Hà Đông: Cần giải quyết thỏa đáng vụ gần 800m2 đất đền bù chưa nổi 200 triệu đồng

(PLO) - Các hộ dân tổ dân phố 11 (khu Ao cửa sông, đường Thanh Bình phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, đất họ sử dụng trước năm 1990 và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, đề nghị UBND quận Hà Đông hủy bỏ các quyết định thu hồi đất ngày 07/12/2012 đối với các hộ và theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thì đất này đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho dân.
Người dân bức xúc vì giá bồi thường quá “bèo bọt” Người dân bức xúc vì giá bồi thường quá “bèo bọt”

Mâu thuẫn trong văn bản trả lời

Văn bản số 1442/UBND-GPMB của UBND quận Hà Đông trả lời đơn của một số hộ dân tổ dân phố 11 cho rằng: Theo bản đồ năm 1985, thửa đất hộ gia đình bà Bùi Như Phong hiện đang sử dụng thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 6 xã Văn Yên, là loại đất cơ quan Lâm sản đứng tên đăng ký kê khai. 

Nhưng chính công văn này cũng cho là “toàn bộ diện tích của các hộ gia đình nằm trong quy hoạch dự án là đất lấn chiếm sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dụng, đất  tổ chức, đất chưa sử dụng nên không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ về đất”?

Trong khi bà Phong mua đất từ năm 2003 và nguồn gốc có từ năm 1985 như khẳng định tại công văn của UBND quận Hà Đông nên không có chuyện lấn chiếm đất ở đây!? 

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, Bùi Thu Giang và Bùi Như Phong đã làm đơn cho rằng, việc UBND quận Hà Đông ra quyết định thu hồi đất vào ngày 07/12/2012 mà không có phương án hỗ trợ bồi thường về đất cũng như tài sản trên đất, khiến họ có nguy cơ “không chốn dung thân”.

“Chúng tôi thấy quá trình lập dự án và thu hồi đất của UBND quận Hà Đông có nhiều khuất tất, không minh bạch, như: tự ý lập các biên bản kiểm kê tài sản, không tổ chức các cuộc họp và nhiều thủ tục trong việc thu hồi đất. Gửi đơn lên phường, quận nhiều lần nhưng không có hồi âm. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, diện tích đất của chúng tôi không thuộc vào dự án KĐT Mộ Lao và dự án quá 3 năm chưa thực hiện thì quyết định đó hết hiệu lực”, các hộ dân cho biết. 

Được biết, các hộ dân đã từng gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ, do đó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có văn văn gửi quận Hà Đông yêu cầu nếu quy hoạch dự án thì phải làm đúng thủ tục trình tự, nhưng không được quận này thực hiện nhưng thỉnh thoảng lại “yêu cầu giải phóng mặt bằng” khiến người sống trong bất an.

Quy hoạch “treo”

Ngày 20/6/2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 1081/QĐ-UBND thu hồi 602.997,8m2 đất thuộc địa bàn phường Văn Mỗ, giao cho BQL Dự án KĐT Mỗ Lao thực hiện Dự án xây dựng KĐT mới Mỗ Lao. Tuy nhiên, 5 hộ dân không nhận được văn bản nào về việc họ bị thu hồi đất và phải hơn 6 năm sau, ngày 7/12/2012 họ mới nhận được quyết định thu hồi đất và BQL Dự án KĐT Mỗ Lao mới có bản đồ quy hoạch. Tuy nhiên, người dân nghi ngờ thiếu minh bạch, nên đã khiếu nại nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định của Chính phủ thì diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án, công trình hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau ba năm không thực hiện theo kế hoạch thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt kế hoạch đó phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ... Trong khi dự án đã “treo” gần chục năm trời khiến người dân chúng tôi sống không yên ổn…”, một người dân bức xúc.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.