'Giữ lửa' sơn mài Tương Bình Hiệp

Làng nghề truyền thống sơn mài Tương Bình Hiệp là một địa chỉ văn hóa làng nghề rất điển hình.
Làng nghề truyền thống sơn mài Tương Bình Hiệp là một địa chỉ văn hóa làng nghề rất điển hình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một gần 10km, làng sơn mài Tương Bình Hiệp không chỉ được xem là chiếc nôi của ngành sơn mài mỹ thuật tỉnh Bình Dương mà là của cả vùng Nam Bộ.

Làng nghề trăm năm

Ngành nghề thủ công mỹ nghệ nói chung và nghề sơn mài nói riêng, ngoài việc mang lại những giá trị kinh tế còn thể hiện cái cao đẹp của tâm hồn, cái phong phú thẩm mỹ của dân tộc. Đó là những giá trị văn hóa vật chất lẫn tinh thần rất cần được giữ gìn và phát triển hơn nữa. Và làng nghề truyền thống sơn mài Tương Bình Hiệp là một địa chỉ văn hóa làng nghề điển hình.

Để cho ra đời một sản phẩm sơn mài chất lượng là cả một quá trình sáng tạo nghệ thuật công phu cộng với kinh nghiệm quý báu của các bậc nghệ nhân đúc kết qua bao năm tháng trong nghề. Nhiều công đoạn phải làm đi làm lại tới 6 lần mới đạt được như hom, sơn lót. Riêng với công đoạn sơn, mỗi sản phẩm sẽ phải mất từ 3 – 6 tháng mới đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, thợ tranh sơn mài, cho biết: “Sơn ta và sơn công nghiệp là hai loại khác nhau, sơn công nghiệp thì có thể cho ra một sản phẩm nhanh còn sơn ta làm lâu công hơn do thời tiết hoặc tuỳ theo hoạ tiết của bức tranh. Nhưng sơn ta là sơn truyền thống, có thể bền theo thời gian mãi mãi”.

'Giữ lửa' sơn mài Tương Bình Hiệp ảnh 1

Tỉ mỉ trong từng chi tiết đã tạo nên giá trị cao cho mỗi tác phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp.

Chính sự kỳ công trong sản xuất, tâm huyết trong sáng tạo, tỉ mỉ trong từng chi tiết đã tạo nên giá trị cao cho mỗi tác phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp và trở thành một sản phẩm văn hoá đáng trân trọng của dân tộc.

Thời điểm vàng son, làng Tương Bình Hiệp có đến gần 90% người dân làm nghề, sống bằng nghề sơn mài. Tuy nhiên, trong 10 năm trở lại đây, làng nghề này bị mai một đến mức báo động về quy mô, số lượng cũng như chất lượng. Nguyên nhân chính là do người làm nghề giảm mạnh, hàng hoá bị cạnh tranh khắc nghiệt.

Nỗ lực bảo tồn

Trước muôn vàn khó khăn mà một làng nghề được xem là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa quý báu đang gặp phải, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp với du lịch thuộc địa bàn TP Thủ Dầu Một.

'Giữ lửa' sơn mài Tương Bình Hiệp ảnh 2
NNƯT Trương Quang Tịnh, cơ sở Sơn Mài Định Hoà mong muốn tạo sự yêu thích của nghề sơn mài cho giới trẻ thích tìm hiểu, học hỏi để bảo tồn và duy trì nghề sơn mài.

Nghệ nhân ưu tú Lê Bá Linh, Phó Chủ tịch Hiệp hội sơn mài – Điêu khắc Bình Dương, chia sẻ: “Cũng hi vọng là cái đề án làm với tiến độ nhanh hơn để cho các doanh nghiệp và làng nghề có nơi sản xuất, cũng như là quảng bá du lịch. Quan trọng nhất là bảo tồn làng nghề sơn mài cũng như bảo tồn văn hoá phi vật thể mình đã được công nhận rồi”.

Đây chính là sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương nhằm bảo tồn, khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch. Đồng thời đây cũng là cơ hội giúp các nghệ nhân, người làm nghề sơn mài có điều kiện vươn lên, cải thiện cuộc sống.

