Gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan: Không thực hiện hình thức

(PLVN) - Chiều qua (29/5), tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp triển khai Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 28) về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước.
Toàn cảnh cuộc họp Toàn cảnh cuộc họp

Còn nhiều rào cản

Báo cáo tình hình triển khai QĐ 28, ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính cho biết, một số bộ, ngành, địa phương đã tích cực trong triển khai, gửi, nhận văn bản điện tử theo QĐ 28. Tuy nhiên, việc triển khai QĐ 28 vẫn còn không ít tồn tại. Điển hình là khi gửi nhận văn bản điện tử  trên Trục liên thông văn bản quốc gia còn phát sinh một số lỗi như: không gửi, nhận được văn bản; văn bản gửi không đến được nơi nhận; không tuân thủ thời gian gửi, nhận; một văn bản gửi nhiều lần dẫn đến bộ phận tiếp nhận mất thời gian để rà soát, đối chiếu….

Nguyên nhân của tình trạng trên là do Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (QLVB&ĐH) của một số địa phương hoạt động chưa ổn định; phản hồi sai thông tin, trạng thái, bị ngắt kết nối dẫn đến việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan chức năng được thông suốt; hạ tầng máy chủ bảo mật phục vụ kết nối trên Trục liên thông văn bản quốc gia tại một số bộ, ngành, địa phương chưa bảo đảm, thường xuyên bị mất kết nối…

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp phần mềm QLVB&ĐH, nhiều phần mềm đã hết thời gian bảo hành, duy trì, phát triển; văn bản gửi điện tử chưa thống nhất giữa các đơn vị (không bảo đảm đúng thể thức, thiếu chữ ký số, thiếu tài liệu gửi kèm, không đúng thẩm quyền, không đúng định dạng và ký hiệu văn bản dẫn đến nhiều văn bản đến phải trả lại cơ quan gửi); chưa thống nhất trong quá trình đặt tên và dung lượng của văn bản điện tử.

Cũng theo ông Ngô Hải Phan, do chưa cấp phát được đầy đủ 100% chữ ký số chuyên dùng cho các đơn vị, đặc biệt là các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện và các đơn vị trực thuộc các bộ, ngành, cơ quan Trung ương dẫn đến việc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử có tích hợp chữ ký số chưa đồng bộ và thống nhất. Nguyên nhân là do một số bộ, ngành, địa phương chưa đề xuất nhu cầu sử dụng chứng thư số tới Ban Cơ yếu Chính phủ để cấp phát theo quy định.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng cho biết, đây mới là bước đầu triển khai việc gửi, nhận văn bản theo trục liên thông nên cần hoàn thiện hệ thống pháp luật để tạo sự đồng bộ, môi trường pháp lý hoàn chỉnh, làm sao đảm bảo được tính kết nối trong việc triển khai QĐ 28. Trong việc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử thì văn bản nào thuộc diện bảo mật cũng cần quy định một cách rõ ràng. Lưu trữ hồ sơ điện tử ra sao cho hiệu quả?

Trực tiếp “gỡ vướng” cho địa phương

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao sự nỗ lực và phối hợp của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua. Tuy nhiên, mọi việc làm phải thực chất, không thể hình thức; dù các bộ, ngành báo cáo đang tích cực triển khai nhưng chỉ cần nhìn vào số liệu là biết đã làm tốt hay chưa. Các nhà mạng phải đảm bảo đồng bộ về hạ tầng, về dung lượng đường truyền và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn dữ liệu chứ không phải chỉ cung cấp dịch vụ là xong.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm công bố khung Chính phủ điện tử để các địa phương triển khai, làm sao chi phí nhỏ nhất và hiệu quả cao nhất. Riêng với các nhà mạng và các cơ quan có dịch vụ phải xem xét lại phần mềm về giao diện. Mẫu của văn bản điện tử phải chuẩn, không nên để ký đi, ký lại nhiều lần.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết: “Sau cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ sẽ thành lập nhiều tổ công tác xuống trực tiếp địa phương xem vướng ở đâu, vướng như thế nào để gỡ cho các địa phương. Nếu bây giờ chúng ta ngồi đây thì không hình dung được. Ví dụ một cô văn thư ở địa phương nếu giỏi sẽ làm tốt việc này, nếu không giỏi sẽ đổ lỗi cho máy hết. Cho nên tôi đề nghị chúng ta phải xuống tận nơi cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho anh em cách làm, như thế sẽ tốt hơn rất nhiều”. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc xây dựng Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số là nhu cầu cấp thiết, không khác được trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Hiện chúng ta đang xây dựng Nghị định về kết nối chia sẻ, trong đó quy định bắt buộc tất cả các cơ quan nhà nước phải chia sẻ thông tin với nhau. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.