Giữa “tâm bão” Covid-19, ông Trump bất ngờ xoay chiều

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua đã quay trở lại bục họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 với sự thay đổi đáng kinh ngạc về các quan điểm chống dịch, đặc biệt là việc kêu gọi người dân Mỹ mang khẩu trang, đồng thời dự báo dịch bệnh sẽ lây lan tồi tệ hơn.
Lần đầu tiên trong lịch sử, đeo khẩu trang trở thành chuyện chính trị ở Mỹ. Lần đầu tiên trong lịch sử, đeo khẩu trang trở thành chuyện chính trị ở Mỹ.

Những tuyên bố đổi chiều 

Ông Trump quyết định quay trở lại họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ trong nỗ lực kiềm chế hình ảnh tiêu cực xung quanh phản ứng của chính phủ đối với đại dịch khi các ca dương tính đang gia tăng đột biến tại một số tiểu bang.

“Là một gia đình, chúng ta thương tiếc mọi sinh mạng quý báu đã mất. Chúng ta sẽ đánh bại virus”, ông Trump nói. Tổng thống Mỹ cũng lần đầu thừa nhận, chắc chắn dịch bệnh sẽ tồi tệ trước khi trở nên tốt hơn. Đặc biệt, sau nhiều tuần tập trung vào các sự kiện công cộng về những vấn đề khác, Tổng thống Mỹ đã bất ngờ thúc giục người dân mang khẩu trang – điều mà trước đây ông nhiều lần phản kháng. Trong các phát biểu trước đó, ông Trump cho rằng, mang khẩu trang là chọn lựa riêng của mỗi người, bất chấp các viên chức y tế công cộng khuyến cáo, khẩu trang sẽ hạn chế hiệu quả việc lây lan.

“Chúng tôi yêu cầu mọi người mang khẩu trang, có khẩu trang trong trường hợp không thể giãn cách xã hội. Cho dù quý vị có thích khẩu trang hay không, nhưng chúng có tác động, chúng có hiệu quả. Chúng ta cần mọi thứ chúng ta có thể có”, ông nói. Trước đó một ngày, ngày 20/7, Tổng thống Mỹ đã lần đầu tiên đăng trên Twitter bức hình ông mang khẩu trang và gọi đây là hành động ái quốc giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Trump cũng đã kêu gọi người dân đoàn kết trong nỗ lực đánh bại dịch bệnh. “Nhiều người cho rằng mang khẩu trang là hành động ái quốc khi không thể giữ khoảng cách xã hội. Không có ai ái quốc hơn tôi, vị Tổng thống được ưa chuộng của quý vị”, ông Trump tuyên bố trên Twitter. Ông Trump trong nhiều tháng trước đó đã chống lại việc mang khẩu trang nơi công cộng cho đến tận trước chuyến viếng thăm bệnh viện Quân y Walter hôm đầu tháng.

Giữa “tâm bão” Covid-19, ông Trump bất ngờ xoay chiều ảnh 1
Ông Trump xuất hiện công khai với khẩu trang, kêu gọi đeo khẩu trang là yêu nước. 

Bức hình trên Twitter được chụp khi Tổng thống Mỹ mang khẩn trang được trang trí con dấu tổng thống trong chuyến thăm các binh sĩ đang dưỡng thương và lực lượng y tế tuyến đầu tại bệnh viện. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC từ tháng 4 đã đề nghị người dân che mũi miệng nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19. Một số các viên chức chính phủ Trump khuyến khích người dân mang khẩu trang hoặc che mặt khi ra nơi công cộng, trong đó có Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Một số nhân vật Cộng hoà và truyền thông bảo thủ trong vài tuần qua cũng kêu gọi mang khẩu trang và một số thậm chí kêu gọi Tổng thống mang mặt nạ để làm gương. Một loạt các Thống đốc tại Mỹ cũng đã ra sắc lệnh bắt buộc sử dụng khẩu trang nơi công cộng để giải quyết tình trạng gia tăng đột biến số ca nhiễm bệnh. Song, Tổng thống Mỹ đã phản đối việc này.

Nhà Trắng từ tháng 4 vừa qua đã dừng các cuộc họp báo hàng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19 ngay sau khi ông Trump bị chỉ trích vì nói rằng virus có thể được điều trị bằng thuốc sát khuẩn. Một số quan chức tại Nhà Trắng, bao gồm Cố vấn Kellyanne Conway, sau đó đã kêu gọi Tổng thống Trump quay trở lại để tiếp tục các cuộc họp này.

Bà Conway trước đó chia sẻ trên Fox News rằng, chấm dứt họp báo là một trong những lý do khiến tỉ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống sút giảm đôi chút trong những tuần vừa qua. Một số khác cho rằng các cuộc họp báo như vậy sẽ cho ông Trump và giới chức y tế công cộng cơ hội giải thích về các biện pháp ứng phó của chính phủ với cử tri. 

Thiếu bóng nhân vật quan trọng

Việc ông Trump nối lại các cuộc họp báo là sự thừa nhận dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, đối với nền kinh tế quốc gia và đối với cả cơ hội tái đắc cử của ông Trump. Mặc dù chủ yếu tập trung vào những vấn đề khác trong những tuần gần đây nhưng đương kim Tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với những câu hỏi về việc giải quyết khủng hoảng đại dịch trong khi kết quả thăm dò cho thấy ông đang bị ứng cử viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước tại một số tiểu bang cạnh tranh gay gắt.

