Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.
Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020. Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.

Tình huống “khó xử”

Sau khi nói không với những cuộc đấu thầu đấu giá vi phạm trong lĩnh vực y tế tại Long An những năm 2014 – 2015, đến năm 2015 BS Liêm một lần nữa phải đứng trước một tình huống “khó xử”.

BS Liêm kể, năm 2015, Sở Y tế tiến hành cuộc thi tuyển dụng công chức. Hàng trăm thí sinh đăng ký tham gia, trong đó có em dâu của một cán bộ và em gái của tài xế lái xe vị cán bộ này. Trước khi diễn ra cuộc thi, “em gái nuôi” của vị cán bộ “gửi gắm” hai thí sinh này cho ông.

Hội đồng tuyển dụng công chức có 12 người, trong đó BS Liêm là Chủ tịch Hội đồng. “Biết đây là hai thí sinh được gửi gắm, tôi có gặp họ, tuy nhiên cũng chỉ động viên, dặn dò, hướng dẫn họ phải ôn thi ra sao. Tôi nói rõ họ phải tự thân vận động chứ đừng ỉ i là được “bảo kê”. Là Chủ tịch Hội đồng, tôi cũng chỉ có thể hỗ trợ ví dụ chiếu cố “vớt” từ 4,5 lên 5 điểm, chứ không thể biến trắng thành đen. Còn có cả một Hội đồng cùng làm việc, tôi muốn tuyển dụng sai cũng không được”, BS Liêm kể lại.

Ngày thi, em dâu vị cán bộ mắc hàng loạt điểm liệt, “trượt thẳng cẳng”; trong khi em gái của tài xế vị cán bộ sau quãng thời gian học ngày, học đêm đã thi đậu. “Tôi bị “ghi sổ đen” từ lúc này”, BS Liêm nói.

Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, cũng quãng thời gian này BS Liêm chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đấu thầu thiết bị y tế của một DN tư nhân được đồn đoán là “sân sau” của vị cán bộ kia; phản đối chủ trương xóa bỏ Khoa Nhi và Khoa Sản tại BV Đa khoa tỉnh để chuyển về một BV tư nhân... BS Liêm nhớ lại: “Lúc này tôi đã thành “cái gai” trong mắt một số người có lợi ích nhóm”.

Bốn ngày sau khi BS Liêm ký báo cáo gửi UBND tỉnh về cuộc đấu thầu hàng chục tỷ tại BV Đức Huệ có sai phạm; sau khi “em gái nuôi” vị cán bộ gọi điện tuyên bố BS Liêm sẽ “mất chức”; ngày 8/11/2016, một lãnh đạo tỉnh mời Ban Giám đốc Sở làm việc, thông báo chuyển công tác BS Liêm, thôi chức Giám đốc, về làm Phó Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ.

“Tôi không đồng ý vì thời điểm đó tôi đang là Giám đốc Sở, kiêm Phó Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban. Tôi yêu cầu đưa ra lý do chính đáng, tôi sẽ sẵn sàng thôi chức Giám đốc Sở”. Không nêu được lý do, ý định “điều chuyển” bất thành.

Sở Y tế bị đưa vào “tầm ngắm”

Bốn ngày sau đó, ngày 12/11/2016, nhân thời điểm Đoàn công tác số 7 của Quốc hội có cuộc làm việc giám sát tư pháp và phòng chống tham nhũng tại Long An, một lãnh đạo tỉnh trong cuộc làm việc đưa ra ý kiến “có 4 vấn đề liên quan đến Sở Y tế”, rồi đề nghị báo cáo gửi về BCĐ phòng chống tham nhũng Trung ương.

Vụ thứ nhất, như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, em trai một cán bộ đến nhà ông Liêm để lại bao thư có 400 triệu đồng. Ngay sáng hôm sau ông Liêm đã nộp cho thủ quỹ Sở, có biên nhận ghi rõ nội dung. BS Liêm đã không nhận, nộp cho ngân sách nhà nước, là căn cứ để cơ quan chức năng tỉnh phát hiện sai phạm một vụ đấu thầu. “Nếu “ỉm” đi, có thể tôi bị truy tội nhận hối lộ. Nếu nộp vào quỹ cơ quan chứ không phải chuyển vào ngân sách, có thể tôi bị truy tội lập quỹ trái phép”, BS Liêm nhớ lại.

