Giúp những bước chân lầm lỡ hoàn lương

Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương thành quả của Hội đồng quản lý quỹ
Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương thành quả của Hội đồng quản lý quỹ
Vận động hơn 400 lượt doanh nhân, doanh nghiệp tham gia đóng góp trên 16,35 tỷ đồng, tổ chức hơn 1000 lượt người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương vay vốn xoay vòng với số tiền gần 22 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh, tái hòa nhập cộng đồng là kết quả 7 năm hoạt động của Quỹ doanh nhân với An ninh trật tự tỉnh Đồng Nai

Ngày 20/3, Công an tỉnh Đồng Nai đã có buổi họp mặt Quỹ doanh nhân với An ninh trật tự (ANTT) và tỉnh Đồng Nai gặp gỡ cơ quan báo chí đầu xuân Mậu Tuất 2018 cùng với các cơ quan ban ngành, doanh nhân, doanh nghiệp... trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi họp mặt có sự tham dự của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ công an, Thiếu tướng Phan Xuân Sơn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục VIII, Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa – Phó cục trưởng cục V28, Đại tá Bùi Quang Chi – Phó cục trưởng, phụ trách cục V28, ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Những con số đáng kinh ngạc

Trong vòng 7 năm hoạt động, quỹ đã vận động hơn 400 lượt doanh nhân, doanh nghiệp tham gia đóng góp trên 16,35 tỷ đồng, tổ chức hơn 1000 lượt người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương vay vốn xoay vòng với số tiền gần 22 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh, tái hòa nhập cộng đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2017,  đã có 48 lượt doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ hơn 3 tỷ 73 triệu đồng, giải quyết cho 96 lượt người vay vốn với số tiền 2 tỷ 740 triệu đồng. Việc xây dụng và đưa vào hoạt động mô hình “Câu lạc bộ người hoàn lương” nhằm quản lý, giúp đỡ những người muốn làm lại cuộc đời diễn ra vô cùng tích cực, hiện nay, toàn tỉnh có 59 clb với trên 1600 người tham gia sinh hoạt.

Hội đồng quản lý quỹ gồm 10 thành viên, do Giám đốc Công an tỉnh làm chủ tịch, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan báo đài của tỉnh cùng tham gia với vai trò Phó chủ tịch và thành viên hội đồng quản lý quỹ, đồng thời thành lập Ban kiểm soát và Văn phòng quỹ để quản lý, điều hành hoạt động.

Tùy vào mỗi trường hợp được vay thấp nhất là 5 triệu đồng, cao nhất là 30 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô, sản xuất kinh doanh và khả năng quản lý của người vay; thời hạn vay không quá 36 tháng, lãi suất 3% một năm. Qua 7 năm thành lập cho đến nay, đã có 322 lượt doanh nhân, doanh nghiệp tham gia đóng , ủng hộ được hơn 16 tỷ đồng và đã giải quyết cho vay hơn 1.000 trường hợp ở các địa phương trong tỉnh vay với số tiền hơn 22 tỉ đồng (quỹ xoay vòng)

Bên cạnh sự đóng góp của các doanh nhân, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí cũng đã tích cực tuyên truyền giá trị nhân văn của quỹ, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành với quỹ: trên 70 tin, 15 phóng sự phản ảnh về hoạt động của quỹ

Doanh nghiệp ủng hộ Quỹ doanh nhân với An ninh trật tự tỉnh Đồng Nai

Doanh nghiệp ủng hộ Quỹ doanh nhân với An ninh trật tự tỉnh Đồng Nai

Những ông chủ vượt qua quá khứ tù tội

Ngày mãn hạn tù trở về nhà với 2 bàn tay trắng năm 2012 , anh Đỗ Tân Dụng ( ngụ tại ấp 12, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ) phải đi hàn thuê kiếm sống, thiếu thốn đủ bề khiến anh phải cầm cố cả vườn tiêu 4000m2 của cha mẹ chia cho để con ăn học và trang trải nợ nần.

Tháng 7/2013, với khoản vay 30 triệu đồng từ quỹ, anh đã mạnh dạn mở một xưởng cơ khí nhỏ và chăn nuôi heo. Đến nay anh đã trở thành một ông chủ của cơ sở chuyên gia công hàn sắt, gia đình anh có hẳn một trại chăn nuôi với 8 con heo nái, 70 con heo thịt lớn nhỏ, thu nhập bình quân mỗi tháng trên 20 triệu đồng.

Cũng có hoàn cảnh giống như anh Dụng, anh Nguyễn Thanh Phúc (ngụ tại ấp 4, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ) cũng nhận được sự hỗ trợ với khoản vay 20 triệu đồng từ quỹ, để chăn nuôi dê, từ 4 con dê mự và 8 con dê con ban đầu, sau 3 năm chăm sóc kết hợp việc mua bán con giống, đến nay anh đã phát triển đàn dê của mình lên trên 120 con, mua được 01 chiếc tải, thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm.

Mở rộng thêm đối tượng được vay vốn

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ công an đã cảm ơn các doanh nhân, doanh nghiệp trong thời gian qua đã ủng hộ cho Quỹ doanh nhân với ANTT và đánh giá cao chủ trương hết sức nhân văn này của công an tỉnh.

Theo các đồng chí Nguyễn Văn Sơn xã hội hiện nay còn rất nhiều ưu phiền nên mọi người phải cùng chung tay với ngành công an để thực hiện cho được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội bình yên. Đồng thời kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp tiếp tục đóng góp ngày càng nhiều hơn cho Quỹ doanh nhân với ANTT và đề nghị mở rộng thêm đối tượng được vay vốn.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.