Gỡ vướng cho nông sản ùn ứ tại cửa khẩu ở Lạng Sơn

(PLVN) - Sau khi 2 Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT phối hợp cùng tỉnh Lạng Sơn tìm biện pháp tháo gỡ, dự báo trong 1-2 ngày tới, các đoàn xe nông sản ách tắc ở cửa khẩu Tân Thanh sẽ được giải tỏa.
Xe hàng nông sản ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh ngày 23/10 Xe hàng nông sản ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh ngày 23/10

Ngày 23/10, giải phóng được 200 xe 

Chiều 23/10, trao đổi với PLVN, Thượng tá Hà Văn Hiển - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho hay, hằng ngày, các lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan… vẫn tiến hành tra đổi nhanh với phía Trung Quốc để đề nghị phía bạn tăng thời gian làm thêm tại cửa khẩu, đồng thời tiến hành kiểm soát hàng nhanh và cho xe vào bên trong rồi tiến hành kiểm tra. 

Theo Thượng tá Hiển, tình trạng ùn ứ nông sản lần này khá lớn, có ngày cao điểm lên tới 582 xe xếp thành hàng dài chờ qua cửa khẩu. Theo thống kê, đêm ngày ngày 22/10, tại cửa khẩu Tân Thanh còn 375 xe, trong đó có 275 xe thanh long còn lại là xe chở các mặt hàng khác và xe không. Nhưng chỉ sau 3 tiếng nỗ lực đẩy nhanh các thủ tục, đến sáng qua - 23/10, đã có 40 xe được thông quan. 

Cập nhật đến cuối ngày 23/10, đã có khoảng gần 200 xe hàng được thông quan, đây là lượng xe được thông quan lớn nhất trong một ngày kể từ thời điểm xảy ra hiện tượng ùn ứ nông sản trong vòng 10 ngày qua. Với đà này, dự báo tình hình ùn tắc sẽ hết trong khoảng 1-2 ngày tới. 

Ông Hiển cho biết thêm, nếu việc giãn tiến độ xe hàng về cửa khẩu tiếp tục như đêm 22/10 (chỉ thêm 7 xe hàng về tới cửa khẩu), thì chắc chắn tình hình ùn ứ sẽ được giải tỏa sớm. Tuy nhiên, do quả thanh long đang vào độ chính vụ nên ông Hiển lo lắng hàng sẽ lại về nhiều. 

Ngoài việc tham gia cùng các lực lượng chức năng giải quyết vấn đề thông quan hàng hóa và tuần tra ban đêm để không xảy ra tình trạng trộm cắp, Đồn Biên phòng Tân Thanh cũng đã tham mưu cho UBND huyện Văn Lãng lắp đặt thiết bị vệ sinh lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền giữ vệ sinh và bảo đảm trật tự an ninh tại các địa điểm bến bãi, khu vực gần cửa khẩu. 

Cần tìm hiểu, cập nhật yêu cầu của thị trường xuất khẩu 

Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã đề nghị tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)  phải có lộ trình và có thông báo trước khi áp dụng các phần mềm mới trong quản lý xuất nhập cảnh; Đồng thời UBND tỉnh này cũng đề nghị các bên liên quan cần có thông tin khuyến cáo đến các tỉnh có nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh để phối hợp điều tiết hợp lý lượng hàng hóa đến cửa khẩu này.

Đại diện Bộ Công Thương, dự báo thời gian tới, tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh sẽ tiếp tục gia tăng, nhiều khả năng có thể tiếp tục xảy ra hiện tượng ùn ứ hàng hóa khu vực cửa khẩu, nhất là đối với mặt hàng thanh long và sắp tới là dưa hấu.

Do đó, Bộ Công Thương dự kiến sẽ tăng cường làm việc với các tỉnh phía Nam có nông sản xuất khẩu qua tiểu ngạch, khuyến cáo cần phải nắm rõ thông tin tình hình cửa khẩu để chủ động tiến độ đưa hàng đến cửa khẩu, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ thêm lần nữa. 

Ông Nguyễn Quốc Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cũng đã kiến nghị với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT thông báo, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như: tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói… để có thể đẩy nhanh hơn thời gian thông quan. 

Đại diện Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Cục sẽ báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Công Thương để sớm có những hành động, giải pháp kịp thời, chấm dứt tình trạng dồn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh.

Tuy nhiên, theo Cục này, bên cạnh giải pháp phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT  về công tác đàm phán, mở rộng diện mặt hàng xuất khẩu thì cần triển khai đàm phán thêm các mặt hàng được chấp nhận thông quan tại nhiều cửa khẩu.

Ví dụ, có thể đàm phán để quả thanh long được xuất khẩu tại nhiều cửa khẩu khác như cửa khẩu Cốc Nam hay Hữu Nghị (đang rất thông thoáng) chứ không chỉ qua cửa khẩu Tân Thanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết, hai bên Việt Nam – Trung Quốc đã thống nhất kéo dài thời gian làm việc của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh để giải quyết tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu này.

Để giảm thiểu tình trạng ùn ứ, ngoài việc tăng cường phân luồng, điều tiết phương tiện, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh tăng cường tuyên truyền đến lái xe và các đại lý dịch vụ khai báo hải quan để thực hiện đầy đủ thủ tục kiểm soát theo quy định của Hải quan Trung Quốc, đặc biệt là các lái xe không được mang mặt hàng tươi sống (thịt lợn sống) sang Trung Quốc…

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.