Gửi niềm tin vào tranh vẽ, tri ân và cổ vũ những “chiến binh” ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

(PLVN) - “Thông qua những bức tranh, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ, các anh chiến sĩ công an, bộ đội, các tình nguyện viên… đang hy sinh chuyện gia đình, sự an toàn của bản thân để chống dịch. Tôi hy vọng rằng khi nhìn được các bức tranh này, những người hùng thầm lặng sẽ vui, quên đi những mệt mỏi. Tôi cũng hy vọng với những khối óc, đôi bàn tay siêu việt và tinh thần quyết tâm, các y bác sĩ sẽ đánh thắng dịch bệnh Covid-19”, Minh Anh nhắn nhủ.
Gửi niềm tin vào tranh vẽ, tri ân và cổ vũ những “chiến binh” ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Xúc động tranh vẽ những người hùng thầm lặng

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan tỏa bộ tranh độc đáo, vẽ lại những khoảnh khắc, hình ảnh của nhiều y bác sĩ, chiến sĩ, thanh niên tình nguyện...giữa tâm dịch Covid-19, khiến người xem xúc động. Tác giả của bộ tranh này là nữ sinh viên Nguyễn Minh Anh (SN 1999, quê TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, hiện là sinh viên lớp 43K06.1, Khoa Kế toán, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng). Minh Anh hiện là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế.

Theo Minh Anh, ngay từ những ngày đầu giãn cách xã hội tại Đà Nẵng, khắp các mặt báo, facebook liên tục xuất hiện nhiều hình ảnh xúc động về các y bác sĩ nhận nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa, hay những chiến sĩ bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên bất chấp thời tiết căng mình làm nhiệm vụ ở các chốt chặn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Những hình ảnh cảm động đó đã khiến Minh Anh nảy ra ý tưởng vẽ tặng những người hùng thầm lặng những bức tranh bằng chính nét bút của mình.

Vốn có năng khiếu hội họa từ bé, Minh Anh đã tận dụng những ngày giãn cách xã hội, dùng phần mềm trên điện thoại di động cùng bút cảm ứng rồi thực hiện bộ tranh. Để vẽ một bức tranh, Minh Anh mất khoảng 3 giờ đồng hồ, trung bình mỗi ngày vẽ được 1 - 2 bức. Tính đến nay, Minh Anh đã vẽ được hơn 10 bức. 

Bộ tranh của Minh Anh khắc họa hình ảnh các y bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ màu trắng đang đi thẳng vào tâm dịch, các nữ điều dưỡng cùng cắt tóc cho nhau để dễ dàng làm việc, hình ảnh các y bác sĩ tranh thủ ngả lưng trên ghế đá, hay hình ảnh bác sĩ lạc quan, đàn hát để động viên các bệnh nhân, những “núi hàng” xếp kín cả con đường do người dân tiếp tế đến các khu vực cách ly, phong tỏa…

Gửi niềm tin vào tranh vẽ, tri ân và cổ vũ những “chiến binh” ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Bức tranh Minh Anh vẽ những người hùng “áo trắng” từ Bệnh viện Bạch Mai vào tâm dịch Đà Nẵng

Qua bộ tranh, Minh Anh muốn gửi lời tri ân đến những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Đồng thời, nhắn nhủ đến các y bác sĩ, quân đội, công an và những người đang ngày đêm phòng, chống dịch Covid-19 rằng tất cả người dân Việt Nam đều sẽ kề vai sát cánh cùng họ. Hy vọng mọi người sẽ giữ vững tinh thần lạc quan, tiếp tục chiến đấu, đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, ngay khi Đà Nẵng có lệnh phong tỏa vì sự bùng phát của dịch Covid-19, trong khi nhiều người lo lắng bắt xe về quê vì sợ lây nhiễm, thì Minh Anh đã quyết định ở lại và tuân thủ mọi chỉ thị của thành phố. Minh Anh cho rằng, để dịch bệnh sớm được dập tắt thì mỗi người dân phải ý thức với hành động của mình. 

