Giúp thanh thiếu niên lớn lên an toàn, hạnh phúc

Dự án Em Vui ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa. Nguồn LĐXH
Dự án Em Vui ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa. Nguồn LĐXH
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/ Em Vui) và dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”, dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” hướng tới. 

Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/ Em Vui) vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với đối tác Plan International Việt Nam tổng kết, triển khai từ tháng 6/2020 đến hết tháng 6 năm 2023 tại 4 tỉnh 11 huyện 52 xã của tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị với mục tiêu tổng quát của dự án là các trẻ em gái, em trai, nam nữ thanh niên các dân tộc thiểu số (từ 10 đến 24 tuổi) sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu và tiếp cận quyền lợi của họ, tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ và đóng góp ý kiến của mình cho các nhà hoạch định chính sách.

Tính đến ngày 28/5/2023, nền tảng trực tuyến Em Vui đã có gần 200 video và tài liệu học về các kiến thức liên quan đến an toàn trên mạng, sức khoẻ sinh sản – tình dục, kiến thức và kỹ năng phòng chống tảo hôn và mua bán người, kiến thức pháp luật và các kỹ năng mềm cần thiết khác; gần 8 nghìn người đăng ký thành viên Em Vui; hơn 150.000 nghìn lượt truy cập website và ứng dụng điện thoại Em Vui; hàng nghìn lượt bình luận, tương tác của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số trên nền tảng Em Vui. Ngoài ra, 2 kênh mạng xã hội được dự án kết nối với người dùng nhiều nhất là Facebook và Youtube #DuAnEmVui cũng đã ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” được Tổ chức Plan International phối hợp với các đối tác thực hiện trong hơn 3 năm từ 2019 đến 2022 đã thành công trong việc tăng cường sự tham gia tích cực của trẻ em gái, trẻ em trai vào luyện tập thể dục thể thao, thúc đẩy an toàn, bình đẳng.

Tỉ lệ học sinh nữ, học sinh yếu thế tham gia luyện tập bóng đá, các môn thể thao đã tăng đáng kể. Đặc biệt, 85% các em gái cảm thấy an toàn, thoải mái chơi các môn thể thao yêu thích mà không bị kỳ thị bởi các định kiến giới. Dự án cũng thành công trong việc thay đổi quan niệm của cha mẹ học sinh về khả năng, sự tham gia của trẻ em gái trong các hoạt động thể thao – 96% học sinh nữ cho rằng được cha mẹ ủng hộ khi tham gia các hoạt động thể thao…

Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” đã được triển khai ở 19 thành phố trên thế giới, trải dài ở cả 5 châu lục. Tại Việt Nam, dự án do Tổ chức Plan International phối hợp với các đối tác như Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐTBXH, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội… thực hiện từ năm 2014, hướng tới mục tiêu xây dựng những thành phố an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với em gái, cũng như giải quyết các thách thức liên quan đến bình đẳng giới và quyền của trẻ em gái.

Thành công của dự án trong giai đoạn vừa qua đã được Chính phủ công nhận và đưa vào Chương trình Quốc gia về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2021. Dự kiến trong 3 năm tới, Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố thêm quan hệ với các đối tác trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn của trẻ em gái ở nơi công cộng, khi di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự kiến 11 môn thi tốt nghiệp THPT 2025

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương báo cáo tại Hội nghị.
(PLVN) - Dự kiến từ năm 2025 sẽ tổ chức thi theo 11 môn bắt buộc và lựa chọn, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. 

Toán học “cần một phen đổi mới”

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)
(PLVN) -Theo GS.TSKH. Ngô Việt Trung, một nền giáo dục tiên tiến không thể thiếu vai trò môn Toán. Thế nhưng, hiện môn Toán đang bị đẩy dần khỏi chương trình đại học và bộc lộ nhiều lệch lạc trong việc dạy học và thi ở bậc phổ thông...