Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài”

(PLVN) - Việc những thành viên của EU và NATO trong tình cảnh khốn khó bởi dịch bệnh tác động không được EU và NATO nói chung hay các đồng minh và đối tác chiến lược của họ trợ giúp kịp thời và hiệu quả đã tạo cho bên ngoài cơ hội để gây dựng ảnh hưởng, trong đó có Trung Quốc và Nga...
Italia cầu cứu Trung Quóc trong cuộc chiến chống Covid-19 Italia cầu cứu Trung Quóc trong cuộc chiến chống Covid-19

Trung Quốc đã qua được thời kỳ khó khăn nhất do dịch bệnh viêm phổi cấp bởi virus corona. Nga hiện cũng đã phải có biện pháp đối phó quyết liệt với dịch bệnh. Còn Mỹ và các nước thành viên EU và NATO ở châu Âu đang trở thành tâm điểm mới của diễn biến dịch bệnh.

Và việc có những thành viên của EU và NATO trong tình cảnh khốn khó bởi dịch bệnh tác động không được EU và NATO nói chung hay các đồng minh và đối tác chiến lược của họ trong các tổ chức và liên minh ấy trợ giúp kịp thời và hiệu quả đã tạo cho bên ngoài cơ hội để gây dựng ảnh hưởng, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài” ảnh 1
Các chuyên gia Trung Quốc sang trợ giúp Italia đối phó với dịch bệnh Covid-19

Ngay từ rất sớm, Trung Quốc đã trợ giúp Italia đối phó với dịch bệnh. Nga và Cuba cũng đã có những hành động tương tự. Nước này trợ giúp quốc gia kia khắc phục khó khăn như đối phó với dịch bệnh hiện tại vốn là chuyện nhân đạo và thiện chí trong quan hệ giữa các quốc gia, có liên quan đến nhưng không phải hoàn toàn phản ánh mức độ tốt đẹp của mối quan hệ song phương hay đa phương ấy. Nhưng việc trợ giúp này còn có tác động chính trị vượt ra ngoài khuôn khổ các mối quan hệ song phương như giữa Italia với Trung Quốc, Nga hay Cuba hiện tại.

Giữa mùa dịch, EU và NATO nhường cơ hội “làm bàn” cho “bên ngoài” ảnh 2
 Đoàn chuyên gia, bác sĩ của Cuba sang giúp Italia chống dịch 

Đối với những quốc gia ở trong tình cảnh khốn khó như Italia, câu ngạn ngữ “Một nắm khi đói bằng cả gói khi no” rất ứng. Những thành viên EU và NATO không bực bội và cả đau đớn sao được khi chẳng có đồng minh và đối tác nào của họ kịp thời ứng cứu trợ giúp khi được yêu cầu. Ủy ban EU kêu gọi các nước thành viên hỗ trợ Italia nhưng lời kêu gọi này không được đáp ứng. Mãi về sau mới thấy Đức có viện trợ cho Italia.

Sự trợ giúp của bên ngoài như Trung Quốc, Nga hay Cuba vừa là việc làm nhân đạo nhưng cũng còn là cách để tranh thủ đối tác và để tạo dựng hình ảnh, tăng cường ảnh hưởng ở châu Âu. Việc này còn làm phân rẽ giữa những thành viên muốn được trợ giúp như Italia với EU và NATO cũng như với các thành viên khác của hai liên minh này. Thế giới ngoại giao có thêm khái niệm “Ngoại giao khẩu trang” ám chỉ tác động ngoại giao của việc gửi hàng cứu trợ sang cho những nước cần khẩu trang để ứng phó với dịch bệnh.

Đành rằng dịch bệnh không chừa quốc gia nào ở châu Âu cũng như trên thế giới. Nhưng không phải các quốc gia đều bị tác động bởi dịch bệnh như nhau và đều có khả năng ứng phó dịch bệnh như nhau. Chính trong những tình cảnh khốn khó như hiện tại ở Italia chẳng hạn, các nước thành viên cần đến sự trợ giúp của các tổ chức và liên minh mà họ tham gia hơn bao giờ hết.

Bằng cách không kịp thời trợ giúp cho các thành viên như Italia, EU và NATO đã tạo cho các nước khác cơ hội "làm bàn" ở ngay chính trong phạm vi của EU và NATO. Trung Quốc và Nga đã rất nhạy bén trong việc tận dụng cơ hội này. Hoặc như "biệt đội" gồm 52 bác sĩ và y tá của Cuba ngày 23/3 vừa qua đã lên đường sang châu Âu giúp Italia chống đại dịch COVID-19 cũng chính là một ví dụ sinh động...

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...

Khu vực biến động

 Ông Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran.
(PLVN) - Trong khoảng thời gian ngắn ngủi chứ không dài, ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh có hai diễn biến với tác động có thể làm thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khu vực và quan hệ quốc tế, báo hiệu khu vực này biến động mạnh mẽ.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Chuyện vận dụng và viện dẫn luật

Cảnh sát ngăn chặn biểu tình ở thành phố Belarus vào tháng 8/2020.
(PLVN) - Mới rồi, chính quyền Belarus buộc chiếc máy bay hành khách của hãng hàng không Ryanair (Anh) khi bay ngang qua không phận Belarus phải hạ cánh xuống sân bay Minsk ở ngoại ô thủ đô của đất nước này đã dấy lên làn sóng tranh luận và những cuộc phản đối...

Bốn giải vô địch quốc gia đã tìm được tân vương

Atletico Madrid lên ngôi đầy thuyết phục.
(PLVN) - Mùa giải này, cả 4 giải vô địch quốc gia được người hâm mộ Việt Nam quan tâm nhất là Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha đã tìm được tân vương. Mỗi đội bóng có một hành trình chiến thắng khác nhau, nhưng nhìn chung, danh hiệu mà họ đạt được đều vô cùng xứng đáng. 

Luật nào cho nơi hoang vắng?

Luật nào cho nơi hoang vắng?
(PLVN) - Trong các ngày 19 và 20/5 vừa qua, tại Thủ đô Reykjavik của Iceland (Băng Đảo) đã diễn ra hội nghị thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực.

Ngừng chiến tránh quá đà

Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza, ngày 19/5.
(PLVN) - Sau 11 ngày giao tranh vũ trang ác liệt với nhau, Israel và Hamas đã thoả thuận ngừng bắn và đương nhiên là bên nào cũng nhận rằng vì đã đạt được mục tiêu đề ra thì mới chấp nhận ngừng bắn. 

Trung Đông lại chiến sự

Người dân tập trung tại một tòa nhà bị sập sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza.
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Luật lụy tình huống

Tòa nhà Quốc hội Australia.
(PLVN) - Bảo hộ công dân ở nước ngoài là một trong những trách nhiệm của mọi nhà nước trên thế giới. Trách nhiệm này được công nhận chung vừa là đương nhiên vừa là được xác nhận trong luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế. Nhưng Australia mới đây lại vận dụng này rất khác.

Trả giá cho hình thức

Tàu cá Pháp và chạm với tàu cá Anh.
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Đồng minh thêm đặc biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Washington, DC, ngày 16/4/2021 (giờ Mỹ) (ảnh: AFP/TTXVN).
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây.