Chị Lương gửi mail ban

GS Joseph Mark Rosen: “Vinmec là một trong những bệnh viện tốt nhất mà tôi biết”

Vừa qua, Đoàn phẫu thuật viên hàng đầu Hoa Kỳ do GS Joseph Mark Rosen dẫn đầu đã sang thăm và phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) khám và điều trị cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt bị các loại bệnh liên quan đến các dị tật phức tạp.

Vừa qua, Đoàn phẫu thuật viên hàng đầu Hoa Kỳ do GS Joseph Mark Rosen dẫn đầu đã sang thăm và phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) khám và điều trị cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt bị các loại bệnh liên quan đến các dị tật phức tạp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Giáo sư Joseph Mark Rosen là giáo sư phẫu thuật tạo hình có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại Đại học Dartmouth, bang New Hampshire, Mỹ. Từ năm 2003, ông đã vận động các cá nhân và tổ chức tại Hoa kỳ thành lập dự án RICE tại Việt Nam (tổ chức hỗ trợ đào tạo tại chỗ cho các thầy thuốc) và trong suốt 10 năm qua, ông cùng các bác sĩ Hoa Kỳ đã liên tục đến Việt Nam để thực hiện nhiều ca phẫu thuật tạo hình khắc phục dị tật cho các em nhỏ.

Đợt làm việc tại Vinmec lần này một lần nữa cho thấy tấm lòng y đức của Giáo sư Rosen đối với những những bệnh nhân bị các bệnh lý phức tạp của Việt Nam cũng như tình yêu của ông đối với dải đất hình chữ S này.

GS Joseph Mark Rosen và GS Nguyễn Thanh Liêm (Giám đốc Vinmec) tham gia khám sàng lọc trong chương trình phẫu thuật từ thiện tại Vinmec vừa qua
GS Joseph Mark Rosen và GS Nguyễn Thanh Liêm (Giám đốc Vinmec) tham gia khám sàng lọc trong chương trình phẫu thuật từ thiện tại Vinmec vừa qua

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của GS Rosen để hiểu thêm về chương trình làm việc tại Vinmec của ông vừa qua cũng như kế hoạch làm việc tại Việt Nam sắp tới.

Xin ông chia sẻ cảm xúc của ông khi nhận lời tham gia chương trình phẫu thuật có ý nghĩa này tại Vinmec?

- Tôi thật sự cảm thấy đây là một việc đáng phải làm nhất. Tôi cũng rất hạnh phúc bởi đã đóng góp một chút công sức vào việc khắc phục những dị tật bẩm sinh cũng như hoàn thiện tối đa những khiếm khuyết trên cơ thể người bệnh, tạo cơ hội cho họ tự tin để hòa nhập cuộc sống một cách bình thường nhất. 

Ông có thể giới thiệu qua về đoàn bác sĩ Hoa Kỳ cũng như các hoạt động của đoàn trong lần sang Việt Nam này?

- Đoàn bác sĩ sang cùng tôi lần này đến từ Pittsburgh, Harvard và Dartmouth (đây là tên các trường Đại học nổi tiếng ở Mỹ).

Lần sang Việt Nam lần này chúng tôi tập trung chủ yếu vào việc phẫu thuật, đào tạo và các vấn đề liên quan đến dịch tễ học.

Các bệnh nhân được phẫu thuật đợt này tại Vinmec đều là những trường hợp có bệnh lý dị dạng phức tạp, ông hãy chia sẻ về một trường hợp đặc biệt mà để lại cho ông ấn tượng nhất?

GS Joseph Mark Rosen: “Vinmec là một trong những bệnh viện tốt nhất mà tôi biết” ảnh 3

- Tôi ấn tượng nhất về chàng trai bị dị tật vùng hàm mặt do bị ngựa đá cách đây 15 năm trong khi cậu bé đang đạp xe tới trường. Tai nạn này đã khiến cho cậu bé bị dính hàm, không há được miệng, tổn thương các khớp và hàm dưới. Chúng tôi đã phẫu thuật và khắc phục dị tật này một cách tối đa để bệnh nhân này có thể há được miệng, cử động được các hàm và cũng như cố gắng để bệnh nhân có sự phục hồi tốt nhất.

Đây có phải là lần đầu tiên ông hợp tác với Vinmec? Cảm nhận của ông về Vinmec - bệnh viện đẳng câp quốc tế tại Việt Nam?

- Lần đầu tiên tôi hợp tác với Vinmec đó là hồi tháng 3/2013. Có thể nói Vinmec là bệnh viện có cơ sở vật chất tốt nhất trên thế giới mà tôi biết. Trong 35 năm công tác trong ngành Phẫu thuật, tôi đã đến rất nhiều các bệnh viện ở Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ, Trung Đông, v.v… nhưng Vinmec là một trong những bệnh viện tốt nhất mà tôi biết.

Trong các hoạt động tại Vinmec lần này, có điều gì để lại cho ông ấn tượng sâu sắc nhất?

- Điều để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất đó là các bác sĩ Việt Nam rất ham học hỏi.

Ông có thể chia sẻ một chút về kế hoạch làm việc của ông với Vinmec nói riêng và tại Việt Nam nói chung trong thời gian tới?

- Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục thực hiện các ca phẫu thuật tại Việt Nam cũng như cùng đoàn của tôi mang công nghệ mới, kĩ thuật mới tới các bệnh viện để truyền dạy cho các bác sĩ Việt Nam. Tôi hi vọng một ngày không xa, các bác sĩ Việt Nam được đào tạo sẽ cùng với đoàn bác sĩ Hoa Kỳ tiếp tục đưa các kỹ thuật tiên tiến này sang hướng dẫn các nước láng giếng như Lào... và lúc này thì trong đoàn các bác sĩ đi đào tạo sẽ chỉ có 1 hoặc 2 bác sĩ Hoa Kỳ, còn lại là các bác sĩ Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôi sẽ thiết lập một hệ thống chăm sóc sức khỏe và liên kết tất cả các bệnh viện từ Mỹ đến Hà Nội rồi đến các bệnh viện địa phương. Ngoài ra, tôi cũng sẽ thực hiện các hoạt động thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để có thể chia sẻ về văn hóa, phong tục tập quán, v.v… để qua đó, tất cả chúng ta đều nâng cao giá trị bản thân và cùng trở nên tốt đẹp như chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình phẫu thuật của đoàn BS Hoa Kỳ tại Vinmec lần này do Quỹ Thiện Tâm (cũng thuộc Tập đoàn Vingroup) tài trợ 5 tỷ đồng,  khám sàng lọc cho 43 bệnh nhân có các hoàn cảnh đặc biệt bị các loại bệnh liên quan đến các dị tật phức tạp ở mặt, cổ, ngực, chân, tay... hay ung thư vú chưa phẫu thuật; ung thư vú đã mổ nhưng chưa tạo hình ngực; các loại ung thư ở trẻ em; đã có gần 20 bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật đợt này.        

P.V

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

1 lái xe ở Thái Bình mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm được 388 mẫu, ghi nhận thêm 1 trường hợp là lái xe H.T.N, sinh năm 1974 (xã Phong Châu, huyện Đông Hưng) cùng chạy xe với 3 bệnh nhân trên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 2 nam bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 02 ca tử vong số 71 và 72, đều là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng, liên quan đến COVID-19.

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp
(PLVN) -  Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.