Google nổi giận vì cáo buộc NSA đột nhập mạng dữ liệu

(PLO) - “Người khổng lồ” Google đã bày tỏ sự tức giận sau khi có thông tin cho rằng Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã đột nhập mạng dữ liệu của hãng này.
Google nổi giận vì cáo buộc NSA đột nhập mạng dữ liệu
Một lãnh đạo của Google cho hay, hãng hoàn toàn không hề biết về việc đột nhập nói trên và cho biết thêm tập đoàn “cần cải tổ gấp”. Phát biểu này được đưa ra sau khi tờ Washington Post dựa trên các tài liệu do cựu nhân viên NSA Edward Snowden cung cấp, theo đó cho rằng NSA đã đột nhập vào các đường dẫn nối các trung tâm dữ liệu của Google và Yahoo.
Theo các tài liệu này, hàng triệu dữ liệu bị đánh cắp mỗi ngày từ mạng nội bộ của các tập đoàn internet khổng lồ. 
Các tài liệu của Snowden cho hay, NSA đã đánh cắp dữ liệu qua các cáp sợi quang và các thiết bị mạng khác nối trung tâm dữ liệu của các công ty, chứ không phải đột nhập vào các máy chủ. Việc trộm dữ liệu dường như được thực hiện bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ. 
Các dữ liệu, bao gồm từ “metadata” (siêu dữ liệu) tới văn bản, âm thanh và video, sau đó được sàng lọc trong chương trình của NSA mang tên MUSCULAR do NSA cùng đối tác Anh GCHQ thực hiện. Theo tài liệu của Snowden, NSA đã tiếp cận tới các tài khoản trên Google và Yahoo thông qua chương trình được tòa án chuẩn thuận có tên Prism.
Giám đốc pháp lý của Google David Drummond nói hãng này không cho phép bất cứ chính phủ nào được tiếp cận hệ thống của mình. “Chúng tôi rất tức giận về quy mô của việc đột nhập dữ liệu mà chính phủ thực hiện thông qua mạng lưới riêng của chúng tôi và điều này cho thấy nhu cầu cải tổ gấp”. Ông Drummond cũng cho biết công ty đã lo ngại về khả năng bị do thám và đó là lý do hãng đã tiếp tục mở rộng mã hóa trên ngày càng nhiều dịch vụ và liên kết của Google, đặc biệt là những liên kết trong slide. 
Trong khi đó, một người phát ngôn của NSA đã bác bỏ chi tiết đưa ra trong bài viết của Washington Post. Giám đốc NSA thì nói cơ quan ông không tiếp cận với máy tính của 2 công ty trên. 
Trong một diễn biến khác, Bộ Tư pháp Mỹ đã tham gia vụ kiện chống lại công ty tư nhân Dịch vụ Điều tra Mỹ (USIS) - công ty điều hành việc kiểm tra lý lịch của Edward Snowden. Bộ Tư pháp cáo buộc rằng USIS đã không thực hiện các cuộc duyệt lại phẩm chất, thành tích hoạt động trong những cuộc điều tra lý lịch cho văn phòng quản lý nhân sự của Nhà Trắng.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.