Gói thầu đáng ngờ tại Đại học Nông Lâm TP HCM

Gói thầu đáng ngờ tại Đại học Nông Lâm TP HCM
(PLVN) - Gói thầu “Cung cấp hệ thống quản lý thư viện phục vụ kiểm định chất lượng AUN” của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM được cho là có dấu hiệu thông thầu, không minh bạch trong quá trình đấu thầu.  

Theo đó, gói thầu “Cung cấp hệ thống quản lý thư viện phục vụ kiểm định chất lượng AUN” có hai nhà thầu tham gia là: Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt và Công ty Cổ phần Mạng trực tuyến Việt Sin. Giá gói thầu là 4.788.574.000đ và Lạc Việt đã thắng thầu với giá dự thầu 4.761.000.000đ.

Việc Lạc Việt thắng thầu được lãnh đạo nhà trường cho là “đáp ứng tiêu chí của hồ sơ mời thầu và chào giá thấp hơn”. Nhưng theo phản ánh thì hồ sơ dự thầu của Lạc Việt có nhiều vấn đề thiếu minh bạch về quá trình tham dự gói thầu, yêu cầu về kỹ thuật cũng như danh mục hàng hóa mà Lạc Việt chào thầu... không đáp ứng nhưng vẫn được chấm là đạt. Theo phản ánh thì tên hãng do Lạc Việt chào thầu và tên hãng do chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu cung cấp bản chụp chứng thực hoặc bản gốc để đối chiếu không giống nhau.

Trong Báo cáo đánh giá E-HSDT số 262/BC-TSG ngày 07/10/2019 của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư TSG (đơn vị chấm hồ sơ dự thầu của chủ đầu tư) có đề nghị chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu nộp các tài liệu chứng minh, trong đó các tài liệu liên quan đến thiết bị. Báo cáo nêu tên hãng là Evisionware? Nhưng trên thị trường không có hãng nào bán thiết bị an ninh thư viện tên Evisionware. Như vậy việc Lạc Việt chào thầu thiết bị của hãng Evisionware là có cơ sở nghi vấn.

Trong Báo cáo đánh giá  E-HSDT của TSG ghi rất rõ: Chứng chỉ đào tạo kỹ thuật của Hãng sản xuất thiết bị thư viện Evisionware. Như đã nói, trên thị trường không có tên hãng này.

Và trong Văn bản số 3857/ĐHNL-QTVT nhà trường ban hành ngày 8/11/2019 do Phó Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Hùng ký lại cho biết: “Hãng thiết bị nhà thầu sử dụng để chào thầu gói thầu này là Envision Ware”. Ở đây tên hãng đã hoàn toàn khác nhau: Evisionware và Envision Ware. Việc thiếu chữ “n” sau chữ E, được ông Lê Quang Giảng, Trưởng phòng Quản trị vật tư trường cho rằng: “Là do lỗi chính tả đánh máy của TSG? Sau này họ đã sửa lại lỗi đó”. 

Trong hồ sơ mời thầu E-HSDT quy định rất chặt chẽ tính hợp lệ của hàng hóa, đó là: “Tất cả hàng hóa chào hàng phải nêu rõ ký mã hiệu (nếu có) nhãn mác sản phẩm (nếu có), tên nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ. Có một loại hàng hóa không nêu tên nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ theo yêu cầu thì tiêu chuẩn đánh giá là không đạt”.

Tổ chuyên gia đánh giá gói thầu là hai người thiếu chuyên môn về phần mềm thư viện. Đó là bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Tổ trưởng, chuyên môn Cử nhân kế toán và ông Huỳnh Công Toàn, Kỹ sư điện công nghiệp. Việc cử hai người có chuyên môn như vậy thẩm định một gói thầu cung cấp hệ thống quản lý thư viện có hợp lý?

Ông Lê Quang Giảng, Trưởng phòng Quản trị vật tư Trường cho biết: “Sau khi có thông tin về chuyện đấu thầu không minh bạch, Trường đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư TSG và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư C.N.D, là hai đơn vị chấm hồ sơ dự thầu yêu cầu có báo cáo về cho nhà trường”. Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường thì cho rằng: “Đơn vị trúng thầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu của E-HSMT và không có dấu hiệu thông thầu”.

Đọc thêm

Vụ án “cú đá oan nghiệt” tại Triệu Sơn, Thanh Hóa: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao xác minh tố cáo “nhận tiền”

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Đinh Duy Hải nhiều lần đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.
(PLVN) - Theo thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì mới đây, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Oanh (SN 1978, trú tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc một lãnh đạo VKSND huyện Triệu Sơn đã nhận 100 triệu đồng để giúp bị can Võ Ngọc Tuấn (chồng bà Oanh) được giảm nhẹ tội trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.