'Giữ lửa' sơn mài Tương Bình Hiệp ảnh 3

Khách hàng chọn mua sản phẩm sơn mài làm quà lưu niệm.

“Bảo tồn và duy trì dòng tranh này, tôi ước muốn là đào tạo ở các trường như ngày trước, những nghệ nhân và hoạ sĩ vẽ dòng tranh này ở Trường Mỹ thuật Bình Dương cũ, cái nôi của nghề sơn mài Bình Dương. Hiện tại học viên rất là ít, do đó phải kích thích tạo sự yêu thích của nghề sơn mài nói chung và tranh sơn mài nói riêng. Để cho giới trẻ thích tìm hiểu, xem như hàng sơn mài là một hàng đẳng cấp. Từ đó nâng giá trị của sản phẩm tranh sơn mài lên” – Nghệ nhân ưu tú Trương Quang Tịnh, cơ sở Sơn Mài Định Hoà mong muốn.

Đến với Bình Dương, ngoài các địa điểm văn hóa - du lịch, di tích lịch sử nổi tiếng, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp hiện là một điểm đến thú vị. “Hiện nay đang có nhiều khách trở lại, ngày nào cũng có khách du lịch khách người nước ngoài đến thăm quan và mua sắm. Mẫu mã chất lượng càng ngày mình càng phát huy, làm phong phú đa dạng và chất lượng ngày một tốt hơn” – Chủ cơ sở Sơn Mài Tây Thi, cho hay.

'Giữ lửa' sơn mài Tương Bình Hiệp ảnh 4

Tương Bình Hiệp được xem là chiếc nôi của ngành sơn mài mỹ thuật tỉnh Bình Dương.

“Tôi thì mỗi lần đi qua Bình Dương tôi đều ghé làng nghề Tương Bình Hiệp để mua những sản phẩm về tặng cho người thân trong gia đình. Sản phẩm ở đây từ mẫu mã đến màu sắc mang những đường nét riêng mà nhìn vào là người ta nhận ra đó là sản phẩm của sơn mài Tương Bình Hiệp” – anh Quang Trung, khách hàng mua tại cửa hàng Sơn mài Tây Thi.

Du khách có thể tìm hiểu nghề sơn mài truyền thống và chọn mua một sản phẩm sơn mài làm quà lưu niệm - món quà vừa mang đậm nét văn hóa địa phương vừa có giá trị nghệ thuật cao.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các dân tộc Việt Nam diễu hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo QĐND

Lan tỏa hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(PLVN) -Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Hà Nội và 2 điểm cầu trực tuyến tại Thừa Thiên- Huế và TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Người dân Hải Lựu mong sớm khôi phục chùa núi Thét

 Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
(PLVN) -  Trên khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu tích của một ngôi chùa cổ. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn sớm được khôi phục lại chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Tuy An

Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa.
(PLVN) - Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học “Tuy An - Miền di sản”. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Di sản Việt Nam 23/11 và xúc tiến, phát triển du lịch tỉnh Phú Yên.

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống
(PLVN) - Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam trong ngày 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa: lễ dâng hương 52 vị vua Việt Nam; triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người"; trình diễn áo dài dân tộc truyền thống. Chuỗi sự kiện do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm UNESCO hỗ trợ, bảo tồn và phát triển Việt Nam tổ chức.

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022
(PLVN) - Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sắp diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; qua đó tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh. 

Nỗi buồn phim sử Việt

Phim Huyền Sử Vua Đinh không được như kì vọng sau khi ra mắt khán giả.
(PLVN) -  Đã lâu rồi một bộ phim thuộc đề tài lịch sử của Việt Nam mới được sản xuất và ra rạp, tuy nhiên Huyền Sử Vua Đinh lại không được như kì vọng khi vấp không ít lời chê bai, cùng với doanh thu cực kì thấp sau 5 ngày ra mắt.

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”
(PLVN) -Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 58-KH/BTGTW, Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ VHTTDL, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vào ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.