Bên cạnh đó, Minh Anh cũng đã đăng ký tham gia đội hình xung kích ứng phó diễn biến mới của Thành đoàn Đà Nẵng và sẽ sẵn sàng “ra trận” khi được yêu cầu.

Cũng như Minh Anh, nhiều bạn trẻ khác cũng mượn hình ảnh thay lời nói để chia sẻ cảm nhận của mình. Tranh của Đinh Nhung (SN 1997, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) lấy cảm hứng từ bức ảnh y bác sĩ trong khu cách ly giúp nhau cắt đi mái tóc dài để thuận lợi cho công tác chống dịch cường độ cao, áp lực lớn. Lam Thạch (SN 1999, sinh viên Trường ĐH Duy Tân) khắc họa hình ảnh y bác sĩ trong đồ bảo hộ như một “chiến binh” mạnh mẽ đang đương đầu với virus SARS-CoV-2.

Với Vũ Phan Minh Trang (SN 1989, quản lý lớp vẽ Mặt trời bé con, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), cô khắc họa hình ảnh y bác sĩ trong đồ bảo hộ như người mẹ hiền đang ôm ấp, che chở và bảo vệ Đà Nẵng vào tranh. Trong vòng tay dịu dàng ấy, những biểu tượng của thành phố như cầu Rồng, cầu sông Hàn, vòng quay mặt trời Sun Wheel, Trung tâm Hành chính thành phố… bình yên đến lạ.

“Đà Nẵng ơi! Chiến thắng Covid-19 nhé!”

“Cầu vồng kết nối yêu thương” là chủ đề của chiến dịch vẽ tranh do Đoàn trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng vừa phát động. Với mỗi bức tranh, các bạn sinh viên mong muốn gửi gắm một thông điệp đến các y bác sĩ, các chiến sĩ đang ngày đêm cật lực làm việc, chiến đấu với dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe người dân.

Sau hơn một tuần phát động, chiến dịch đã nhận được hàng chục tác phẩm của các bạn sinh viên, cựu sinh viên và của các bạn nhỏ gửi về với những thông điệp đầy ý nghĩa: “Đà Nẵng ơi! Chiến thắng Covid-19 nhé!”, “Cảm ơn những chiến sĩ áo trắng - Cảm ơn những chiến sĩ bộ đội”, “Đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ hãy vững tin, luôn mạnh khỏe để chiến thắng, để đánh bay Covid-19 ra khỏi Việt Nam nhé”, “Tôi đồng lòng, bạn đồng lòng, chắc chắn sẽ vượt qua. Đà Nẵng cố lên”…

Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Nguyễn Viết Hải Hiệp cho biết, hiện tại, các bạn sinh viên đang tạm thời nghỉ học do dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động xã hội không tổ chức được nhiều. Thông qua chiến dịch vẽ tranh, Đoàn trường hy vọng sẽ giúp các bạn có được những việc làm, những khoảng thời gian ý nghĩa, góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

“Không quan trọng bạn vẽ đẹp hay không đẹp, quan trọng là mỗi chúng ta đã cùng nhau tiếp thêm động lực cho những y bác sĩ, chiến sĩ ở tuyến đầu để họ có thêm sức mạnh, tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh Covid-19”, anh Hiệp cho biết.

Gửi niềm tin vào tranh vẽ, tri ân và cổ vũ những “chiến binh” ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 ảnh 2
 Tranh cổ động do ông Trí vẽ tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Hơn 100 bức tranh cổ động với hình ảnh vui nhộn dễ hiểu được ông Lê Viết Trí (SN 1961, ngụ tổ 28, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẽ để minh họa cho mọi người cách phòng, chống Covid-19 một cách dễ hiểu và không bị nhàm chán.

