Giúp nàng “sung” hơn bằng thực phẩm

Giúp nàng “sung” hơn bằng thực phẩm
(PLO) - Sự suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ thật ra không khó giải quyết. Một trong những giải pháp hữu hiệu và đơn giản là sử dụng các món ăn bài thuốc từ thực phẩm thiên nhiên, lại an toàn khi sử dụng lâu dài.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nhu cầu tăng cường sức khỏe, duy trì sắc đẹp và cải thiện các vấn đề về sinh lý. Vì vậy, việc tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ, chống mệt mỏi, lãnh cảm và khô âm đạo… là điều bình thường và cần thiết trong cuộc sống.

Trong cơ thể chị em, nội tiết tố nữ (còn gọi là estrogen) được sản sinh từ buồng trứng. Hormone này quyết định và chi phối sự phát triển những tính chất sinh dục ở phụ nữ, tăng cường ham muốn và khả năng tình dục, giúp chị em có dáng hình mềm mại, nở nang và đầy nữ tính. Tuy nhiên, sau tuổi 30, buồng trứng dần thoái hóa, dẫn đến lượng estrogen suy giảm. Cơ thể phụ nữ bắt đầu có những thay đổi, dấu hiệu của sự thoái hóa, già nua bắt đầu xuất hiện.

Trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc khi ngoài 30 tuổi, lượng estrogen do cơ thể sản xuất giảm dần, phụ nữ cảm nhận sự “xuống cấp” không chỉ về nhan sắc với những vết nám, da nhăn, tóc khô xơ, dễ rụng, tăng mỡ bụng, ngực lép… mà còn suy giảm sức khỏe và chức năng sinh lý từ bên trong cơ thể, thể hiện rõ qua dấu hiệu giảm tiết dịch nhờn âm đạo, giảm ham muốn tình dục.

Sự suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ thật ra không khó giải quyết. Để khắc phục tình trạng này, không cần đến các phương pháp điều trị tốn kém và khó khăn. Một trong những giải pháp hữu hiệu và đơn giản là sử dụng các món ăn bài thuốc từ thực phẩm thiên nhiên, lại an toàn khi sử dụng lâu dài.

Những món ăn công dụng tiêu biểu:

- Tôm càng xào lá hẹ: Tôm càng 250 g, lá hẹ 100 g, cắt khúc để riêng. Trước tiên dùng dầu thực vật xào tôm càng, nêm đủ gia vị, rượu vàng (loại rượu được chế biến từ các nguyên liệu gồm gạo nếp, gạo tẻ, kê hạt vàng. Tất cả được nấu chín rồi giở ra cho bay hơi, giảm nóng, khi còn ấm trộn lẫn cả 3 thứ vào cùng, rắc men rượu vừa đủ, ủ rồi cất thành rượu có màu vàng. Rượu vàng có màu vàng và độ cồn thấp, tác dụng làm thông hành huyết mạch, dưỡng huyết nhuận da), xì dầu, giấm, gừng thái chỉ…, sau đó cho lá hẹ vào xào chín tái là được.

- Tôm nấu đậu phụ: Tôm 15 g, đậu phụ 70 g, cho thêm ít hành, gừng, muối vào nấu cùng.

Tôm nấu đậu phụ là một trong những món ăn giúp phụ nữ cải thiện sức khỏe sinh lý
 Tôm nấu đậu phụ là một trong những món ăn giúp phụ nữ cải thiện sức khỏe sinh lý
- Cháo keo sừng hươu: Keo sừng hươu 15 - 20 g, gạo tẻ 100 g, gừng tươi 3 lát. Gạo nấu thành cháo loãng, đến khi sôi cho keo sừng hươu và  gừng vào nấu sôi thêm chút nữa là mang ra ăn.

- Gà sống hấp: Gà sống 1 con làm sạch bỏ ruột, cho vào nồi xào chín với dầu ăn và ít muối. Sau đó cho vô bát to, bỏ vào 500 g rượu nếp, hấp cách thủy ăn thường xuyên.

- Canh bồ câu, kỷ tử: Bồ câu 1 con, làm sạch bỏ ruột, cho vào trong bát cùng 30 g cẩu kỷ tử và nước vừa đủ, hầm cách thủy chín nhừ, ăn thịt, uống nước canh.

- Thịt cừu trộn ngũ vị: Thịt cừu lọc bỏ màng mỡ, hấp chín thái miếng, cho gừng, tỏi, hành, xì dầu, hồi hương, bột ngũ vị hương vào rồi trộn ăn.

- Canh bầu dục cừu, thung dung, cẩu kỷ tử: Bầu dục cừu 1 cặp, lọc bỏ màng gân, cho nhục thung dung 15 g tẩm rượu thái miếng, cẩu kỷ tử 15 g. Tất cả nấu thành canh, nêm hành, muối, gừng tươi…

- Dạ dày heo hầm với ý dĩ, đẳng sâm: Dạ dày heo 1 cái; ý dĩ, đẳng sâm 15 g; táo đỏ 30 g; gừng, xì dầu, dầu ăn, nước đủ dùng. Dạ dày heo rửa sạch thái miếng; các vị thuốc trên cho vào túi vải rồi buộc chặt. Cho túi thuốc vào nồi, đổ nước đun trong vòng 30 phút, sau đó cho dạ dày, gừng vào đun thêm 1 giờ nữa, nêm gia vị là dùng được. Ăn liên tục 10 ngày, ăn cả cái và nước. Món ăn này thích hợp với phụ nữ ngại quan hệ tình dục, kém ăn, khí hư nhiều.

- Canh rau chân vịt: Rau chân vịt vừa đủ bữa canh, bột tôm, nấu 2 thứ thành canh ăn thường xuyên. Đây là thực phẩm giàu ma-giê, có tác dụng làm giãn các mạch máu và tăng tuần hoàn máu, bao gồm cả lượng máu tới khu vực sinh dục dẫn tới kích thích ham muốn.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.