Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Tình huống “khó xử”

Sau khi nói không với những cuộc đấu thầu đấu giá vi phạm trong lĩnh vực y tế tại Long An những năm 2014 – 2015, đến năm 2015 BS Liêm một lần nữa phải đứng trước một tình huống “khó xử”.

BS Liêm kể, năm 2015, Sở Y tế tiến hành cuộc thi tuyển dụng công chức. Hàng trăm thí sinh đăng ký tham gia, trong đó có em dâu của một cán bộ và em gái của tài xế lái xe vị cán bộ này. Trước khi diễn ra cuộc thi, “em gái nuôi” của vị cán bộ “gửi gắm” hai thí sinh này cho ông.

Hội đồng tuyển dụng công chức có 12 người, trong đó BS Liêm là Chủ tịch Hội đồng. “Biết đây là hai thí sinh được gửi gắm, tôi có gặp họ, tuy nhiên cũng chỉ động viên, dặn dò, hướng dẫn họ phải ôn thi ra sao. Tôi nói rõ họ phải tự thân vận động chứ đừng ỉ i là được “bảo kê”. Là Chủ tịch Hội đồng, tôi cũng chỉ có thể hỗ trợ ví dụ chiếu cố “vớt” từ 4,5 lên 5 điểm, chứ không thể biến trắng thành đen. Còn có cả một Hội đồng cùng làm việc, tôi muốn tuyển dụng sai cũng không được”, BS Liêm kể lại.

Ngày thi, em dâu vị cán bộ mắc hàng loạt điểm liệt, “trượt thẳng cẳng”; trong khi em gái của tài xế vị cán bộ sau quãng thời gian học ngày, học đêm đã thi đậu. “Tôi bị “ghi sổ đen” từ lúc này”, BS Liêm nói.

Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, cũng quãng thời gian này BS Liêm chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đấu thầu thiết bị y tế của một DN tư nhân được đồn đoán là “sân sau” của vị cán bộ kia; phản đối chủ trương xóa bỏ Khoa Nhi và Khoa Sản tại BV Đa khoa tỉnh để chuyển về một BV tư nhân... BS Liêm nhớ lại: “Lúc này tôi đã thành “cái gai” trong mắt một số người có lợi ích nhóm”.

Bốn ngày sau khi BS Liêm ký báo cáo gửi UBND tỉnh về cuộc đấu thầu hàng chục tỷ tại BV Đức Huệ có sai phạm; sau khi “em gái nuôi” vị cán bộ gọi điện tuyên bố BS Liêm sẽ “mất chức”; ngày 8/11/2016, một lãnh đạo tỉnh mời Ban Giám đốc Sở làm việc, thông báo chuyển công tác BS Liêm, thôi chức Giám đốc, về làm Phó Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ.

“Tôi không đồng ý vì thời điểm đó tôi đang là Giám đốc Sở, kiêm Phó Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban. Tôi yêu cầu đưa ra lý do chính đáng, tôi sẽ sẵn sàng thôi chức Giám đốc Sở”. Không nêu được lý do, ý định “điều chuyển” bất thành.

Sở Y tế bị đưa vào “tầm ngắm”

Bốn ngày sau đó, ngày 12/11/2016, nhân thời điểm Đoàn công tác số 7 của Quốc hội có cuộc làm việc giám sát tư pháp và phòng chống tham nhũng tại Long An, một lãnh đạo tỉnh trong cuộc làm việc đưa ra ý kiến “có 4 vấn đề liên quan đến Sở Y tế”, rồi đề nghị báo cáo gửi về BCĐ phòng chống tham nhũng Trung ương.

Vụ thứ nhất, như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, em trai một cán bộ đến nhà ông Liêm để lại bao thư có 400 triệu đồng. Ngay sáng hôm sau ông Liêm đã nộp cho thủ quỹ Sở, có biên nhận ghi rõ nội dung. BS Liêm đã không nhận, nộp cho ngân sách nhà nước, là căn cứ để cơ quan chức năng tỉnh phát hiện sai phạm một vụ đấu thầu. “Nếu “ỉm” đi, có thể tôi bị truy tội nhận hối lộ. Nếu nộp vào quỹ cơ quan chứ không phải chuyển vào ngân sách, có thể tôi bị truy tội lập quỹ trái phép”, BS Liêm nhớ lại.

Vụ thứ hai, là vấn đề đấu thầu thuốc 2010 – 2011. Theo KLTT của tỉnh năm 2014 thì “sai phạm đấu thầu thuốc tại Sở Y tế gây thiệt hại 24 tỷ từ tiền ngân sách, quỹ bảo hiểm, từ tiền túi bệnh nhân”. BS Liêm không đồng ý: “Trên thực tế, công tác đấu thầu thuốc thời điểm 2010 – 2011 xảy ra rắc rối ở nhiều tỉnh, thành. Nguyên nhân không phải do cán bộ làm sai mà do thời điểm đó chưa có quy định rõ ràng về đấu thầu thuốc”.

Tỉnh cử cán bộ làm việc với Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, BHXH… Rốt cuộc, Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ KH&ĐT), Bộ Y tế có Văn bản 8314/BYT-QLD xác định việc đấu thầu không gây thiệt hại. Sau hai năm kiểm tra, hỏi nhiều bộ, ngành, năm 2017, UBND tỉnh ra Quyết định 35 điều chỉnh KLTT năm 2015, bỏ đi nội dung “gây thiệt hại 24 tỷ đồng”, thành “không thiệt hại”.

Vụ thứ ba, liên quan đến một cán bộ cấp dưới của ông Liêm xảy ra tại Sở Y tế từ năm 2014, đến nay vẫn đang xét xử.

Vụ thứ tư, liên quan gói thầu lắp đặt camera trong tòa nhà do Sở Y tế quản lý. Trước đó, cuối tháng 6/2016, tỉnh ra KLTT 3217/KL-UBND, không hề nói đến việc BS Liêm “chiếm đoạt” hoặc “gây thất thoát cho Nhà nước” và khẳng định: “Đến thời điểm kết thúc cuộc thanh tra (tháng 3/2016), gói thầu này chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt quyết toán”. Thế nhưng, một thời gian dài sau này, sau khi như BS Liêm tự nhận là “cái gai trong mắt một số người”, “bất ngờ” sự việc vẫn bị cơ quan tố tụng địa phương lật lại và BS Liêm rơi vào vòng lao lý.

Điều day dứt nhất khi bất ngờ bị cho “nghỉ chính sách”

Tháng 12/2016, cơ quan chức năng tỉnh “họp kiểm điểm rút kinh nghiệm với những vấn đề đã nêu trên tại Sở Y tế”. Cuộc họp diễn ra trong hai ngày, chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không có bất cứ hình thức kỷ luật nào đưa ra với Ban Giám đốc Sở Y tế và cá nhân BS Liêm. “Nhưng bất ngờ, ngày 8/12/2016, địa phương có văn bản về công tác cán bộ, trong đó có nội dung tôi không còn là Giám đốc Sở”, BS Liêm kể.

Từ căn cứ này, ngày 29/12/2016, Chủ tịch tỉnh ra Quyết định 5566/QĐ-UBND cho BS Liêm thôi giữ chức vụ Giám đốc Sở từ ngày 15/2/2017. Lý do đưa ra là “chờ nghỉ chính sách”. Mặc dù không là Giám đốc Sở nhưng BS Liêm vẫn được giữ nguyên phụ cấp chức vụ trong vòng sáu tháng.

“Tôi cho rằng đây là Quyết định trái với Điều 4 Quy định 260-QĐ/TW năm 2009 của Bộ Chính trị về cho thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ. Nhất là sau khi cho thôi giữ chức vụ, tôi không được phân công nhiệm vụ gì cả, không biết về phòng nào? Ngày ngày tôi vẫn đến Sở, ngồi phòng Giám đốc, nhận lương Giám đốc, “ngồi chơi xơi nước” rồi xách cặp về”, ông Liêm nói.

“Một trong những điều tôi day dứt nhất khi bị cho “nghỉ sớm” là sau 30 năm cống hiến cho ngành Y tỉnh, 10 năm làm Giám đốc Sở Y tế nhưng tôi phải nhận quyết định chỉ hơn 10 ngày trước Ngày Thầy thuốc Việt Nam - 27/2”, BS Liêm tâm sự.

Đến ngày 1/12/2017, BS Liêm chính thức về hưu theo chế độ, kết thúc hai nhiệm kỳ Giám đốc Sở Y tế. Ông không ngờ rằng một “cuộc chiến pháp lý” mới đang chờ ông, khi cơ quan tố tụng Long An lật lại một sự việc đã xảy ra vài năm trước đó. Oan nghiệt nhất ở chỗ ông từng là “khắc tinh” của những DN sai phạm thông thầu thì nay lại bị cáo buộc có vi phạm trong một gói thầu “tí hon” ở chính cơ quan ông từng làm lãnh đạo.

Mời bạn đọc xem tiếp kỳ sau.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.