Tổng thống Mỹ ngày 20/7 cũng cho biết ông hy vọng có thể sử dụng các buổi họp báo để đánh bóng sự phát triển nghiên cứu thuốc chủng ngừa cũng như thuốc điều trị. Ngày 23/7, Mỹ ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 ở mức hơn 1.000 người, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp nước này vượt dấu mốc nghiệt ngã này khi dịch leo thang ở các bang miền nam và miền tây.

Tính tới ngày 23/7, Mỹ cũng đã ghi nhận số ca Covid-19 vượt ngưỡng 4 triệu ca kể từ khi ca đầu tiên được phát hiện ở nước này hồi tháng 1, cho thấy đại dịch Covid-19 ở Mỹ leo thang trên toàn quốc. Song, Tiến sĩ Anthony Fauci - nhà khoa học hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm vẫn thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp báo Covid-19 trước đây - cho hay, ông không được mời tham dự họp báo.

Giữa “tâm bão” Covid-19, ông Trump bất ngờ xoay chiều ảnh 2
Bài tweet của ông Trump - Ảnh: Twitter 

Ông Fauci trong thời gian vừa qua đối diện với chỉ trích và tấn công từ các cố vấn của Nhà Trắng. Ông Trump trong buổi phỏng vấn với Sean Hanity trên Fox News cũng cho rằng “Tiến sĩ Fauci là một người đáng mến, nhưng ông ta phạm nhiều lỗi”.

Trước những đồn đoán về sự thiếu bóng ông Fauci, tại cuộc họp báo ngày 23/7, Tổng thống Trump đã lên tiếng giải thích lý do tổ chức họp báo về tình hình Covid-19 một mình thay vì cùng với thành viên lực lượng đặc nhiệm ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng vì làm như vậy ngắn gọn, súc tích hơn.

Tổng thống cũng cho biết ông đã trao đổi với Tiến sĩ Fauci trước khi vào buổi họp báo và ông vẫn được các thành viên lực lượng đặc nhiệm báo cáo thường xuyên. “Họ báo cáo tôi, tôi gặp họ”, ông Trump nói khi được hỏi tại sao chỉ có mình ông họp báo. “Tôi vừa nói chuyện với Tiến sĩ Fauci. Tiến sĩ Birx thì ở ngay ngoài kia và họ cung cấp cho tôi tất cả mọi điều họ biết tại thời điểm này, và tôi cung cấp thông tin đó cho quý vị. Và tôi nghĩ, chắc chắn đây là cách ngắn gọn, dường như rất có hiệu quả”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định mối quan hệ của ông với tất cả thành viên lực lượng đặc nhiệm khá tốt. “Họ liên quan rất nhiều, những mối quan hệ đều rất tốt. Những mối quan hệ mà chúng tôi có với các bác sĩ, với tất cả mọi người đang làm việc về virus, theo tôi, thật phi thường”, ông Trump nói.

Cuộc thăm dò gần đây cho thấy hầu hết người Mỹ không tin vào thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 từ Tổng thống và thay vào đó có niềm tin hơn vào các tuyên bố từ các chuyên gia y tế như ông Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia. Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cho thấy chỉ có 30% cử tri tin tưởng thông tin từ ông Trump về dịch bệnh trong khi 67% nói không. Ngược lại, 65% cử tri tin tưởng ông Fauci và 61% tin tưởng CDC.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.

Nước mắt của góa phụ đau yếu có con bạo bệnh

Chị Thủy bật khóc khi nhắc đến cái chết đột ngột của chồng.
(PLVN) - Đến với nhau từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Thủy phải chắt bóp chi tiêu từ những ngày công phụ hồ. Nhưng rồi, ông trời lại khéo trêu đùa khi trong thời gian ngắn chị và con gái lần lượt phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo.

Cần “thượng phương bảo kiếm” trị tội phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo số liệu Bộ Tư pháp công bố mới đây, số lượng các cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc đấu giá tài sản (ĐGTS) ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Tuy nhiên, đằng sau hoạt động này còn nhiều “góc khuất” cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn lập thành tích kỷ niệm Ngày truyền thống

Đại tá Đỗ Ngọc Bình – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn tặng hoa các đoàn dự Hội thao nghiệp vụ.
(PLVN) -Thi đua lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 – 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2021). 100% các Phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố; 30 sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động và triển khai có hiệu quả công tác PCCC.

Không gian ẩm thực mang phong vị Sài Gòn giữa lòng Berlin

Không gian ấm áp, độc đáo của District Mot được nhiều thực khách ưa chuộng.
(PLVN) - District Mot (hay District Một) – Quận Một là tên một quán ăn mang đậm phong cách đường phố của TP Hồ Chí Minh tại Thủ đô Berlin (Đức). Bằng niềm đam mê đặc biệt với sự phong phú, đặc sắc của ẩm thực Sài thành, hai anh em Trương Sĩ An và Trương Sĩ Đông Phương đã khiến nhiều người Đức biết đến và yêu mến các món ăn Việt.