GS. Nguyễn Anh Trí: 'Quốc hội đổi mới để dân chủ hơn'

Giáo sư Nguyễn Anh Trí tại nghị trường Quốc hội
Giáo sư Nguyễn Anh Trí tại nghị trường Quốc hội
(PLVN) - Dù trên bất kỳ cương vị nào, từ Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương đến một Đại biểu dân cử, Giáo sư, Anh Hùng lao động, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí luôn được dân tin, đồng nghiệp yêu mến. Những ngày cuối năm, Báo Pháp luật Việt Nam có buổi trò chuyện với người thầy thuốc đáng kính này về những đổi mới trên nghị trường.

Ông đánh giá như thế nào về kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV vừa qua?

- Tôi nhận thấy, không khí của Kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khóa XIV này rất đặc biệt - một không khí phấn khởi.

Hiện tại, kinh tế của đất nước  phát triển theo chiều hướng tốt. Con số mà Chính phủ đưa ra đã khẳng định từ GDP đạt 7,08%, 12 chỉ tiêu Quốc hội giao thì có 8 chỉ tiêu vượt còn 4 chỉ tiêu đạt... Nhìn chung có nhiều vấn đề mà cách đây 2, 3 năm trước thôi mình không dám nghĩ đến nhưng bây giờ đã thành công. Đặc biệt về nông nghiệp, riêng cá nhân tôi cảm thấy rất mừng, vì nói thế thôi đất nước mình nông nghiệp vẫn là chính.

Hoặc vấn đề y tế ta thấy ngành y đi lên đấy chứ, phát triển đấy chứ! Từ y đức, thái độ tinh thần của bác sỹ đối với người bệnh đã  khá hơn, được cải thiện rất nhiều. Tuy rằng, đâu đó vẫn có chuyện nọ chuyện kia như câu chuyện bị tai biến y khoa. Riêng tai biến y khoa tôi phải nói thêm: “Mình cố gắng làm tốt nhất thôi, hạn chế đến mức thấp nhất chứ quốc gia rất phát triển cũng có tai biến y khoa”.

Nhìn chung tất cả đều tốt hơn, bệnh viện được xây nhiều hơn để phục vụ nhân dân.

Cùng với đó, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu và nhậm chức Chủ tịch nước tôi đánh giá cao vô cùng. Vừa qua, trong Quốc hội tôi phấn khởi nhất là bầu Chủ tịch nước, Quốc hội đã tìm được ra người hết sức xứng đáng, cho nên tôi bỏ lá phiếu trong tâm trạng phấn khởi, tự tin.

Đất nước ta đã lựa chọn được người xứng đáng để gánh vác nhiệm vụ rất nặng nề. 

Ông có nhận thấy Quốc hội đang được đổi mới qua từng kỳ họp?

- Sau khi kỳ họp bế mạc, vừa rồi đi tiếp xúc cử tri tại 3 huyện tôi thấy rằng cử tri rất vui mừng trước sự đổi mới của đất nước. Cử tri dành tặng lời khen rất nhiều về sự đổi mới của Quốc hội. Với giới hạn các Đại biểu Quốc hội chỉ hỏi trong đúng một phút, các thành viên Chính phủ trả lời, giải trình trong ba phút cho mỗi chất vấn - khiến cho các vấn đề đặt ra được xử lý tập trung hơn, đi thẳng vào trọng tâm nội dung cần giải quyết.

Cùng với đó, thời lượng chất vấn cũng được kéo qua từng kỳ họp: Từ 1,5 ngày đến 2 ngày và kỳ họp thứ 6 Quốc hội đã dành hẳn 3 ngày cho việc chất vấn trả lời chất vấn. Trực tiếp là Đại biểu Quốc hội từ kỳ họp thứ 1 đến kỳ họp thứ 6, tôi cảm nhận được Quốc hội luôn đổi mới để dân chủ hơn. Tại các kỳ họp, tôi phát biểu trước nghị trường rất nhiều vấn đề gai góc nhưng không ai dặn mình vấn đề này không được nói, vấn đề kia không được đề cập “không có vùng cấm” - đây là dân chủ thực sự của Quốc hội.

Ông có khuyến nghị gì với hoạt động Quốc hội hiện nay?

- Qua tiếp xúc cử tri, tôi thấy rằng, cử tri cả nước rất quan tâm đến các hoạt động của Quốc hội.

Đây là cũng có sự góp sức không nhỏ của báo chí. Trước kỳ họp đài báo đưa rất rõ ràng hôm nay Quốc hội đã thảo luận nội dung gì, ngày mai sẽ bàn thảo vấn đề nào. Chính vì thế người dân càng quan tâm hơn. Hiện nay, người dân được tiếp cận hoạt động của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội bằng nhiều phương tiện từ báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử và cả mạng xã hội.

Khuyến nghị thứ 2, tôi cho rằng những buổi chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội không chỉ có thành viên của Chính phủ mà cần có Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cả nước cùng tham gia. Bởi vì, về mặt pháp lý Chủ tịch một tỉnh được HĐND tỉnh bầu mà HĐND cũng chính từ nhân dân bầu ra.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh: Tạo động lực để thúc đẩy phát triển vùng

Việc bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh sẽ mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng, phát triển địa phương. (Ảnh minh họa: Đại Văn)
(PLVN) - TS Lê Trung Kiên - Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, bỏ cấp huyện theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị giúp các địa phương mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng mà không có rào cản hành chính hay phân định, phân khu nhỏ lẻ như hiện nay.

Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9-11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia.

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia
Đúng 13h20 ngày 9/3, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma, thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 - 11/3.

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực
Thủ tướng mong muốn Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trong những năm tiếp theo cần tiếp tục lựa chọn và tôn vinh các tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu, có tính lan toả và có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là về các lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ số, tự động hoá, công nghệ sinh học, năng lượng và môi trường…

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 đến 13/3/2025.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Văn Được: 'Thay đổi tư duy 'xin - cho' thành tư duy chủ động hỗ trợ'

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được (bên phải) chỉ đạo tại cuộc làm việc với UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - TP Thủ Đức là địa bàn đặc thù, tập trung các dự án giao thông quan trọng cả nước nói chung và TP HCM nói riêng nên cần phát triển theo chiến lược “1-4-1”, trong đó có 4 trung tâm khu công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo như trên khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, mới đây.

Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/3, tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở ra không gian hợp tác mới với Indonesia, Singapore và ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Chiều 7/3/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(PLVN) - “Phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển của kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân đủ sức phát triển”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy
(PLVN) - Các luật, nghị quyết về tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp và hoạt động, bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự thống nhất, thông suốt của nền hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
(PLVN) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, ngày 7/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2025. Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Bạc Liêu tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Trần Văn Rón - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng ủy Sở Nội vụ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.