Gỡ ùn tắc tại các điểm đăng kiểm

Đảm bảo các phương tiện được đăng kiểm theo đúng quy định pháp luật. Ảnh: Cục Đăng kiểm Việt Nam.
Đảm bảo các phương tiện được đăng kiểm theo đúng quy định pháp luật. Ảnh: Cục Đăng kiểm Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trước tình trạng ùn tắc xảy ra tại nhiều trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh, thành phố vào sau dịp Tết Dương lịch, trước Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng áp dụng nhiều biện pháp cấp bách nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới.

Đảm bảo đăng kiểm phương tiện đúng luật

Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, nhiều trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận lượng phương tiện đến kiểm định tăng cao, gây ra tình trạng ùn tắc, người dân phải xếp hàng chờ lâu mới tới lượt. Đáng nói, tình trạng quá tải ở các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM và một số địa phương khác cũng khiến dư luận lo ngại, băn khoăn không biết có nên đưa phương tiện đến kiểm định trước dịp Tết Nguyên đán hay không và đến trung tâm nào.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN), tính đến ngày 3/1, cả nước có 263/280 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động và 17 trung tâm dừng hoạt động. Riêng TP HCM có 8 trung tâm (22 dây chuyền) vẫn hoạt động và 11 trung tâm (26 dây chuyền) đã dừng hoạt động.

Nhằm nhanh chóng giải quyết tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm, đặc biệt ở các thành phố lớn vào dịp lễ, Tết năm 2023, Cục ĐKVN đã áp dụng một loạt giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới. Đặc biệt thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện tốt công tác kiểm định, hạn chế tối đa vấn nạn ùn tắc, tránh gây khó khăn, tốn kém cho người dân, doanh nghiệp khi đưa phương tiện đến kiểm định. Trước hết là yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tăng ca, làm thêm giờ, thậm chí, làm cả ngày nghỉ để phục vụ tối đa nhu cầu người dân.

Bên cạnh đó, Cục ĐKVN đã có văn bản gửi các sở giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố và đơn vị kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc, về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới, phục vụ người dân, doanh nghiệp trong dịp lễ, Tết 2023. Trong văn bản đề nghị sở GTVT các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thực hiện hiệu quả các biện pháp làm giảm ùn tắc phương tiện đến đăng kiểm. Trước đó, Cục đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới.

Thực hiện chỉ đạo của Cục ĐKVN, nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đều đã dán thông báo công bố hạng mục hư hỏng, khiếm khuyết không quan trọng, không ảnh hưởng ATKT&BVMT, vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện tại phòng chờ tại đơn vị để hướng dẫn người dân mang phương tiện đến đăng kiểm. Nhiều chủ phương tiện đã phản hồi tích cực về giải pháp này trong việc hỗ trợ họ nắm được thông tin nhanh chóng, kịp thời, rõ ràng hơn. Hơn nữa, nếu chủ phương tiện có những hạng mục nằm trong danh sách công bố vẫn bị làm khó không được cấp kiểm định có thể liên hệ về số đường dây nóng 0243.768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục ĐKVN để thông báo.

Cục ĐKVN cũng yêu cầu Phòng Kiểm định xe cơ giới tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, quy trình kiểm định, tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng tại các đơn vị kiểm định. Tăng cường cử người thường trực tại khu vực phía Nam (nhất là địa bàn TP HCM) và khu vực bị ách tắc, ùn ứ phương tiện để chỉ đạo, hướng dẫn, giải quyết những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện việc kiểm định phương tiện.

Cục ĐKVN đã thành lập tổ công tác kiểm tra tổng thể hoạt động các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc. Tổ công tác do lãnh đạo Cục ĐKVN làm Tổ trưởng, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới làm Tổ phó và mời đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương tham gia khi thực hiện kiểm tra, rà soát tại đơn vị đăng kiểm. Đặc biệt, cơ quan này còn có nhiệm vụ rà soát và đề xuất bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý khắc phục bất cập trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới.

Ưu tiên kiểm định xe sắp hết hạn đăng kiểm

Một phương án khác là hướng dẫn đơn vị đăng kiểm ưu tiên kiểm định cho xe sắp hết hạn từ 1 tuần đổ lại, thông qua việc xem xét thời hạn đăng kiểm xe của phương tiện có nhu cầu thực hiện kiểm định. Đối với các phương tiện vẫn còn nhiều thời hạn đăng kiểm (từ 2 tuần đến 1 tháng) khuyến khích chủ xe chờ gần đến hạn đăng kiểm đưa xe đi kiểm định.

Về phía chủ phương tiện, Cục ĐKVN cũng khuyến khích họ chủ động xem thời hạn kiểm định xe, tiện đường về quê, đi công tác, du lịch có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào dọc đường để đăng kiểm xe, giảm tải cho các thành phố lớn. Đồng thời, khuyến cáo rõ chủ xe cần chủ động đăng ký lịch kiểm định; chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Đối với phương tiện có các hạng mục kiểm tra được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Cục ĐKVN hướng dẫn các đơn vị đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT) theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

Có thể thấy, việc áp dụng kết hợp nhiều biện pháp đã phần nào đem lại các kết quả tích cực trong công tác kiểm định xe cơ giới, đảm bảo các phương tiện lưu thông trên đường đáp ứng các tiêu chuẩn về ATKT&BVMT; đồng thời tránh làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa trong dịp lễ, Tết 2023.

Tin cùng chuyên mục

Các phương tiện lưu thông trên đèo Prenn.

'Đóng' đèo Prenn, phương tiện vào Đà Lạt cách nào?

(PLVN) - Từ ngày 6/2, đèo Prenn – “cửa ngõ” vào trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ tạm thời “đóng” để nâng cấp, mở rộng. Sở GTVT Lâm Đồng đồng thời công bố các phương án tổ chức giao thông để đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc.

Đọc thêm

Cảnh sát giao thông Bạc Liêu tặng nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông

Cảnh sát giao thông Bạc Liêu tặng nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông
(PLVN) -  Ngày 26/1 (tức Mùng 5 Tết Nguyên đán năm 2023), người dân ở khắp các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long bắt đầu trở lại Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc, học tập. Nhằm tiếp sức cho người dân trên hành trình mưu sinh, ngay từ sáng sớm lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức phát nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông qua địa bàn tỉnh.

Xử lý nghiêm xe dù, xe hợp đồng trá hình

Xử lý nghiêm xe dù, xe hợp đồng trá hình
(PLVN) - Liên quan đến tình trạng “xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình”, Cục Đường bộ Việt Nam mới yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.