Góc khuất một vụ dựng chuyện “đảo nợ” để vay tiền mua đất ở Cà Mau

(PLVN) - “Vì tin tưởng ông Trần Chí Nhân là cán bộ ngân hàng đang cần tiền gấp để "đảo nợ", hẹn 1 tuần sau sẽ trả ngay nên chúng tôi mới cho ông ta vay tiền tỉ mà không đòi hỏi phải thế chấp tài sản. Nhưng thực tế ông ta vay tiền là để mua dất, mua được đất xong ông ta cũng nghỉ việc ở ngân hàng và không trả nợ như đã hứa. Rõ ràng hành vi gian dối đó là có chủ đích, có hệ thống, vậy nên chúng tôi không đồng tình với Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan Công an”.
Trình bày sự việc, bà Nguyễn Thị Lan và ông Bùi Quốc Ngỡi tự nhận họ là những "người bị hại" trong vụ cho ông Trần Chí Nhân vay tiền. Trình bày sự việc, bà Nguyễn Thị Lan và ông Bùi Quốc Ngỡi tự nhận họ là những "người bị hại" trong vụ cho ông Trần Chí Nhân vay tiền.

Đó là nội dung đơn khiếu nại và đơn "kêu cứu" các công dân Nguyễn Thị Lan (địa chỉ phường 6, TP Cà Mau); Bùi Quốc Ngỡi (ở xã Lý Văn Lâm, TP  Cà Mau) và Nguyễn Sỹ Quang (ở phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam cùng phản ánh việc họ bị ông Trần Chí Nhân (địa chỉ 230/23, đường Quang Trung, khóm 4, phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) trong thời gian là Trưởng phòng khách hàng – Ngân hàng Liên Việt, chi nhánh Cà Mau đã có hành vi gian dối khi đưa ra lý do cần gấp tiền để đáo nợ ngân hàng nên vay của ba công dân trên gần 9 tỷ đồng, hẹn sau một tuần sẽ trả cả gốc lẫn lãi.

Tuy nhiên, sau đó ông Nhân dùng số tiền vay được đi mua đất và không trả nợ như hứa hẹn, đến nay ông Nhân đã nghỉ việc ở ngân hàng khiến những người cho vay hoang mang, điêu đứng... 

Dựng kịch vay “đáo hạn ngân hàng” để mua đất 

Cụ thể, đơn thư của bà Nguyễn Thị Lan trình bày, do có mối quan hệ làm ăn nên bà đã cho ông Nhân vay 01 tỷ đồng vào ngày 21/3/2020 và 03 tỷ đồng vào ngày 23/3/2020; tổng cộng 04 tỷ đồng. Quá hạn 07 ngày ông Nhân không trả, ngày 2/4/2020 bà đến gặp ông Nhân để đòi nợ thì ông này viện cớ do dịch bệnh Covid-19 nên tạm ngưng các giao dịch, “sổ đỏ” đang ở Phòng Tài nguyên Môi trường chưa lấy ra được, phải làm thủ tục vay lại mới có tiền trả lại cho bà. Sau đó bà còn nhiều lần đến đòi nợ nhưng ông Nhân viện đủ mọi lý do để trì hoãn. Quá sốt ruột và sinh nghi nên ngày 7/6/2020 bà Lan đến nơi ông Nhân làm việc là Ngân hàng Liên Việt trình báo sự việc thì mới biết ông Nhân đã nghỉ việc tại đây.

Tương tự là trường hợp của ông Bùi Quốc Ngỡi cũng cho ông Nhân vay tiền “đáo hạn hợp đồng tín dụng cho khách hàng” (thỏa thuận vay trong vòng 1 tuần, lãi suất 5%/tháng). Ông Ngỡi cho ông Nhân vay tổng cộng 2,6 tỷ đồng, có ghi vào sổ nợ. Ông Nhân đã trả lãi vay đến hết tháng 3/2020, sau đó không tiếp tục đóng lãi, ông Ngỡi đòi rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán.

Góc khuất một vụ dựng chuyện “đảo nợ” để vay tiền mua đất ở Cà Mau  ảnh 1
Một trong số rất nhiều tin nhắn của ông Nhân vay tiền và khất nợ đều trình bày vay tiền để làm thủ tục đảo nợ ngân hàng và hứa xong sẽ trả ngay, nhưng thực chất đó là lý do gian dối vì ông ta vay tiền để mua đất, đến nay vẫn không trả nợ (ảnh do đương sự cung cấp). 

