Góc nhìn khác về cô dâu Việt tại Hàn Quốc

(PLO) - Đó là mong muốn của Ủy ban Liên hợp công đoàn các công ty Hàn Quốc (UCC) khi tổ chức chương trình “Đoàn tụ với gia đình cô dâu qua màn hình” vừa diễn ra hồi trung tuần tháng 7/2018. 
Chương trình “Đoàn tụ với gia đình cô dâu qua màn hình”. Chương trình “Đoàn tụ với gia đình cô dâu qua màn hình”.

Cuộc đoàn tụ trực tuyến này đã mang đến một góc nhìn khác về cuộc sống của các cô gái Việt đi lấy chồng Hàn Quốc. Họ được chồng và gia đình chồng yêu thương, có việc làm ổn định và khẳng định vị trí của mình trong xã hội.

Cô dâu Việt hạnh phúc với đám cưới lần 3 qua màn hình

Tham gia chương trình, bà Nguyễn Thị Nơ (Hải Dương) cũng vô cùng hào hứng và phấn khởi vì được gặp lại con gái dù chỉ qua màn hình. Nhưng đặc biệt hơn, gia đình bà sẽ cùng với 4 gia đình khác được UCC tổ chức đám cưới lại cho con gái bà theo truyền thống Hàn Quốc.

Con gái bà và cũng là cô dâu trong đám cưới là chị Nguyễn Thị Nụ (SN 1983), sau khi được giới thiệu lấy chồng Hàn Quốc là anh Jang Ki Joong (SN 1970), gia đình cũng làm các thủ tục pháp lý và tổ chức đám cưới cho chị, nhưng nhà trai chỉ có duy nhất chú rể. Từ đó đến nay, hai bên thông gia chưa gặp nhau bao giờ. Khi sang đến Hàn Quốc, gia đình chồng cũng tổ chức đám cưới nhưng nhà gái cũng chỉ có mình cô dâu. 

Không giấu nổi niềm vui, chị Nụ thông tin, lần gọi về Việt Nam này còn có cả chồng và bố mẹ chồng, như vậy phải tổ chức đám cưới đến lần thứ ba mới có đầy đủ hai bên thông gia. “Hiện nay, tôi đã có hai con một trai, một gái và ở nhà nội trợ. Khi mới sang sinh sống ở một đất nước xa lạ về ngôn ngữ, văn hóa, tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng được chồng và gia đình chồng giúp đỡ nên sau một năm thì tôi đã hòa nhập được, nói chuyện được với bố mẹ chồng. Hiện nay gia đình tôi đã ra ở riêng sau 3 năm sống chung với bố mẹ. Được tổ chức đám cưới có cả mẹ tôi và bố mẹ chồng tôi không mong ước gì hơn” - chị Nụ chia sẻ.

Bà Trần Tuyết Mai (80 tuổi, quê Hưng Yên) đến với Chương trình cùng 12 người gồm các con, cháu, anh, chị, em của bà. Cả nhà hồi hộp mong nhìn thấy con gái, cháu gái mình đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc sau một thời gian dài không gặp. Con gái bà Mai là chị Lê Thị Thu Hà (SN 1971, lấy chồng năm 35 tuổi qua một công ty môi giới, năm 2006 chị theo chồng về Hàn Quốc tại Thành phố Dea Choeng, gia đình chồng có cửa hàng bán hải sản nên cuộc sống của chị cũng không quá khó khăn.

Khi ở Việt Nam, chị là một công nhân, nhưng sang Hàn Quốc chị được gia đình chồng và chính quyền sở tại tạo điều kiện đi học tiếng bản ngữ, sau đó học chứng chỉ sư phạm. Hiện nay chị Hà đang là giảng viên dạy tiếng Việt, văn hóa Việt, phiên dịch. Khi chị Hà và con trai chị tên SuHan vừa xuất hiện trên màn hình, nhìn thấy mẹ và các anh chị em đã không khỏi xúc động, rưng rưng nước mắt. Chị cho biết, về Việt Nam chị cũng không gặp được đông đủ họ hàng, anh chị em như vậy.

Được nhìn thấy mẹ qua màn hình, chị rất yên tâm thấy mẹ đi lại vẫn còn nhanh nhẹn và nhắn nhủ bà luôn luôn phải giữ gìn sức khỏe để chị có động lực sống, cố gắng làm việc và trở về thăm bà. “Con ở xa xôi còn mẹ thì tuổi già, lá rụng lúc nào không hay biết”, chị Hà rưng rưng. Nghe con gái tâm sự, bà Mai an ủi và động viên con cố gắng chăm sóc chồng con, gia đình hạnh phúc. 

Gia đình bà Nơ, bà Mai là 2 trong số 37 gia đình đã có mặt tại Hà Nội để tham gia Chương trình “Đoàn tụ với gia đình cô dâu qua màn hình” do UCC tổ chức. Đây là năm thứ 7 liên tiếp, UCC tổ chức thực hiện Chương trình nhằm hỗ trợ các cô dâu Việt đã kết hôn, sinh sống tại Hàn Quốc được gặp gỡ với gia đình mình tại Việt Nam.

Ngoài cuộc gặp gỡ trực tuyến, tham gia Chương trình, các gia đình có khoảng thời gian ý nghĩa khi được trải nghiệm các sinh hoạt văn hóa, ẩm thực, trò chơi dân gian của người Hàn Quốc, tham quan các danh thắng tại Hà Nội, và cùng nhau chia sẻ về cuộc sống của người thân của mình.

Ông Kim Hea KWan, Chủ tịch Công đoàn Công ty KT (đơn vị thực hiện) nhận định, việc tổ chức cho các gia đình được đoàn viên với con gái, anh chị em mình không chỉ là cầu nối, xây dựng và bồi đắp niềm tin trong mối quan hệ song phương giữa hai nước, mà còn là sự cố gắng đồng lòng của công đoàn nhằm tạo nên sự hòa nhập văn hóa, các thành viên có thể chung sống, hạnh phúc.

Kết nối thông tin để bồi đắp niềm tin 

Tháng 6/2018, nhiều khán giả đã rơi nước mắt khi chứng kiến cuộc hạnh ngộ của mẹ và con gái sau nhiều năm xa cách tại Lễ hội “Chúng ta là một - We are together”, diễn ra tại sân khấu KBS Arena (Seoul, Hàn Quốc). Bà Nguyễn Thị Điệp (xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) và bà Nguyễn Thị Lượn (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) lần đầu tiên đi máy bay, cũng là lần đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc cũng là quê hương thứ hai của hai đứa con gái đã gần chục năm nay chưa gặp. 

Sau khi kết hôn, chị Võ Thúy Oanh, con gái bà Điệp, đến Hàn Quốc sinh sống. Chị đã về Hậu Giang thăm bố mẹ khi con trai lên một tuổi. Nhưng rồi vì điều kiện công việc và cuộc sống, chị chưa có dịp trở về thăm quê nhà.

Chị và bố mẹ chỉ có thể nhìn thấy nhau qua những cuộc trò chuyện trên mạng, ông bà ngoại cũng chỉ mới được nhìn thấy cháu qua màn hình máy tính. Còn chị Bùi Thị Luận, con gái bà Lượn, cũng đã 8 năm chưa có dịp trở về thăm nhà. Bố mẹ chỉ biết tin tức qua những cuộc điện thoại của con. 

Thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ban Tổ chức Lễ hội “Chúng ta là một - We are together” đã quyết định hỗ trợ để đưa hai bà mẹ có dịp sang thăm gia đình của con gái mình. Sau nhiều năm xa cách, mẹ và con gái được gặp lại nhau, những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên má...

Tờ The Chosun Ilbo dẫn số liệu từ Cục Thống kê Hàn Quốc cho thấy cô dâu Việt chiếm 27,9% số cặp hôn nhân giữa nam giới Hàn Quốc với người nước ngoài trong năm 2016, tăng 4,8% so với năm trước đó. Tỷ lệ người Việt lập gia đình tại Hàn Quốc gia tăng do ngày càng có nhiều người Việt sang đây học tập và làm việc. Tờ The Korea Times dẫn báo cáo của Văn phòng Di trú Hàn Quốc cho biết hiện có khoảng 152.000 cặp vợ chồng Việt - Hàn tại nước này. 

Trước đây, rất nhiều thông tin cho thấy, các cô dâu Việt thường gặp những khác biệt và bất đồng về văn hóa, tuổi tác và các lý do khác, thậm chí dẫn đến bất đồng, phải ly dị và quay về Việt Nam. Một số trường hợp dẫn đến bạo lực gia đình và tử vong.

Nhưng thời gian gần đây, để kết nối thông tin cũng như bồi đắp niềm tin trong mối quan hệ song phương giữa hai nước, tạo nên sự hòa nhập văn hóa, các thành viên có thể chung sống, hạnh phúc, nhiều tổ chức ở Hàn Quốc phối hợp với tổ chức ở Việt Nam đã tổ chức những cuộc gặp gỡ giữa cô dâu Việt và gia đình của mình để con rể có thể gặp bố mẹ vợ, cháu gặp ông bà, thông gia gặp nhau... 

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.