Giúp sức lừa đảo qua điện thoại, 2 thanh niên vướng lao lý

(PLVN) - Ngày 29/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Trần Anh Tôn (SN 1990, ở Trấn Yên, Yên Bái) và Dương Văn Tân (SN 1990, ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, Tôn không có nghề nghiệp ổn định. Dạt nhà xuống Hà Nội, anh ta quen biết với nhiều người đàn ông quê Thanh Hóa, Ninh Bình, trong đó có Dương Văn Tân. Sau đó, Tôn sống cùng những người này.

Khoảng giữa tháng 6/2017, Tôn tới thuê phòng tại một khách sạn ở phố Dương Quảng Hàm (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho cả nhóm ở. Trong thời gian này, Tôn nhận được điện thoại của Tân (chưa xác minh được nhân thân) – người quen cũ, hẹn ra quán nước nói chuyện.

Gặp nhau, Tôn được Tân giới thiệu làm quen với 2 thanh niên quê Thái Bình (hiện chưa xác minh được nhân thân, lai lịch). Hai thanh niên này hỏi mượn tài khoản ngân hàng của Tôn để nhận và rút tiền từ nước ngoài chuyển về.

Tôn và Dương Văn Tân sau đó đã đi mở tài khoản ngân hàng, giúp sức cho nhóm người Thái Bình lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại qua việc gọi điện, lừa đảo.

Cụ thể, ngày 15/7/2017, nhóm người Thái Bình đã gọi điện vào máy bàn nhà chị Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1976, ở Thanh Oai, Hà Nội) thông báo chị đang nợ tiền cước điện thoại gần 9 triệu đồng. Chị Hương nói không nợ tiền thì người gọi đến nối máy cho chị gặp người tự xưng là Ngô Văn Phú làm ở Phòng PC45 – Công an tỉnh Quảng Ninh. Phú nói Hương có liên quan đến một vụ buôn bán ma túy lớn, đã bị bắt giữ và nối máy cho chị Hương gặp sếp của Phú là Nguyễn Văn Bình (Phú và Bình hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch). 

Qua điện thoại, Bình nói Hương đang đứng tên ở một tài khoản ngân hàng ACB, đã nhận 160 triệu đồng tiền hoa hồng do Nguyễn Hoàng Dũng phạm tội chuyển vào. Bình yêu cầu Hương phải khai báo toàn bộ các tài khoản ngân hàng và cung cấp số điện thoại di động cho anh ta liên lạc. Sợ hãi, chị Hương đã nói cho Bình biết.

Sáng hôm sau, Bình điện thoại cho chị Hương yêu cầu chuyển 350 triệu đồng trong sổ tiết kiệm vào tài khoản của Dương Văn Tân. Số tiền trên đã được nhóm lừa đảo chiếm đoạt. 

Bằng thủ đoạn trên, trong 2 ngày 16 và 22/6/2017, Trần Anh Tôn và các đồng phạm đã chiếm đoạt của các bị hại hơn 1,1 tỷ đồng. 2 vụ trên Trần Anh Tôn và đồng bọn được chia hơn 110 triệu đồng.

Ngày 29/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử. Do vắng mặt bị hại, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa. /.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.