Gỡ vướng cho nông sản ùn ứ tại cửa khẩu ở Lạng Sơn

(PLVN) - Sau khi 2 Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT phối hợp cùng tỉnh Lạng Sơn tìm biện pháp tháo gỡ, dự báo trong 1-2 ngày tới, các đoàn xe nông sản ách tắc ở cửa khẩu Tân Thanh sẽ được giải tỏa.
Xe hàng nông sản ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh ngày 23/10 Xe hàng nông sản ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh ngày 23/10

Ngày 23/10, giải phóng được 200 xe 

Chiều 23/10, trao đổi với PLVN, Thượng tá Hà Văn Hiển - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho hay, hằng ngày, các lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan… vẫn tiến hành tra đổi nhanh với phía Trung Quốc để đề nghị phía bạn tăng thời gian làm thêm tại cửa khẩu, đồng thời tiến hành kiểm soát hàng nhanh và cho xe vào bên trong rồi tiến hành kiểm tra. 

Theo Thượng tá Hiển, tình trạng ùn ứ nông sản lần này khá lớn, có ngày cao điểm lên tới 582 xe xếp thành hàng dài chờ qua cửa khẩu. Theo thống kê, đêm ngày ngày 22/10, tại cửa khẩu Tân Thanh còn 375 xe, trong đó có 275 xe thanh long còn lại là xe chở các mặt hàng khác và xe không. Nhưng chỉ sau 3 tiếng nỗ lực đẩy nhanh các thủ tục, đến sáng qua - 23/10, đã có 40 xe được thông quan. 

Cập nhật đến cuối ngày 23/10, đã có khoảng gần 200 xe hàng được thông quan, đây là lượng xe được thông quan lớn nhất trong một ngày kể từ thời điểm xảy ra hiện tượng ùn ứ nông sản trong vòng 10 ngày qua. Với đà này, dự báo tình hình ùn tắc sẽ hết trong khoảng 1-2 ngày tới. 

Ông Hiển cho biết thêm, nếu việc giãn tiến độ xe hàng về cửa khẩu tiếp tục như đêm 22/10 (chỉ thêm 7 xe hàng về tới cửa khẩu), thì chắc chắn tình hình ùn ứ sẽ được giải tỏa sớm. Tuy nhiên, do quả thanh long đang vào độ chính vụ nên ông Hiển lo lắng hàng sẽ lại về nhiều. 

Ngoài việc tham gia cùng các lực lượng chức năng giải quyết vấn đề thông quan hàng hóa và tuần tra ban đêm để không xảy ra tình trạng trộm cắp, Đồn Biên phòng Tân Thanh cũng đã tham mưu cho UBND huyện Văn Lãng lắp đặt thiết bị vệ sinh lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền giữ vệ sinh và bảo đảm trật tự an ninh tại các địa điểm bến bãi, khu vực gần cửa khẩu. 

Cần tìm hiểu, cập nhật yêu cầu của thị trường xuất khẩu 

Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã đề nghị tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)  phải có lộ trình và có thông báo trước khi áp dụng các phần mềm mới trong quản lý xuất nhập cảnh; Đồng thời UBND tỉnh này cũng đề nghị các bên liên quan cần có thông tin khuyến cáo đến các tỉnh có nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh để phối hợp điều tiết hợp lý lượng hàng hóa đến cửa khẩu này.

Đại diện Bộ Công Thương, dự báo thời gian tới, tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh sẽ tiếp tục gia tăng, nhiều khả năng có thể tiếp tục xảy ra hiện tượng ùn ứ hàng hóa khu vực cửa khẩu, nhất là đối với mặt hàng thanh long và sắp tới là dưa hấu.

Do đó, Bộ Công Thương dự kiến sẽ tăng cường làm việc với các tỉnh phía Nam có nông sản xuất khẩu qua tiểu ngạch, khuyến cáo cần phải nắm rõ thông tin tình hình cửa khẩu để chủ động tiến độ đưa hàng đến cửa khẩu, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ thêm lần nữa. 

Ông Nguyễn Quốc Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cũng đã kiến nghị với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT thông báo, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như: tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói… để có thể đẩy nhanh hơn thời gian thông quan. 

Đại diện Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Cục sẽ báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Công Thương để sớm có những hành động, giải pháp kịp thời, chấm dứt tình trạng dồn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh.

Tuy nhiên, theo Cục này, bên cạnh giải pháp phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT  về công tác đàm phán, mở rộng diện mặt hàng xuất khẩu thì cần triển khai đàm phán thêm các mặt hàng được chấp nhận thông quan tại nhiều cửa khẩu.

Ví dụ, có thể đàm phán để quả thanh long được xuất khẩu tại nhiều cửa khẩu khác như cửa khẩu Cốc Nam hay Hữu Nghị (đang rất thông thoáng) chứ không chỉ qua cửa khẩu Tân Thanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết, hai bên Việt Nam – Trung Quốc đã thống nhất kéo dài thời gian làm việc của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh để giải quyết tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu này.

Để giảm thiểu tình trạng ùn ứ, ngoài việc tăng cường phân luồng, điều tiết phương tiện, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh tăng cường tuyên truyền đến lái xe và các đại lý dịch vụ khai báo hải quan để thực hiện đầy đủ thủ tục kiểm soát theo quy định của Hải quan Trung Quốc, đặc biệt là các lái xe không được mang mặt hàng tươi sống (thịt lợn sống) sang Trung Quốc…

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.