Gợi nhớ "Kỉ vật - kí ức thời gian: Đèn dầu và con chữ"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với trên 100 tài liệu hiện vật, trưng bày chuyên đề "Kỉ vật - kí ức thời gian: Đèn dầu và con chữ" sẽ giúp công chúng hiểu hơn về cuộc sống của các thế hệ đi trước, về những câu chuyện đèn dầu gắn với tuổi thơ của mỗi cá nhân trong các gia đình Việt Nam.

Trưng bày tái hiện quá trình hình thành nên đèn dầu từ thuở ban đầu cho tới thời phong kiến, hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và đèn dầu đang dần biến mất trong cuộc sống hiện đại.

Gợi nhớ "Kỉ vật - kí ức thời gian: Đèn dầu và con chữ" ảnh 1

"Kỉ vật - kí ức thời gian: Đèn dầu và con chữ" có trên 100 tài liệu hiện vật.

Theo đó, đèn dầu là quá trình phát triển của các loại đèn từ xa xưa trong lịch sử. Thời nguyên thủy, con người tìm thấy lửa. Ban đầu là những đống củi, bó đuốc làm đèn, giúp con người vượt qua đêm đen. Về sau, người ta biết lấy nhựa cây, dầu trẩu tẩm vào sợi bông để khêu đèn thắp sáng.

Thời kỳ phong kiến Việt Nam, ngọn đèn cùng với sự hiếu học, giúp các sĩ tử lều chõng vượt qua kỳ thi hương, thi hội, thi đình, để làm nên bảng vàng, góp công xây dựng đất nước.

Ngọn đèn đi cùng với các nhà lãnh đạo tài ba, chí sĩ yêu nước đã viết nên những bản anh hùng ca bất hủ như: bản Tuyên ngôn độc lập, động viên quân dân Đại Việt đánh tan quân xâm lược nhà Tống trên sông Như Nguyệt (năm 1077), bài "Hịch tướng sĩ" khơi gợi lòng yêu nước toàn dân tộc, đặc biệt là các tướng sĩ nhà Trần đánh thắng quân Nguyên Mông giành lại độc lập dân tộc.

Gợi nhớ "Kỉ vật - kí ức thời gian: Đèn dầu và con chữ" ảnh 2

Thời kỳ phong kiến Việt Nam, ngọn đèn được gắn liền với với sự hiếu học.

Đến đầu thế kỷ XX, đèn dầu xuất hiện thay thế cho các loại đèn bằng nhựa cây. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cây đèn dầu sử dụng làm ám hiệu bảo vệ bí mật cách mạng. Đèn dầu song hành với người nông dân, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ tham gia lớp bình dân học vụ, xóa nạn mù chữ trong toàn dân.

Ngoài giá trị hiện thực, đèn dầu còn mang đậm yếu tố tâm linh, dùng để thắp sáng trên bàn thờ tổ tiên, hoặc đình chùa, làm ấm thêm không gian thờ tự. Người Việt có câu: "Sống dầu đèn, chết kèn trống", để thấy được sự gắn bó, tầm quan trọng của cây đèn với cuộc sống con người.

Công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Việt và chiếc đèn dầu ngày nay chỉ còn xuất hiện rất khiêm tốn trong đời sống như một kỷ vật gợi nhớ về những giai đoạn lịch sử khó khăn, gian lao của đất nước.

Triển lãm “Kỷ vật, kí ức thời gian - Đèn dầu và con chữ” tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Thái Nguyên), mở cửa đón khách từ ngày 27/10/2021 đến hết tháng 11/2021.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch
(PLVN) - Dù đã kết thúc vào tối 23/5, nhưng dư âm của SEA Games 31 và những hiệu quả tích cực của Đại hội mang lại vẫn còn tiếp tục. Nhất là với ngành du lịch, SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Min, Đức Phúc, Erik sẽ làm “chao đảo” trong đêm nhạc VR By Night

Min, Đức Phúc, Erik sẽ làm “chao đảo” trong đêm nhạc VR By Night
(PLVN) - Sự kiện về đại nhạc hội lớn nhất nhì miền Bắc đang được đông đảo dư luận quan tâm. Theo đó, rất nhiều cái tên đã xác nhận sẽ tham gia vào đêm nhạc đặc biệt tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh ngày 24/6 tới đây như Min, Đức Phúc, Erik, Lăng LD, Ricky Star… cùng sự dẫn dắt của MC Phí Linh. 

“Hà Nội phố 2” gây thương nhớ

 “Hà Nội phố 2” gây thương nhớ
(PLVN) - “Hà Nội phố 2” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã “gây thương nhớ” khi gửi tặng khán giả Thủ đô những tuyệt phẩm về tình yêu da diết và lắng đọng. Các giọng ca Tùng Dương, Thanh Lam, Tấn Minh, Minh Chuyên, Khánh Linh hát như trút hết tâm tư của mình vào ca khúc, đem tới cho khán giả đêm nhạc ngập tràn cảm xúc.

Vé điện tử tại điểm tham quan, tại sao không?

Hệ thống kiểm soát vé điện tử tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh: TITC).
(PLVN) -  Mới đây, Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử cho khách tham quan tại khu di tích. Vé điện tử được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thuận tiện, nhanh chóng cho cả khách tham quan, nhân viên và ban quản lý. Liệu giải pháp này có thể nhân rộng khắp các điểm tham quan trên cả nước?

Nín thở với phim trinh thám kỳ bí đầu tiên của Victor Vũ

Nín thở với phim trinh thám kỳ bí đầu tiên của Victor Vũ
(PLVN) - Trại hoa đỏ - bộ phim do đạo diễn Victor Vũ thực hiện được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Di Li, mang đậm màu sắc ly kỳ bí ẩn với những bí mật khủng khiếp bị chôn giấu nơi vùng đất u ám Trại hoa đỏ.

Dòng sách về âm nhạc còn bị bỏ ngỏ

TS. Nguyễn Bách bên công trình “Từ điển giải thích thuật ngữ âm nhạc”.
(PLVN) - Âm nhạc lâu nay là đề tài nghiên cứu, sáng tạo của nhiều nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, tác giả. Nhưng thực tế cho thấy mảng đề tài này dường như đang bị “bỏ quên” trong văn hóa đọc của người Việt.