Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.
“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.

Trước đó, năm 2016, tài năng ca hát của Hồ Văn Cường được phát hiện khi tham gia chương trình “Thần tượng âm nhạc nhí” và đạt giải Quán quân. Lúc đó, Phi Nhung là giám khảo chương trình đã nhận Cường về đội của mình và tuyên bố nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi, đưa Cường về ở cùng với mình.

Hồ Văn Cường sinh ra và lớn lên ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang, có cuộc sống khá cực khổ. Cha là ông Hồ Văn Mười, mẹ là bà Võ Thị Ngọc Thu, đều là nông dân. Sau khi Cường lên TP HCM học tập và hoạt động ca hát thì cha mẹ cũng đi theo. Cha làm bảo vệ tại quán chay của Phi Nhung. Mẹ thì làm việc nhà giúp Phi Nhung.

Một điều rất bất thường, nửa năm gần đây, không rõ mối quan hệ giữa hai bên ra sao mà có những hành xử rất bất thường. Cường để lộ tin nhắn có nội dung chê bai “mẹ nuôi”, còn Phi Nhung được cho là tuyên bố “để cộng đồng mạng dạy dỗ” Cường. Sau đó Cường và Phi Nhung xuất hiện trên mạng, hai lần Cường khoanh tay “xin lỗi mẹ Phi Nhung”.

Một số tờ báo đã vào cuộc tìm hiểu sự việc. Được biết, số tiền thưởng 200 triệu sau khi Cường đoạt giải, quản lý của Cường (đồng thời là quản lý của Phi Nhung) vẫn giữ. Nhiều năm nay người quản lý không công khai số tiền Cường kiếm được. Trong khi đó, cha mẹ Cường vất vả, người thân ở quê cũng rất cực khổ...

Xoay quanh vấn đề này, PLVN có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, LS Đào Kim Lân (Đoàn LS TP HCM).

Cha mẹ mới có quyền quản lý hoặc nhờ người quản lý tiền của Cường

Năm 2016, Phi Nhung công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng là nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi. Thưa LS, tuyên bố trên có hiệu lực hay không?

- Việc nhận làm con nuôi không chỉ đơn thuần là bằng lời nói trước công chúng mà phải đăng ký tại địa phương, nơi thường trú của một trong hai người theo Điều 9 Luật Nuôi con nuôi 2010. Chỉ khi đó, cha mẹ nuôi có quyền và nghĩa vụ giống như cha mẹ ruột.

Nếu Phi Nhung chỉ nói miệng mà không đăng ký nhận con nuôi theo quy định trên thì Hồ Văn Cường không phải con nuôi và Phi Nhung không có quyền, nghĩa vụ gì; không thể nhân danh là mẹ nuôi để đại diện trong tất cả hoạt động của liên quan của Cường.

Tại thời điểm chưa đủ 18 tuổi, Cường có được quyền ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Cty của Phi Nhung hay không?

- Theo Điều 18 Bộ luật Lao động thì người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi được giao kết HĐLĐ nhưng phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Tại thời điểm ký HĐLĐ thì phải có sự đồng ý của cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp của Cường.

Trường hợp này, nếu có, Cty của Phi Nhung phải đưa ra HĐLĐ để dư luận không thắc mắc, đồn đoán.

Việc Hồ Văn Cường bị giữ tiền thưởng và tiền thù lao đi biểu diễn thì có vi phạm không?

- Căn cứ Điều 73, Điều 75 và Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình thì Hồ Văn Cường có quyền có tài sản (ngoại trừ bất động sản, động sản hoặc tài sản phải đăng ký, xác lập quyền) và từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì được quyền quản lý tài sản hoặc nhờ cha mẹ quản lý giúp. Tại độ tuổi này, Cường không được tự ý giao tài sản của mình cho người khác (không phải cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi) mà phải thông qua người đại diện, người giám hộ. Trường hợp Phi Nhung không phải là mẹ nuôi (chưa đăng ký theo quy định pháp luật), Phi Nhung hoặc người quản lý; nếu muốn giữ tài sản của Cường thì phải được cha mẹ Cường cho phép.

Đối với số tiền thưởng 200 triệu, phải xác định là Cường và cha mẹ có biết về số tiền này hay không? Ngoài việc chọn người giữ tiền, cha mẹ Cường còn có quyền yêu cầu người được chọn nêu rõ phương thức quản lý như giữ tiền mặt hay lập tài khoản ngân hàng, số tiền này có luân chuyển hay cố định, lãi suất… để tránh thất thoát.

