Google nổi giận vì cáo buộc NSA đột nhập mạng dữ liệu

(PLO) - “Người khổng lồ” Google đã bày tỏ sự tức giận sau khi có thông tin cho rằng Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã đột nhập mạng dữ liệu của hãng này.
Google nổi giận vì cáo buộc NSA đột nhập mạng dữ liệu

Một lãnh đạo của Google cho hay, hãng hoàn toàn không hề biết về việc đột nhập nói trên và cho biết thêm tập đoàn “cần cải tổ gấp”. Phát biểu này được đưa ra sau khi tờ Washington Post dựa trên các tài liệu do cựu nhân viên NSA Edward Snowden cung cấp, theo đó cho rằng NSA đã đột nhập vào các đường dẫn nối các trung tâm dữ liệu của Google và Yahoo.

Theo các tài liệu này, hàng triệu dữ liệu bị đánh cắp mỗi ngày từ mạng nội bộ của các tập đoàn internet khổng lồ. 

Các tài liệu của Snowden cho hay, NSA đã đánh cắp dữ liệu qua các cáp sợi quang và các thiết bị mạng khác nối trung tâm dữ liệu của các công ty, chứ không phải đột nhập vào các máy chủ. Việc trộm dữ liệu dường như được thực hiện bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ. 

Các dữ liệu, bao gồm từ “metadata” (siêu dữ liệu) tới văn bản, âm thanh và video, sau đó được sàng lọc trong chương trình của NSA mang tên MUSCULAR do NSA cùng đối tác Anh GCHQ thực hiện. Theo tài liệu của Snowden, NSA đã tiếp cận tới các tài khoản trên Google và Yahoo thông qua chương trình được tòa án chuẩn thuận có tên Prism.

Giám đốc pháp lý của Google David Drummond nói hãng này không cho phép bất cứ chính phủ nào được tiếp cận hệ thống của mình. “Chúng tôi rất tức giận về quy mô của việc đột nhập dữ liệu mà chính phủ thực hiện thông qua mạng lưới riêng của chúng tôi và điều này cho thấy nhu cầu cải tổ gấp”. Ông Drummond cũng cho biết công ty đã lo ngại về khả năng bị do thám và đó là lý do hãng đã tiếp tục mở rộng mã hóa trên ngày càng nhiều dịch vụ và liên kết của Google, đặc biệt là những liên kết trong slide. 

Trong khi đó, một người phát ngôn của NSA đã bác bỏ chi tiết đưa ra trong bài viết của Washington Post. Giám đốc NSA thì nói cơ quan ông không tiếp cận với máy tính của 2 công ty trên. 

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư pháp Mỹ đã tham gia vụ kiện chống lại công ty tư nhân Dịch vụ Điều tra Mỹ (USIS) - công ty điều hành việc kiểm tra lý lịch của Edward Snowden. Bộ Tư pháp cáo buộc rằng USIS đã không thực hiện các cuộc duyệt lại phẩm chất, thành tích hoạt động trong những cuộc điều tra lý lịch cho văn phòng quản lý nhân sự của Nhà Trắng.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.