Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.
“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường. “Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.

Trước đó, năm 2016, tài năng ca hát của Hồ Văn Cường được phát hiện khi tham gia chương trình “Thần tượng âm nhạc nhí” và đạt giải Quán quân. Lúc đó, Phi Nhung là giám khảo chương trình đã nhận Cường về đội của mình và tuyên bố nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi, đưa Cường về ở cùng với mình.

Hồ Văn Cường sinh ra và lớn lên ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang, có cuộc sống khá cực khổ. Cha là ông Hồ Văn Mười, mẹ là bà Võ Thị Ngọc Thu, đều là nông dân. Sau khi Cường lên TP HCM học tập và hoạt động ca hát thì cha mẹ cũng đi theo. Cha làm bảo vệ tại quán chay của Phi Nhung. Mẹ thì làm việc nhà giúp Phi Nhung.

Một điều rất bất thường, nửa năm gần đây, không rõ mối quan hệ giữa hai bên ra sao mà có những hành xử rất bất thường. Cường để lộ tin nhắn có nội dung chê bai “mẹ nuôi”, còn Phi Nhung được cho là tuyên bố “để cộng đồng mạng dạy dỗ” Cường. Sau đó Cường và Phi Nhung xuất hiện trên mạng, hai lần Cường khoanh tay “xin lỗi mẹ Phi Nhung”.

Một số tờ báo đã vào cuộc tìm hiểu sự việc. Được biết, số tiền thưởng 200 triệu sau khi Cường đoạt giải, quản lý của Cường (đồng thời là quản lý của Phi Nhung) vẫn giữ. Nhiều năm nay người quản lý không công khai số tiền Cường kiếm được. Trong khi đó, cha mẹ Cường vất vả, người thân ở quê cũng rất cực khổ...

Xoay quanh vấn đề này, PLVN có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, LS Đào Kim Lân (Đoàn LS TP HCM).

Cha mẹ mới có quyền quản lý hoặc nhờ người quản lý tiền của Cường

Năm 2016, Phi Nhung công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng là nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi. Thưa LS, tuyên bố trên có hiệu lực hay không?

- Việc nhận làm con nuôi không chỉ đơn thuần là bằng lời nói trước công chúng mà phải đăng ký tại địa phương, nơi thường trú của một trong hai người theo Điều 9 Luật Nuôi con nuôi 2010. Chỉ khi đó, cha mẹ nuôi có quyền và nghĩa vụ giống như cha mẹ ruột.

Nếu Phi Nhung chỉ nói miệng mà không đăng ký nhận con nuôi theo quy định trên thì Hồ Văn Cường không phải con nuôi và Phi Nhung không có quyền, nghĩa vụ gì; không thể nhân danh là mẹ nuôi để đại diện trong tất cả hoạt động của liên quan của Cường.

Tại thời điểm chưa đủ 18 tuổi, Cường có được quyền ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Cty của Phi Nhung hay không?

- Theo Điều 18 Bộ luật Lao động thì người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi được giao kết HĐLĐ nhưng phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Tại thời điểm ký HĐLĐ thì phải có sự đồng ý của cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp của Cường.

Trường hợp này, nếu có, Cty của Phi Nhung phải đưa ra HĐLĐ để dư luận không thắc mắc, đồn đoán.

Việc Hồ Văn Cường bị giữ tiền thưởng và tiền thù lao đi biểu diễn thì có vi phạm không?

- Căn cứ Điều 73, Điều 75 và Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình thì Hồ Văn Cường có quyền có tài sản (ngoại trừ bất động sản, động sản hoặc tài sản phải đăng ký, xác lập quyền) và từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì được quyền quản lý tài sản hoặc nhờ cha mẹ quản lý giúp. Tại độ tuổi này, Cường không được tự ý giao tài sản của mình cho người khác (không phải cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi) mà phải thông qua người đại diện, người giám hộ. Trường hợp Phi Nhung không phải là mẹ nuôi (chưa đăng ký theo quy định pháp luật), Phi Nhung hoặc người quản lý; nếu muốn giữ tài sản của Cường thì phải được cha mẹ Cường cho phép.

Đối với số tiền thưởng 200 triệu, phải xác định là Cường và cha mẹ có biết về số tiền này hay không? Ngoài việc chọn người giữ tiền, cha mẹ Cường còn có quyền yêu cầu người được chọn nêu rõ phương thức quản lý như giữ tiền mặt hay lập tài khoản ngân hàng, số tiền này có luân chuyển hay cố định, lãi suất… để tránh thất thoát.

Số tiền này phải được sử dụng vào mục đích thiết yếu, phục vụ nhu cầu của chính Cường. Nếu muốn sử dụng vào mục đích khác thì phải được sự cho phép của cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp của Cường.

