Góc tối 'sân sau'

“Sân sau” của bị can Chung là Cty có tên Arktic
“Sân sau” của bị can Chung là Cty có tên Arktic
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phải đến khi CQĐT Bộ Công an ra kết luận điều tra vụ án bị can Nguyễn Đức Chung “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khi còn đương chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội; dư luận mới tường tận được những ngõ ngách tối tăm khuất tất của dạng doanh nghiệp “sân sau” là như thế nào.

“Sân sau” của bị can Chung là Cty có tên Arktic, chỉ vừa “sơ sinh” đã kinh doanh chế phẩm Redoxy 3C, xe làm sạch đường, máy nghiền cây… cho các đơn vị liên quan trực thuộc UBND Hà Nội.

Từ cuối 2015, khi ông Chung nhậm chức Chủ tịch TP, vợ ông đã thành lập Cty Arktic, góp 5 tỷ đồng (100% vốn điều lệ) đứng tên con trai mình và một người khác. Toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Cty Arktic đều do vợ ông Chung thực hiện và tự ký giả chữ ký của con trai.

Chỉ nửa năm sau đó, vợ ông Chung làm hồ sơ “chuyển nhượng cổ phần” để thay đổi thành viên góp vốn sang “Giám đốc mới” (hiện bị đề nghị truy tố cùng bị can Chung) và một người khác. Đây chỉ là cách làm để hợp pháp hoá việc “độc quyền nhập khẩu” một số mặt hàng sau này. Không có việc mua, bán, không có việc thanh toán tiền giữa các bên “chuyển nhượng vốn góp”. Trụ sở chính của Arktic vẫn tại số 12 Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, chính là siêu thị Minh Hoa của gia đình ông Chung.

Sau khi đã tạo pháp nhân, dù không đăng ký ngành nghề kinh doanh hóa chất, Arktic đã bắt đầu “kinh doanh”, đơn hàng đầu tiên là chế phẩm Redoxy 3C. Trên cơ sở chỉ đạo, điều hành, tạo điều kiện của ông Chung và “đặt hàng” của Cty Thoát nước Hà Nội, Arktic đã có 13 phiếu đặt hàng, mở tờ khai hải quan để nhập chế phẩm Redoxy 3C giá hơn 115 tỷ đồng; bán lại cho Cty Thoát nước Hà Nội để lấy hơn 151 tỷ đồng, “thu lời” hơn 36 tỷ.

“Oách” ở chỗ sau khi nhập khẩu chế phẩm Redoxy 3C, dù chưa ký hợp đồng mua bán, và không có kho bãi; Cty Arktic chuyển thẳng về để ở kho của Cty Thoát nước Hà Nội. “Oách” hơn nữa, trước đó giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội còn phải mang tiền túi 4,6 tỷ của gia đình để “ứng” cho Cty Arktic thực hiện nhập khẩu chế phẩm này.

Những “thương vụ” sau này như xe quét hút Hako, máy nghiền cây bán cho các Cty đã trúng các gói thầu vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, cho các đơn vị mua để tài trợ UBND TP Hà Nội… cũng “thuận lợi” như vậy.

Nếu cứ mở doanh nghiệp mà được “tạo điều kiện” như Arktic, thì ai cũng ham mở Cty mà không đắn đo một điều gì: Không cần vốn, không cần kinh nghiệm, không cần cạnh tranh, không cần tìm thị trường… chỉ cần ký mà đút túi mỗi “thương vụ” hàng chục tỷ.

Thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng chức vụ quyền hạn để “chăm bẵm” Cty sân sau của mình, như vậy là đã nhận diện được, đã bị “chỉ mặt đặt tên”. Điều quan trọng hơn khi đóng lại hồ sơ vụ án này, là pháp luật cần có thêm những quy định để phòng ngừa, ngăn chặn hiện tượng nêu trên. Làm sao phải có những quy định pháp luật càng kín kẽ, chặt chẽ, rõ ràng trong lĩnh vực này; để những đối tượng manh nha có ý định phạm tội phải dập tắt ý tưởng xấu ngay từ trong trứng nước.

Đọc thêm

Bị phạt nếu không nộp lại Căn cước công dân cũ khi làm thẻ Căn cước?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại căn cước công dân, song theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi không nộp lại thẻ căn cước công dân khi làm thẻ căn cước có thể sẽ bị xử phạt do không thực hiện đúng quy định...

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.