Gỡ “vướng” cho doanh nghiệp trong thủ tục hải quan

(PLO) - Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP cũng sẽ bổ sung một số quy định mới hoặc sửa đổi những quy định còn bất cập, gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn Luật Hải quan 2014.
Hội thảo tham vấn Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP Hội thảo tham vấn Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP

Trong 2 ngày (20-21/6), Tổng cục Hải quan với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Ông Âu Anh Tuấn – Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan cho biết, dự thảo Nghị định sẽ duy trì các quy định đã thực hiện ổn định tại Nghị định 08/2015.

Nâng tầm các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh… được quy định trong các Thông tư nhưng chưa được quy định tại Nghị định 08/2015.

Dự thảo Nghị định thay thế cũng sẽ bổ sung một số quy định mới hoặc sửa đổi những quy định còn bất cập, gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn Luật Hải quan 2014.

Như vậy sẽ góp phần đảm bảo công tác quản lý nhà nước, đồng thời đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính cho phù hợp với thực tiễn và mục tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP.

Đại diện Công ty Yamaha Motor Việt Nam, Honda Motor Việt Nam kiến nghị có quy định tạo điều kiện cho DN đưa phương tiện vận tải nhập khẩu chưa có đăng kiểm được đưa về trưng bày, bảo quản tại DN.

Với một số DN, một trong những vướng mắc cần giải quyết trong dự thảo Nghị định là việc “nhiều Bộ cùng phải có ý kiến” đối với một loại hàng hóa nhập khẩu”.

Như đại diện Công ty đóng tàu Hạ Long phản ánh, Công ty nhập khẩu bình khí áp lực nhưng do Bộ Công thương và Bộ LĐTBXH đều có quy định liên quan nên cơ quan hải quan yêu cầu DN phải có văn bản kiểm tra của 2 Bộ.

Quy định như vậy “gây khó khăn cho DN khi đăng ký hải quan, thông quan hàng hóa” – đại diện này phát biểu.

Đại diện Công ty Microsoft mong muốn dự thảo Nghị định sẽ cho phép DN sơ hủy (theo quy định của Bộ TN&MT) và thanh lý nguyên vật liệu chế xuất dư thừa hoặc máy móc không sử dụng ngay tại kho thuê, không cần mang về DN như hiện nay.

Theo đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (VASEF), dự thảo Nghị định lưu ý để tránh sự hiểu khác nhau giữa các cơ quan hải quan với nhau và với DN trong trường hợp “không chứng minh được” trong trường hợp phải khai bổ sung khi nhập thừa hoặc nhầm hàng.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.