Giữa “vòng vây” cái xấu

(PLO) - Ở phường Giáp Bát (Hà Nội) có một phòng khám đặt trong trụ sở Ủy ban phường, do các y, bác sỹ tuổi 70, 80 thăm khám miễn phí hoàn toàn. Chính quyền ủng hộ  không những tạo địa điểm khám bệnh mà còn cung cấp thuốc cho phòng khám đặc biệt này. Đã 14 năm nay phòng khám hoạt động nhờ những người thầy thuốc về hưu còn nặng tình với nghề nghiệp, muốn giúp đỡ mọi người, đặc biệt là người nghèo.
Phòng khám đặt trong trụ sở Ủy ban phường Giáp Bát, do các y, bác sỹ tuổi 70, 80 thăm khám miễn phí hoàn toàn. Phòng khám đặt trong trụ sở Ủy ban phường Giáp Bát, do các y, bác sỹ tuổi 70, 80 thăm khám miễn phí hoàn toàn.

Cách không xa cái phòng khám đầy nhân văn ấy, có những phòng khám “ảo”, bọn người bất lương chầu chực mỗi sáng sớm rồi lừa những bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện K về đây để chúng chiếm đoạt tiền của những người đã cùng cực bị căn bệnh ung thư. Hành vi của chúng đã bị một số nạn nhân phanh phui trên mạng xã hội, tuy nhiên, chúng chỉ là loại lừa đảo cò con nếu so với tội trạng của ông Tổng Giám đốc công ty dược lớn nhất nước, nhập thuốc chữa ung thư giả, hợp thức hóa bằng các thủ đoạn tinh vi, móc nối với bác sỹ, chi “hoa hồng” hàng tỷ đồng cho các bác sỹ kê đơn để người bệnh mua thứ thuốc giả này điều trị.

Ngày hôm qua (21/8), vị Tổng Giám đốc và bộ sậu bất lương của ông ta phải ra trước Tòa tại TP Hồ Chí Minh mà nhận sự trừng phạt từ pháp luật. Thế nhưng, bản án lương tâm mà dư luận xã hội dành cho những kẻ táng tận lương tâm này mới là khủng khiếp, ắt bị quả báo.

Hai dẫn chứng trên cho thấy sự hành xử vô lương xuất hiện từ những kẻ lưu manh dưới đáy đến tầng lớp trên có chức vị của xã hội. Và, đó không chỉ là những hiện tượng hy hữu, hiếm gặp. Điểm qua báo chí của vài ngày gần đây thôi đã thấy đủ các hành vi dối trá, lừa lọc, vô cảm nhằm kiếm tiền và hại người.

Đó là việc báo chí phát hiện cơ sở làm mắm tôm lớn, cực kỳ mất vệ sinh, trong mắm tôm có đủ thứ xác chết, từ ruồi, muỗi, gián đến thạch sùng.Đó là “công nghệ” chế rượu vang từ hóa chất, đóng chai, đóng lon các loại nước giải khát từ phế liệu và bằng những “hương liệu” hóa chất độc hại. Một nữ sinh lọt xuống cống, người ta phát hiện ra một loạt các cống không nắp trên đường phố, há miệng chực chờ người vô ý xảy chân. Tại đường cao tốc Thăng Long (Hà Nội) tái xuất nạn rải đinh bẫy ô tô và xe máy. Ngay cả trong siêu thị, các loại hoa quả cũng bị đánh tráo nguồn gốc, xuất xứ nhằm lừa đảo người tiêu dùng,... 

Vẫn có những người cặm cụi vá, chữa xe miễn phí và vẫn có những kẻ bẫy đinh hại người. Cái tốt vẫn hiện diện nhưng sao cô đơn và lẻ loi quá trước cái xấu hoành hành và bủa vây, đặt người dân vào những nguy cơ tiềm tàng từ miếng ăn vào miệng đến sự đi lại trên đường, từ viên thuốc giả chữa bệnh hiểm nghèo đến chai nước giải khát độc hại cho trẻ em.

Cái xấu càng có dịp sinh sôi khi sự bảo vệ trật tự xã hội lơ là, đạo lý bị coi thường và cách hành xử “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” trở thành tâm lý phổ biến trong cộng đồng.

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.