Trường hợp của ông Nguyễn Sỹ Quang có một chút khác biệt, ông Quang từng là cấp dưới của ông Nhân thời gian cùng làm ở Ngân hàng Liên Việt chi nhánh Cà Mau. Tin tưởng ông Nhân là Trưởng phòng của mình, nên khi ông Nhân hỏi vay tiền để “đảo nợ” cho khách hàng, ông Quang đã vay mượn anh em, bạn bè đưa cho cấp trên của mình vay tổng số tiền là 2,35 tỷ đồng. Quá ngày trả nợ, ông Quang đòi rất nhiều lần ông Nhân đều viện cớ khách hàng chưa hoàn thành thủ tục và đưa ra nhiều lý do khác để trì hoãn việc trả nợ.

Thậm chí trong nhiều tin nhắn Zalo trao đổi, ông Nhân bịa ra chuyện khách hàng sắp “hoàn thành thủ tục” và hứa hẹn ngày, giờ trả nợ cho ông Quang khiến ông Quang tin tưởng là thật. Đến tháng 6/2020, trong khi nợ chưa trả mà ông Nhân lại nghỉ việc tại ngân hàng ông Quang mới té ngửa, lo sợ đã bị lừa nên ông Quang làm đơn trình báo sự việc gửi cơ quan chức năng.

Có yếu tố gian dối, vì sao không khởi tố? 

Sau nhiều lần đòi nợ nhưng ông Nhân không trả, tháng 9/2020, những người cho vay đã làm đơn gửi Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Cà Mau tố giác ông Trần Chí Nhân về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt khoản tiền vay như đã nói trên.

Qua làm việc tại Cơ quan điều tra, bà Lan, ông Ngỡi và ông Quang mới được biết, ông Nhân dùng số tiền vay, mượn của họ để đầu tư mua đất đai chứ không hề thực hiện việc đáo hạn hay giải ngân cho khách hàng như “màn kịch” ông này dựng lên.

Sở dĩ ông Nhân phải đưa ra lý do gian dối “vay nóng để đảo nợ ngân hàng” và hứa hẹn trả nợ chỉ sau 1 tuần thì những người này mới tin tưởng cho vay một khoản tiền lớn mà không cần phải thế chấp tài sản. Những người cho vay cho rằng rõ ràng hành vi gian dối của ông Nhân là có chủ đích từ trước nên sau khi vay được tiền mua đất xong, tháng 6/2020 ông Nhân đã nghỉ việc tại ngân hàng. 

Góc khuất một vụ dựng chuyện “đảo nợ” để vay tiền mua đất ở Cà Mau  ảnh 2
Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khẳng định Không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội xảy ra.  

Ngày 30/10/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra Thông báo số 202 về việc không khởi tố tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội đối với đơn tố cáo của Nguyễn Thị Lan và Bùi Quốc Ngỡi; riêng đơn tố cáo của ông Nguyễn Sĩ Quang thì vẫn còn đang xem xét.

Không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan Công an, bà Lan và ông Ngỡi tiếp tục làm đơn khiếu nại. Đơn thư của các công dân trình bày, rõ ràng ông Trần Chí Nhân có hành vi gian dối khi vay tiền của họ, hành vi đó có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ tháng 02 đến tháng 4/2020, ông Nhân đã đưa ra lý do gian dối khi dựng lên “màn kịch” đáo hạn ngân hàng để vay mượn của bà Lan, ông Quang, ông Ngỡi tổng cộng gần 9 tỷ đồng nhưng thực chất lại dùng tiền vào mục đích khác. Khi cầm được số tiền trên, tháng 06/2020 ông Nhân đột ngột xin nghỉ việc tại ngân hàng. Những người cho vay cho rằng hành vi gian dối của ông Nhân là có chủ đích, có kế hoạch từ trước.

Góc khuất một vụ dựng chuyện “đảo nợ” để vay tiền mua đất ở Cà Mau  ảnh 3
Thông báo số 478/VKS-KT của VKSND tỉnh Cà Mau về việc chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Cà Mau xem xét giải quyết (ngày 9/11/2020). 

Bởi vậy, theo họ việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là chưa phù hợp với bản chất vụ việc cũng như tính chất hành vi ông Nhân đã thực hiện. Những người cho vay tiền trong vụ việc này tự nhận họ là “người bị hại” bị ông Nhân lừa những khoản tiền lớn một cách có kế hoạch, có chủ đích từ trước và thực hiện đối với nhiều người.

Trao đổi với PV về vụ việc, một lãnh đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: Cơ quan cũng nhận được thông báo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chuyển đơn đến, còn đơn tố cáo của Nguyễn Sĩ Quang đang xem xét. Vụ việc này hiện đang chuyển qua tin báo xem xét theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, họ mong Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau điều tra lại vụ việc, trả lại sự công bằng cho bà Lan, ông Ngỡi và ông Quang./.

Điều 175, Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản": Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.
(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.