Đình Huệ (nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông, nay là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa); ông Đinh Công Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất; ông Vũ Xuân Đạo - Trưởng bộ phận quản lý khai thác Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Đông; ông Dương Thế Vinh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu; ông Phạm Nguyên Trọng - Chủ tịch UBND phường Hà Cầu; ông Bùi Văn Bằng - Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; ông Nguyễn Duy Hiển - Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; ông Ninh Văn Tước - Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông…

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ nhiệm UBKT Quận ủy Hà Đông cho biết: “Sau khi có Kết luận số 38 của UBKT Thành ủy, UBKT Quận ủy Hà Đông đã có báo cáo và xin ý kiến Thường vụ tham mưu cho Quận ủy có văn bản chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan. Đến nay chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm xong về mặt Đảng. Chúng tôi cũng đã có văn bản tham mưu cho Thường trực Quận ủy báo cáo Thành ủy và UBKT Thành ủy về kết quả kiểm điểm theo quy trình và xử lý nghiêm”. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.