Ông Trí là một cán bộ đang công tác trong ngành quân đội. Ông tham gia vẽ tranh cổ động từ năm 1988 và hiểu rằng mỗi người dân thì phải có nghĩa vụ tuân thủ, chấp hành chủ trương của chính quyền, nhất là giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay. Và để giúp mọi người hiểu rõ hơn, ông đã vẽ tranh cổ động, biếm họa vì nó có sức mạnh rất lớn, vừa thu hút, lại dễ gây ấn tượng, dễ nhớ đối với nhiều đối tượng.

Những hình ảnh được ông Trí vẽ tay trên laptop với nội dung là những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: mang khẩu trang, rửa tay, không tụ tập đông người; tuyên truyền cổ vũ những đơn vị, lực lượng tham gia phòng chống dịch như: các hội đoàn thể, lực lượng y bác sĩ, công an, quân đội…

“Là một công dân sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, nên khi thành phố gặp khó khăn, tôi nghĩ phải làm gì đó để giúp cho thành phố. Tôi không có vật chất, không có chuyên môn y khoa, không còn trẻ tuổi để đi vào tuyến đầu chống dịch nên chỉ biết dùng tài lẻ vẽ tranh của mình để tuyên truyền cho mọi người, nhằm góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp đẩy lùi dịch bệnh”, ông Trí chia sẻ

Để có được một bức tranh, ông Trí mất khoảng 30 phút vẽ. Tuy nhiên, để sáng tạo, xây dựng được đề tài, ông mất khá nhiều thời gian và công sức. Vừa phải tìm hiểu tình hình dịch bệnh, vừa nghiên cứu đặc tính của dịch Covid-19 và cách phòng chống như thế nào? Và, những nội dung ông truyền tải đều được lấy từ thực tế cuộc sống, từ những sự kiện đã và đang diễn ra, những mong muốn và khát vọng của người dân.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động ứng phó sạt lở đất trước mùa mưa bão

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Khi chưa triển khai được các dự án di dời dân vùng sạt lở, ngay từ đầu mùa mưa năm 2021, các tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, đặc biệt là đối với các xã, huyện vùng cao.

Vì sao bất động sản nghỉ dưỡng khoáng nóng “lên ngôi”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong làn sóng của đợt dịch Covid lần thứ 4, thị trường ghi nhận sức hút lớn của dòng sản phẩm bất động sản khoáng nóng. Nhiều người đã nhanh chóng xuống tiền, để được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và có cơ hội đầu tư sinh lời.

Điểm tương đồng trong văn học thiếu nhi đương đại Nga - Việt

Nhà văn Nguyễn Thụy Anh chụp ảnh cùng Nhà văn Srgei Lukianenko, một tác giả kì ảo của Nga với tác phẩm “Tuần đêm”.
(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động trước thềm Festival “Văn học Nga và văn học khu vực Thái Bình Dương” lần thứ 4 diễn ra vào 25 - 27/9/2021 tại thành phố Vladivostok (Nga), Ban tổ chức sẽ tiến hành chuỗi giao lưu văn học trực tuyến, trong đó có buổi giao lưu giữa các nhà văn Liên bang Nga và Việt Nam.

Nhận dâu là con, sao khi chia tài sản lại phân biệt?

(Hình minh họa).
(PLVN) - Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng. Lại có câu “con gái lấy chồng như bát nước đổ đi”, lấy chồng là “người nhà chồng”, “chết làm ma nhà chồng”. Thế nhưng đến lúc có mâu thuẫn về tài sản, người làm dâu lại thường thiệt thòi…

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.
(PLVN) - “Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện
(PLVN) - Những ngày gần đây, "sao kê" của các tài khoản nghệ sĩ quyên góp từ thiện đã trở thành từ khóa "hot" được đông đảo dư luận quan tâm theo dõi... Liệu sao kê có chứng minh được sự minh bạch trong việc nhận quyên góp và sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích? 

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...