Gỡ diều vướng vào đường dây điện, nam thanh niên bị bỏng nguy kịch

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) mới tiếp nhận điều trị 1 bệnh nhân bị bỏng nặng do gỡ diều mắc vào đường dây điện.

Ngày 29/5, bệnh nhân V.N.T, 18 tuổi, được chuyển vào Bệnh viện Quân Y 103 với các tổn thương gồm bỏng sâu, rộng 18% độ 2,3,4,5 thân, chi; nghi ngờ tổn thương ngực bụng do tia lửa điện.

Bệnh nhân nhập khoa hồi sức ngoại trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, tự thở nhanh nông 30 lần/ phút, thông khí phổi phải kém hơn... Vết thương khoảng 1x3cm ở vùng thượng vị trên nền da bỏng chợt, bờ mép nham nhở trắng nhợt không có máu, không kiểm soát được đáy vết thương, có phì phò khí theo nhịp thở, không có dịch bất thường qua vết thương.

Bệnh nhân được đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, hồi sức tích cực bằng truyền dịch, giảm đau, kháng sinh phổ rộng... và được mổ cấp cứu ngay sau khi vào khoa khoảng 1 giờ.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rách cơ hoành phải khoảng 4 cm gần dây chằng liềm, phân thùy giữa của gan bị tổn thương bỏng kích thước 6 x 8cm màu vàng nâu, cứng chắc kiểu bỏng nhiệt của tia lửa điện, rách bao gan khoảng 4cm. Tổn thương ngực gồm ống vết thương thấu ngực dài 3cm, đáy vết thương thông với khoang màng phổi phải, miệng vết thương gọn, dạng hoại tử khô, gãy sụn sườn số 7 bên phải, nhiều máu khoang màng phổi phải...

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức ngoại và tiến triển tốt, tỉnh táo, huyết động ổn định, được rút ống nội khí quản. Bệnh nhân được chuyển sang viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác để tiếp tục xử trí điều trị các tổn thương bỏng.

Trước đó, chiều 28/5, anh V.N.T sử dụng sào nhôm dài để lấy diều mắc trên đường dây điện trung thế có bọc vỏ cách điện. Khi đưa sào lên gần đến dây điện thì anh không nhớ gì sự việc xảy ra, khoảng 10 phút sau tỉnh lại thấy mình nằm dưới đất, quần áo cháy xém vùng trước thân người và chân.

Anh T được đưa vào trạm xá xã sơ cứu, chuyển Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác cùng ngày. Sau đó được chuyển tới Bệnh viện Quân Y 103.

Bác sĩ Lê Đăng Mạnh, Trung tâm Hồi sức cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Quân Y 103 nhận định, các tổn thương bỏng, thủng cơ hoành, nhu mô phổi, gan chính là do phóng tia lửa điện, các tổn thương da ở vị trí khác còn do cháy quần áo gây nên. Đây là trường hợp được cấp cứu điều trị kịp thời, bước đầu qua cơn nguy kịch.

Đọc thêm

Thói quen ăn uống đang tàn phá sức khỏe người Việt

Mỗi năm, khoảng 8.000 người Việt Nam được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Uống ít nước, ăn quá mặn hay quá ngọt… một vài thói quen trong ăn uống, sinh hoạt tưởng chừng như vô hại lại khiến nhiều người sớm bị suy thận. Ước tính hơn 10 triệu người Việt mắc bệnh thận mạn, tỷ lệ tử vong do bệnh này đứng thứ 8 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Cục pin trong mũi bé gái 4 tuổi

Bé gái được bác sĩ thăm khám sau khi phẫu thuật lấy dị vật là mảnh cục pin ra khỏi hốc mũi.
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (BV) mới phẫu thuật lấy ra một cục pin có đường kính 15mm bên trong mũi bé gái 4 tuổi ở Sóc Trăng.

TP HCM thông tin về 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) nhận được thông tin về trường hợp 1 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú trên địa bàn. 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Nên ăn táo cả vỏ hay bỏ vỏ?

Ảnh minh hoạ: Freepik.
(PLVN) - Một số người thích ăn nguyên quả, những người khác lại cẩn thận gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Vậy theo các chuyên gia, ăn táo có vỏ hay còn nguyên vỏ có lợi cho sức khoẻ hơn?

Đẩy mạnh hỗ trợ giúp các bà mẹ 'làm mẹ an toàn'

Tuần lễ “Làm mẹ an toàn” sẽ diễn ra tại 51 tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. (Nguồn: TTXVN)
(PLVN) - “Làm mẹ an toàn” là nội dung được đề cập đầu tiên trong chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, vì trên hết, đây là các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tối thiểu tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.

Bé trai 10 tuổi tử vong do ong đốt

Hình ảnh ong được gia đình chụp lại.
(PLVN) - Trên đường đi học về, bé trai ở Bắc Giang bị ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt khắp cơ thể, nhập viện trong tình trạng suy đa tạng. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng nạn nhân không qua khỏi.