Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài”

Italia cầu cứu Trung Quóc trong cuộc chiến chống Covid-19
Italia cầu cứu Trung Quóc trong cuộc chiến chống Covid-19
(PLVN) - Việc những thành viên của EU và NATO trong tình cảnh khốn khó bởi dịch bệnh tác động không được EU và NATO nói chung hay các đồng minh và đối tác chiến lược của họ trợ giúp kịp thời và hiệu quả đã tạo cho bên ngoài cơ hội để gây dựng ảnh hưởng, trong đó có Trung Quốc và Nga...

Trung Quốc đã qua được thời kỳ khó khăn nhất do dịch bệnh viêm phổi cấp bởi virus corona. Nga hiện cũng đã phải có biện pháp đối phó quyết liệt với dịch bệnh. Còn Mỹ và các nước thành viên EU và NATO ở châu Âu đang trở thành tâm điểm mới của diễn biến dịch bệnh.

Và việc có những thành viên của EU và NATO trong tình cảnh khốn khó bởi dịch bệnh tác động không được EU và NATO nói chung hay các đồng minh và đối tác chiến lược của họ trong các tổ chức và liên minh ấy trợ giúp kịp thời và hiệu quả đã tạo cho bên ngoài cơ hội để gây dựng ảnh hưởng, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài”  ảnh 1
Các chuyên gia Trung Quốc sang trợ giúp Italia đối phó với dịch bệnh Covid-19

Ngay từ rất sớm, Trung Quốc đã trợ giúp Italia đối phó với dịch bệnh. Nga và Cuba cũng đã có những hành động tương tự. Nước này trợ giúp quốc gia kia khắc phục khó khăn như đối phó với dịch bệnh hiện tại vốn là chuyện nhân đạo và thiện chí trong quan hệ giữa các quốc gia, có liên quan đến nhưng không phải hoàn toàn phản ánh mức độ tốt đẹp của mối quan hệ song phương hay đa phương ấy. Nhưng việc trợ giúp này còn có tác động chính trị vượt ra ngoài khuôn khổ các mối quan hệ song phương như giữa Italia với Trung Quốc, Nga hay Cuba hiện tại.

Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài”  ảnh 2
 Đoàn chuyên gia, bác sĩ của Cuba sang giúp Italia chống dịch 

Đối với những quốc gia ở trong tình cảnh khốn khó như Italia, câu ngạn ngữ “Một nắm khi đói bằng cả gói khi no” rất ứng. Những thành viên EU và NATO không bực bội và cả đau đớn sao được khi chẳng có đồng minh và đối tác nào của họ kịp thời ứng cứu trợ giúp khi được yêu cầu. Ủy ban EU kêu gọi các nước thành viên hỗ trợ Italia nhưng lời kêu gọi này không được đáp ứng. Mãi về sau mới thấy Đức có viện trợ cho Italia.

Sự trợ giúp của bên ngoài như Trung Quốc, Nga hay Cuba vừa là việc làm nhân đạo nhưng cũng còn là cách để tranh thủ đối tác và để tạo dựng hình ảnh, tăng cường ảnh hưởng ở châu Âu. Việc này còn làm phân rẽ giữa những thành viên muốn được trợ giúp như Italia với EU và NATO cũng như với các thành viên khác của hai liên minh này. Thế giới ngoại giao có thêm khái niệm “Ngoại giao khẩu trang” ám chỉ tác động ngoại giao của việc gửi hàng cứu trợ sang cho những nước cần khẩu trang để ứng phó với dịch bệnh.

Đành rằng dịch bệnh không chừa quốc gia nào ở châu Âu cũng như trên thế giới. Nhưng không phải các quốc gia đều bị tác động bởi dịch bệnh như nhau và đều có khả năng ứng phó dịch bệnh như nhau. Chính trong những tình cảnh khốn khó như hiện tại ở Italia chẳng hạn, các nước thành viên cần đến sự trợ giúp của các tổ chức và liên minh mà họ tham gia hơn bao giờ hết.

Bằng cách không kịp thời trợ giúp cho các thành viên như Italia, EU và NATO đã tạo cho các nước khác cơ hội "làm bàn" ở ngay chính trong phạm vi của EU và NATO. Trung Quốc và Nga đã rất nhạy bén trong việc tận dụng cơ hội này. Hoặc như "biệt đội" gồm 52 bác sĩ và y tá của Cuba ngày 23/3 vừa qua đã lên đường sang châu Âu giúp Italia chống đại dịch COVID-19 cũng chính là một ví dụ sinh động...

Tin cùng chuyên mục

(ảnh minh họa).

Láng giềng thêm gắn kết

(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

Đọc thêm

Giới quan sát dự đoán gì về cuộc trao đổi trực tuyến của lãnh đạo Mỹ - Trung?

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay.
(PLVN) - Xung quanh việc ông Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự Hội nghị cấp cao của nhóm G20 và hội nghị cấp cao của Liên Hợp quốc về chống biến đổi khí hậu trái đất, hiện có đồn thổi về khả năng hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành cuộc trao đổi trực tuyến với nhau vào thời điểm nào đấy từ nay cho tới cuối năm 2021.

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...