GM chỉ định chủ tịch mới
(AutoNet)-Edward Whitacre, cựu chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn viễn thông AT&T sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch của New GM
Edward Whitacre, cựu chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn viễn thông AT&T sẽ đảm nhiệm
vai trò chủ tịch của New GM, khi quá trình bảo hộ phá sản hoàn thành vào cuối
mùa hè này.
Nhà
sản xuất xe hơi số 1 của Mỹ, đệ đơn phá sản ngày 01-06, đang lên kế hoạch để
thực hiện nhanh quá trình bảo hộ phá sản. Theo đó, “gã khổng lồ” một thời này sẽ
có khoảng từ 60-90 ngày để hoàn tất các thủ tục và hình thành công ty mới với
quy mô nhỏ gọn hơn rất nhiều.
Edward Whitacre sẽ trở thành chủ tịch mới của GM.
Hiện tại, chủ tịch tạm quyền của GM là Kent Kresa. Tuy nhiên, nhà sản xuất này cho biết khi New GM ra đời, Edward Whitacre sẽ thay thế Kent Kresa.
Ông Kresa, cựu giám đốc điều hành của tập đoàn Northrop Grumman, trở thành chủ tịch GM vào tháng 3 khi chính quyền tổng thống Mỹ buộc Rich Wagoner, người giữ vai trò chủ tịch kiêm CEO của GM lúc đó, phải rời vị trí.
Trong một tuyên bố, GM nói rằng Whitacre và Kresa, cùng với thành viên ban điều hành hiện tại gồm Philip Laskawy, Kathryn Marinello, Erroll Davis Jr., E. Neville Isdell và CEO Fritz Henderson, sẽ chính là ban điều hành của công ty mới bởi vì hầu hết các vị lãnh đạo tài ba này đã nghỉ hưu.
Việc bổ nhiệm Edward Whitacre vào cương vị chủ tịch được nhiều nhà phân tích đánh giá là một nước cờ sáng suốt và có thể mang lại thành công cho New GM.
Mặc dù kinh nghiệm trong lĩnh vực xe hơi còn hạn chế nhưng tài lãnh đạo của Edward Whitacre đã được khẳng định khi ông còn ở tập đoàn viễn thông AT&T. Dưới sự chèo lái của ông, AT&T đã trưởng thành, lớn mạnh và trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu của Mỹ về lĩnh vực dịch vụ điện thoại cố đinh, điện thoại không dây và băng thông rộng với doanh thu hàng năm lên đến 63 tỷ USD.
-
Linh Sơn (theo CNN)