Số tiền này phải được sử dụng vào mục đích thiết yếu, phục vụ nhu cầu của chính Cường. Nếu muốn sử dụng vào mục đích khác thì phải được sự cho phép của cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp của Cường.

Theo tôi được biết, hiện Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi (trên mạng Hồ Văn Cường sinh ngày 16/3/2003) thì có quyền đòi lại số tiền đó bất cứ khi nào. Phi Nhung hoặc người quản lý phải trả lại ngay chứ không thể nói là sẽ trả nhưng chưa biết thời gian nào. Nếu đòi mà không trả hoặc không có khả năng trả do trong quá trình quản lý làm thất thoát thì thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Theo tôi, về số tiền thưởng 200 triệu, cũng cần phải xem lại lúc trao giải, Ban Tổ chức chương trình có trao đúng người hay không? Thời điểm trao tiền, có giao cho đúng người đại diện pháp luật của Cường hay không?

Nhờ cộng đồng mạng “dạy dỗ” có trái luật?

Những phát ngôn trên mạng bị coi là của Phi Nhung, người quản lý và Cường.

Những phát ngôn trên mạng bị coi là của Phi Nhung, người quản lý và Cường.

Hồ Văn Cường có quyền biết từ trước đến nay, số tiền mình kiếm được bao nhiêu, sử dụng ra sao hay không?

- Không chỉ bây giờ mà từ trước đến nay, nếu giữ hộ tiền thì Phi Nhung hoặc quản lý phải có trách nhiệm thông báo cho Cường và cha mẹ Cường; thông báo về số tiền kiếm được từ hoạt động biểu diễn, số tiền chi ra; không phải giữ tiền rồi muốn sử dụng như thế nào cũng được.

Xuất hiện thông tin trên mạng cho rằng phía Phi Nhung cung cấp nhiều thông tin đời tư, cá nhân của Hồ Văn Cường để nhờ cộng đồng mạng “dạy dỗ”. Trường hợp này có vi phạm không?

- Theo quy định pháp luật, thông tin đời tư, cá nhân được bảo vệ, bất khả xâm phạm. Điều 21 Hiến pháp năm 2013 đã có quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Không một cá nhân kể cả cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi hoặc tổ chức nào được phép xâm phạm về đời tư, cung cấp thông tin cá nhân của người khác lên trên mạng.

Nói về tình, dù có thể theo thủ tục Phi Nhung chưa phải mẹ nuôi của Hồ Văn Cường nhưng Phi Nhung từng tuyên bố là nhận nuôi thì càng phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, dạy dỗ, giáo dục, chăm sóc và giữ bí mật đời tư cho Cường. Nếu thực hiện những việc trên thì là vi phạm.

Cường cũng đã đủ 18 tuổi, đủ năng lực nhận thức, tự chịu trách nhiệm về các hành vi của chính mình. Bất kỳ ai làm như thế với Cường là không đúng.

Ông có nhận xét gì về sự việc này?

- Thật sự tôi không quá quan tâm lĩnh vực này, nhưng vấn đề quá “nóng” nên tôi có xem clip mà gia đình Hồ Văn Cường “xin lỗi” Phi Nhung. Tôi thắc mắc Cường và cha mẹ tự nguyện hay bị đặt vào tình thế buộc phải xin lỗi như vậy?

Về phía phát biểu của Phi Nhung có nhiều chi tiết bất nhất. Lúc thì bảo sẽ tài trợ, nuôi ăn học, lúc thì nói tiền thù lao của Cường chi vào tiền học. Để tránh những lời đồn đoán từ dư luận, Phi Nhung và quản lý nên một lần công khai tất cả những chứng từ liên quan đến thu – chi của Hồ Văn Cường.

Tôi cho rằng cả hai phía Phi Nhung và Hồ Văn Cường cũng đều làm rạch ròi quan hệ giữa hai bên, nếu có mâu thuẫn xảy ra thì đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ, chứ đừng “khẩu chiến” trên mạng như vậy, vừa bị dư luận chê cười ảnh hưởng danh tiếng, hình ảnh chính mình, vừa không giải quyết được vấn đề gì.

Xin cảm ơn ông!

Đọc thêm

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.