Gỡ vướng tại cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các nhà thầu nỗ lực thi công. (Ảnh: Đèo Cả).
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các nhà thầu nỗ lực thi công. (Ảnh: Đèo Cả).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất trong các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang được triển khai. Hiện nhà thầu đang nỗ lực thi công, nhưng vấn đề về mỏ vật liệu, mặt bằng đang là “điểm nghẽn”. Chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đang quyết liệt vào cuộc để gỡ các “điểm nghẽn” này.

Huy động hàng nghìn máy móc và nhân lực

Theo Ban Quản lý dự án 2 (PMU2, Bộ GTVT), chủ đầu tư dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng, gồm ba gói thầu xây lắp. Riêng các gói thầu xây lắp này có giá trị lên đến hơn 14.400 tỷ đồng. Dự án dài 88km, đi qua hai tỉnh Quảng Ngãi (60,3km) và Bình Định (27,7km).

Dự án được khởi công vào tháng 1/2023, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2026. Khối lượng phải hoàn thành của dự án là vô cùng lớn. Cụ thể, ngoài thi công tuyến chính, dự án thi công 6 nút giao liên thông; xây 13 cầu trên các tuyến đường của địa phương vượt qua đường cao tốc; xây 64 cầu trên tuyến chính; đào ba hầm trên tuyến chính, tổng chiều dài khoảng 1,7km.

Theo lãnh đạo PMU2, tổng khối lượng của dự án là rất lớn nên ngay sau khi khởi công, chủ đầu tư đã yêu cầu các nhà thầu huy động máy móc, nhân lực “bắt tay” ngay vào việc.

Theo đại diện Tập đoàn Đèo Cả (đơn vị đứng đầu liên danh nhà thầu các gói thầu xây lắp), hiện nay tại ba gói thầu xây lắp, công trường luôn trong trạng thái nhộn nhịp. Tại gói thầu xây lắp số 1, các nhà thầu đã huy động tổng cộng 11/11 mũi thi công với 356 máy móc, thiết bị và 856 nhân sự, trong đó 71 kỹ sư, 429 công nhân, 356 lái máy. Đến giữa tháng 11/2023, tổng giá trị khối lượng gói thầu xây lắp số 1 đã hoàn thành được khoảng 468/3.682 tỷ đồng.

Với gói thầu xây lắp số 2, đã huy động 18/18 mũi thi công với 309 máy móc, thiết bị cùng khoảng 1.050 nhân sự. Giá trị sản lượng đến giữa tháng 11/2023, gói thầu đã thực hiện được khoảng hơn 493/4.129 tỷ đồng. Còn gói thầu xây dựng số 3 đa huy động 15/16 mũi thi công với tổng số máy móc, thiết bị là 383 cùng với hơn 1.000 nhân sự. Giá trị sản lượng đến giữa tháng 11/2023 đạt khoảng hơn 400/6.686 tỷ đồng.

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho hay, hiện các nhà thầu đang tiếp tục đẩy nhanh thực hiện các gói thầu của dự án. Tuy nhiên, công tác mặt bằng, mỏ vật liệu vẫn đang có chút vướng mắc. Cụ thể, tại tỉnh Quảng Ngãi, nhà thầu lập hồ sơ xin cấp phép 9 mỏ đất với tổng công suất khoảng 6,4 triệu m3. Đến giữa tháng 11/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép khai thác 4 mỏ với tổng công suất 4 triệu m3; 5 mỏ đang thực hiện các thủ tục xin cấp Bản xác nhận khối lượng theo hướng dẫn mới của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Nhu cầu đất đắp còn thiếu, hiện nhà thầu đang trình bổ sung 3 mỏ đất vào quy hoạch (Núi Cấm Ông Thi, Núi Đá Kè, Núi Thị 4) với trữ lượng 1,12 triệu m3.

Với mỏ cát, nhà thầu đang lập hồ sơ cấp phép đối với 4 mỏ tổng trữ lượng khoảng 0,34 triệu m3. Khối lượng thiếu còn lại, nhà thầu đã xin bổ sung sử dụng 2 mỏ thương mại. Với mỏ đá, nhà thầu sử dụng đá tận dụng từ đào hầm và các mỏ thương mại.

Phối hợp với địa phương gỡ các “điểm nghẽn”

Về giải phóng mặt bằng (GPMB), theo đại diện Tập đoàn Đèo Cả, đến giữa tháng 11/2023, gói thầu xây lắp số 1 đã bàn giao mặt bằng chính tuyến 25,5/30km (đạt 84,8 %), gói thầu xây lắp số 2 đã bàn giao được 24,8/27,2km (đạt 87,8%), gói thầu xây lắp số 3 được 30,2/30,8km (đạt 98%).

Nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của dự án, mới đây, PMU2, đại diện nhà thầu và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc. Tại đây, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương đang quyết tâm hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng sạch cho dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 31/12/2023 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Để hoàn thành công việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các địa phương phê duyệt tất cả các phương án bồi thường trước ngày 15/12/2023; hỗ trợ, bố trí tái định cư và chi trả tiền đền bù bảo đảm quyền lợi ích của người dân; khẩn trương phê duyệt giá đất tái định cư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi phối hợp với các huyện, PMU2 và nhà thầu thi công kịp thời giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB và quá trình thi công.

Theo PMU2, tính đến cuối tháng 11/2023, công tác bồi thường, GPMB dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đoạn qua địa bàn tỉnh này đạt khoảng 95,1% (tổng diện tích 494ha). Tuy vậy, phần diện tích mặt bằng sạch bàn giao mà nhà thầu có thể thi công chỉ khoảng 53,5km tổng chiều dài tuyến. Dù đã hơn một năm kể từ khi triển khai công tác bồi thường, GPMB, song đến nay trong tổng số 19 xã, phường, thị trấn chỉ mới có 5 địa phương hoàn thành 100% công tác mặt bằng. 14 đơn vị cấp xã còn lại vẫn chưa thể giải phóng dứt điểm, đa phần mặt bằng chưa thu hồi được thuộc trường hợp phải di dời tái định cư.

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến CPI tháng 2 tăng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sáng 29/2, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2/2024. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.

Duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái để 'hút' vốn ngoại

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà, việc NHNN điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái sẽ góp phần làm cho các chính sách thu hút nguồn vốn từ nước ngoài đạt được hiệu quả cao hơn giúp thu hút nguồn vốn từ nước ngoài để đầu tư và phát triển thị trường chứng khoán.

Phát động thi đua trên công trường đường dây mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ phát động.
(PLVN) - Để phấn đấu hoàn thành các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, cùng lãnh đạo các cấp, sự quyết tâm đồng hành, tinh thần hăng say lao động của toàn thể người lao động tham gia trên công trường.

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).
(PLVN) -  Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn. Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công Thương) đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam theo dõi sát thông tin thị trường, tận dụng tranh thủ cơ hội xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm sang thị trường này.

Động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách

Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
(PLVN) - Cần thiết tiếp tục rà soát, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam về đất đai, liên quan đến đất đai. Đó cũng chính là một trong những động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách.

Làm mới các giải pháp để phát triển 'mỏ vàng xanh'

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Chính phủ).
(PLVN) - Được ví như “mỏ vàng xanh”, tuy nhiên sau 3 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại, đòi hỏi cần có các giải pháp mới để thực hiện Chiến lược trong bối cảnh mới.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Nhiều mặt hàng nông sản sẽ rộng cửa XK trong năm 2024. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sắp dừng hoạt động để bảo dưỡng

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Ảnh internet).
(PLVN) - Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, kỳ bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ bắt đầu dừng máy thực hiện từ ngày 15/3 - 1/5/2024, tổng thời gian dự kiến thực hiện là 48 ngày. Mục tiêu của đợt BDTT lần 5 là bảo đảm đồng thời 4 mục tiêu: bảo đảm an toàn và chất lượng tuyệt đối, rút ngắn thời gian thực hiện BDTT, tiết kiệm chi phí thực hiện.

Sẽ có thêm sân bay, thành phố trong Thủ đô

Để hoàn thành bản QH đạt chất lượng cao nhất, TP Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện QH. (Nguồn ảnh: VGP)
(PLVN) - Hồ sơ trình thẩm định quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Hội đồng thẩm định thông qua cuối tuần qua. Xuất phát từ những tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã đề xuất những điểm mới, có tính đột phá mạnh mẽ trong định hướng phát triển, trong đó Hà Nội sẽ thêm sân bay thứ hai và nhiều thành phố trong Thủ đô.

Điểm sáng tăng trưởng tín dụng nông - lâm - thủy sản

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã giải ngân xong. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng (TTTD) tháng đầu tiên của năm 2024 giảm nhưng theo Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nông - lâm - thủy sản chính là điểm sáng giải ngân tín dụng trong thời gian qua.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phí ở cảng biển. (Ảnh minh họa - Nguồn: VnExpress)
(PLVN) - Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.

Vành đai 'chuẩn cao tốc'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Khu vực TP HCM được quy hoạch bao quanh bởi 3 tuyến vành đai (VĐ), giúp giảm ùn tắc nội thành và liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dù đã được quy hoạch nhiều năm, các tuyến VĐ vẫn còn bề bộn.