Theo tôi được biết, hiện Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi (trên mạng Hồ Văn Cường sinh ngày 16/3/2003) thì có quyền đòi lại số tiền đó bất cứ khi nào. Phi Nhung hoặc người quản lý phải trả lại ngay chứ không thể nói là sẽ trả nhưng chưa biết thời gian nào. Nếu đòi mà không trả hoặc không có khả năng trả do trong quá trình quản lý làm thất thoát thì thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Theo tôi, về số tiền thưởng 200 triệu, cũng cần phải xem lại lúc trao giải, Ban Tổ chức chương trình có trao đúng người hay không? Thời điểm trao tiền, có giao cho đúng người đại diện pháp luật của Cường hay không?

Nhờ cộng đồng mạng “dạy dỗ” có trái luật?

Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi” ảnh 1

Những phát ngôn trên mạng bị coi là của Phi Nhung, người quản lý và Cường.

Hồ Văn Cường có quyền biết từ trước đến nay, số tiền mình kiếm được bao nhiêu, sử dụng ra sao hay không?

- Không chỉ bây giờ mà từ trước đến nay, nếu giữ hộ tiền thì Phi Nhung hoặc quản lý phải có trách nhiệm thông báo cho Cường và cha mẹ Cường; thông báo về số tiền kiếm được từ hoạt động biểu diễn, số tiền chi ra; không phải giữ tiền rồi muốn sử dụng như thế nào cũng được.

Xuất hiện thông tin trên mạng cho rằng phía Phi Nhung cung cấp nhiều thông tin đời tư, cá nhân của Hồ Văn Cường để nhờ cộng đồng mạng “dạy dỗ”. Trường hợp này có vi phạm không?

- Theo quy định pháp luật, thông tin đời tư, cá nhân được bảo vệ, bất khả xâm phạm. Điều 21 Hiến pháp năm 2013 đã có quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Không một cá nhân kể cả cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi hoặc tổ chức nào được phép xâm phạm về đời tư, cung cấp thông tin cá nhân của người khác lên trên mạng.

Nói về tình, dù có thể theo thủ tục Phi Nhung chưa phải mẹ nuôi của Hồ Văn Cường nhưng Phi Nhung từng tuyên bố là nhận nuôi thì càng phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, dạy dỗ, giáo dục, chăm sóc và giữ bí mật đời tư cho Cường. Nếu thực hiện những việc trên thì là vi phạm.

Cường cũng đã đủ 18 tuổi, đủ năng lực nhận thức, tự chịu trách nhiệm về các hành vi của chính mình. Bất kỳ ai làm như thế với Cường là không đúng.

Ông có nhận xét gì về sự việc này?

- Thật sự tôi không quá quan tâm lĩnh vực này, nhưng vấn đề quá “nóng” nên tôi có xem clip mà gia đình Hồ Văn Cường “xin lỗi” Phi Nhung. Tôi thắc mắc Cường và cha mẹ tự nguyện hay bị đặt vào tình thế buộc phải xin lỗi như vậy?

Về phía phát biểu của Phi Nhung có nhiều chi tiết bất nhất. Lúc thì bảo sẽ tài trợ, nuôi ăn học, lúc thì nói tiền thù lao của Cường chi vào tiền học. Để tránh những lời đồn đoán từ dư luận, Phi Nhung và quản lý nên một lần công khai tất cả những chứng từ liên quan đến thu – chi của Hồ Văn Cường.

Tôi cho rằng cả hai phía Phi Nhung và Hồ Văn Cường cũng đều làm rạch ròi quan hệ giữa hai bên, nếu có mâu thuẫn xảy ra thì đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ, chứ đừng “khẩu chiến” trên mạng như vậy, vừa bị dư luận chê cười ảnh hưởng danh tiếng, hình ảnh chính mình, vừa không giải quyết được vấn đề gì.

Xin cảm ơn ông!

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội
(PLVN) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất một số quy định mới về cấp phép mạng xã hội. Trong đó có nội dung đang rất được quan tâm về quy định liên quan đến dịch vụ phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội (livestream).

Kịp thời, công bằng và minh bạch

Kịp thời, công bằng và minh bạch
(PLVN) - Ngày 13/7, Phiên họp thứ 58 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Đi ngược chiều đạo lý

Hình minh họa
(PLVN) - Trong cơn dịch bệnh hoành hành, lợi dụng sự khó khăn, một nhóm người lập ra các app (ứng dụng) tín dụng và mồi chài “ở nhà kiếm tiền triệu”.

Trận đánh không được phép thất bại

Trận đánh không được phép thất bại
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh, đô thị lớn nhất Việt Nam, thành phố được mệnh danh “không bao giờ ngủ” với những hoạt động giao thương không ngừng nghỉ, người, xe tấp nập trên đường thâu đêm suốt sáng đã chính thức bước vào một “giấc ngủ” hiếm hoi trong 15 ngày; khi áp dụng Chỉ thị 16 với toàn bộ TP để tập trung toàn lực chống dịch COVID-19, kể từ 0h ngày 9/7/2021.