Gói thầu đáng ngờ tại Đại học Nông Lâm TP HCM

(PLVN) - Gói thầu “Cung cấp hệ thống quản lý thư viện phục vụ kiểm định chất lượng AUN” của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM được cho là có dấu hiệu thông thầu, không minh bạch trong quá trình đấu thầu.  
Gói thầu đáng ngờ tại Đại học Nông Lâm TP HCM

Theo đó, gói thầu “Cung cấp hệ thống quản lý thư viện phục vụ kiểm định chất lượng AUN” có hai nhà thầu tham gia là: Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt và Công ty Cổ phần Mạng trực tuyến Việt Sin. Giá gói thầu là 4.788.574.000đ và Lạc Việt đã thắng thầu với giá dự thầu 4.761.000.000đ.

Việc Lạc Việt thắng thầu được lãnh đạo nhà trường cho là “đáp ứng tiêu chí của hồ sơ mời thầu và chào giá thấp hơn”. Nhưng theo phản ánh thì hồ sơ dự thầu của Lạc Việt có nhiều vấn đề thiếu minh bạch về quá trình tham dự gói thầu, yêu cầu về kỹ thuật cũng như danh mục hàng hóa mà Lạc Việt chào thầu... không đáp ứng nhưng vẫn được chấm là đạt. Theo phản ánh thì tên hãng do Lạc Việt chào thầu và tên hãng do chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu cung cấp bản chụp chứng thực hoặc bản gốc để đối chiếu không giống nhau.

Trong Báo cáo đánh giá E-HSDT số 262/BC-TSG ngày 07/10/2019 của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư TSG (đơn vị chấm hồ sơ dự thầu của chủ đầu tư) có đề nghị chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu nộp các tài liệu chứng minh, trong đó các tài liệu liên quan đến thiết bị. Báo cáo nêu tên hãng là Evisionware? Nhưng trên thị trường không có hãng nào bán thiết bị an ninh thư viện tên Evisionware. Như vậy việc Lạc Việt chào thầu thiết bị của hãng Evisionware là có cơ sở nghi vấn.

Trong Báo cáo đánh giá  E-HSDT của TSG ghi rất rõ: Chứng chỉ đào tạo kỹ thuật của Hãng sản xuất thiết bị thư viện Evisionware. Như đã nói, trên thị trường không có tên hãng này.

Và trong Văn bản số 3857/ĐHNL-QTVT nhà trường ban hành ngày 8/11/2019 do Phó Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Hùng ký lại cho biết: “Hãng thiết bị nhà thầu sử dụng để chào thầu gói thầu này là Envision Ware”. Ở đây tên hãng đã hoàn toàn khác nhau: Evisionware và Envision Ware. Việc thiếu chữ “n” sau chữ E, được ông Lê Quang Giảng, Trưởng phòng Quản trị vật tư trường cho rằng: “Là do lỗi chính tả đánh máy của TSG? Sau này họ đã sửa lại lỗi đó”. 

Trong hồ sơ mời thầu E-HSDT quy định rất chặt chẽ tính hợp lệ của hàng hóa, đó là: “Tất cả hàng hóa chào hàng phải nêu rõ ký mã hiệu (nếu có) nhãn mác sản phẩm (nếu có), tên nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ. Có một loại hàng hóa không nêu tên nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ theo yêu cầu thì tiêu chuẩn đánh giá là không đạt”.

Tổ chuyên gia đánh giá gói thầu là hai người thiếu chuyên môn về phần mềm thư viện. Đó là bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Tổ trưởng, chuyên môn Cử nhân kế toán và ông Huỳnh Công Toàn, Kỹ sư điện công nghiệp. Việc cử hai người có chuyên môn như vậy thẩm định một gói thầu cung cấp hệ thống quản lý thư viện có hợp lý?

Ông Lê Quang Giảng, Trưởng phòng Quản trị vật tư Trường cho biết: “Sau khi có thông tin về chuyện đấu thầu không minh bạch, Trường đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư TSG và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư C.N.D, là hai đơn vị chấm hồ sơ dự thầu yêu cầu có báo cáo về cho nhà trường”. Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường thì cho rằng: “Đơn vị trúng thầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu của E-HSMT và không có dấu hiệu thông thầu”.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.