Giữa lùm xùm, Tổng thống Ukraine đến Nhà Trắng gặp Tổng thống Trump?

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua cho biết ông rất háo hức đón tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng. 
Ông Zelensky và ông Trump tại cuộc gặp ở New York hồi tháng 9. Ông Zelensky và ông Trump tại cuộc gặp ở New York hồi tháng 9.

Theo tờ UNIAN, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội về việc liệu ông có tìm cách buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - một đối thủ chính trị của ông - hay không.

“Tôi muốn mời ông ấy tới Nhà Trắng nếu ông ấy đồng ý và tôi nghĩ ông ấy sẽ muốn tới. Tôi chắc chắn sẽ mời ông ấy”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, gọi người đồng cấp Ukraine Zelensky là một người tuyệt vời.

Hiện, các điều tra viên tại Hạ viện Mỹ đang thu thập các bằng chứng về việc ông Trump tìm cách giữ lại gần 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine và từ chối một cuộc gặp tại Nhà Trắng với ông Zelensky cho đến khi nhà lãnh đạo Ukraine công khai ý định mở cuộc điều tra về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và ông con trai là Hunter liên quan đến những hoạt động của họ với Ukraine. 

Lần gần đây nhất ông Trump gặp ông Zelensky là bên lề phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở thành phố New York của Mỹ vào cuối tháng 9.

Cuộc gặp diễn ra đúng vào ngày Nhà Trắng công bố bản sao cuộc điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo hiện đang là chủ đề của cuộc điều tra luận tội. 

Trong tuần qua, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết xác lập các quy tắc cơ bản cho thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Trump. 

Sau lời khai từ các quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ trong 2 tuần qua, đảng Dân chủ đang sắp xếp để 8 nhân chứng nữa xuất hiện trong các phiên điều trần kín trong tuần này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà hy vọng các phiên điều trần công khai sẽ bắt đầu sớm nhất là trong tháng này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.