Vụ thứ hai, là vấn đề đấu thầu thuốc 2010 – 2011. Theo KLTT của tỉnh năm 2014 thì “sai phạm đấu thầu thuốc tại Sở Y tế gây thiệt hại 24 tỷ từ tiền ngân sách, quỹ bảo hiểm, từ tiền túi bệnh nhân”. BS Liêm không đồng ý: “Trên thực tế, công tác đấu thầu thuốc thời điểm 2010 – 2011 xảy ra rắc rối ở nhiều tỉnh, thành. Nguyên nhân không phải do cán bộ làm sai mà do thời điểm đó chưa có quy định rõ ràng về đấu thầu thuốc”.

Tỉnh cử cán bộ làm việc với Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, BHXH… Rốt cuộc, Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ KH&ĐT), Bộ Y tế có Văn bản 8314/BYT-QLD xác định việc đấu thầu không gây thiệt hại. Sau hai năm kiểm tra, hỏi nhiều bộ, ngành, năm 2017, UBND tỉnh ra Quyết định 35 điều chỉnh KLTT năm 2015, bỏ đi nội dung “gây thiệt hại 24 tỷ đồng”, thành “không thiệt hại”.

Vụ thứ ba, liên quan đến một cán bộ cấp dưới của ông Liêm xảy ra tại Sở Y tế từ năm 2014, đến nay vẫn đang xét xử.

Vụ thứ tư, liên quan gói thầu lắp đặt camera trong tòa nhà do Sở Y tế quản lý. Trước đó, cuối tháng 6/2016, tỉnh ra KLTT 3217/KL-UBND, không hề nói đến việc BS Liêm “chiếm đoạt” hoặc “gây thất thoát cho Nhà nước” và khẳng định: “Đến thời điểm kết thúc cuộc thanh tra (tháng 3/2016), gói thầu này chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt quyết toán”. Thế nhưng, một thời gian dài sau này, sau khi như BS Liêm tự nhận là “cái gai trong mắt một số người”, “bất ngờ” sự việc vẫn bị cơ quan tố tụng địa phương lật lại và BS Liêm rơi vào vòng lao lý.

Điều day dứt nhất khi bất ngờ bị cho “nghỉ chính sách”

Tháng 12/2016, cơ quan chức năng tỉnh “họp kiểm điểm rút kinh nghiệm với những vấn đề đã nêu trên tại Sở Y tế”. Cuộc họp diễn ra trong hai ngày, chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không có bất cứ hình thức kỷ luật nào đưa ra với Ban Giám đốc Sở Y tế và cá nhân BS Liêm. “Nhưng bất ngờ, ngày 8/12/2016, địa phương có văn bản về công tác cán bộ, trong đó có nội dung tôi không còn là Giám đốc Sở”, BS Liêm kể.

Từ căn cứ này, ngày 29/12/2016, Chủ tịch tỉnh ra Quyết định 5566/QĐ-UBND cho BS Liêm thôi giữ chức vụ Giám đốc Sở từ ngày 15/2/2017. Lý do đưa ra là “chờ nghỉ chính sách”. Mặc dù không là Giám đốc Sở nhưng BS Liêm vẫn được giữ nguyên phụ cấp chức vụ trong vòng sáu tháng.

“Tôi cho rằng đây là Quyết định trái với Điều 4 Quy định 260-QĐ/TW năm 2009 của Bộ Chính trị về cho thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ. Nhất là sau khi cho thôi giữ chức vụ, tôi không được phân công nhiệm vụ gì cả, không biết về phòng nào? Ngày ngày tôi vẫn đến Sở, ngồi phòng Giám đốc, nhận lương Giám đốc, “ngồi chơi xơi nước” rồi xách cặp về”, ông Liêm nói.

“Một trong những điều tôi day dứt nhất khi bị cho “nghỉ sớm” là sau 30 năm cống hiến cho ngành Y tỉnh, 10 năm làm Giám đốc Sở Y tế nhưng tôi phải nhận quyết định chỉ hơn 10 ngày trước Ngày Thầy thuốc Việt Nam - 27/2”, BS Liêm tâm sự.

Đến ngày 1/12/2017, BS Liêm chính thức về hưu theo chế độ, kết thúc hai nhiệm kỳ Giám đốc Sở Y tế. Ông không ngờ rằng một “cuộc chiến pháp lý” mới đang chờ ông, khi cơ quan tố tụng Long An lật lại một sự việc đã xảy ra vài năm trước đó. Oan nghiệt nhất ở chỗ ông từng là “khắc tinh” của những DN sai phạm thông thầu thì nay lại bị cáo buộc có vi phạm trong một gói thầu “tí hon” ở chính cơ quan ông từng làm lãnh đạo.

Mời bạn đọc xem tiếp kỳ sau.

Chánh Nam
Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.