Giữ gìn vật thiêng của đại ngàn Tây Nguyên

(PLVN) - Từ bao đời nay, cồng chiêng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người đồng bào vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, thời gian qua, chúng dần bị mai một và lãng quên bởi các nhạc cụ hiện đại lên ngôi, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là nỗi day dứt khôn nguôi của nhiều già làng trong có Pang Ting Ha Thét.
Đặc sắc không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên Đặc sắc không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Giữ gìn hồn vía buôn làng 

Khi chúng tôi đến nhà của già làng Pang Ting Ha Thét (70 tuổi; ngụ thôn Liêng K’Rắc II, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng). Lúc này, ông đang cặm cụi lau chùi từng chiếc chiêng và nâng niu chúng như “con cưng”. Qua quan sát, trong không gian chật hẹp ngôi nhà chứa đầy những báu vật đặc trưng của người đồng bào Tây Nguyên nào là chóe rượu, gùi, bộ cồng chiêng... được sắp xếp gọn gàng, bài bản.

Vừa tiếp chuyện, già làng đã nói “tôi quý nhất là bộ cồng chiêng gồm 6 chiếc, không biết chúng có từ bao giờ mà chỉ biết đây là bộ cồng chiêng do cha ông từ nhiều đời để lại, vì vậy tôi phải giữ gìn như “hồn” của dân tộc, những chiếc cồng chiêng được sử dụng trong các nghi lễ, tín ngưỡng quan trọng như đám cưới, mừng lúa mới, đưa người chết ra mồ... phát huy được giá trị cao.

Xuất phát từ niềm say mê với cồng chiêng là từ nhỏ ông được sống trong không gian văn hóa, nghe kể những câu chuyện liên quan đến cồng chiêng, những buổi đi xem người lớn biểu diễn cồng chiêng ở thôn, buôn dịp lễ hội, dần dà thấm vào máu lúc nào không hay. Từ đó, Ha Thét mày mò, tìm học cách chơi nhạc cụ của dân tộc mình.

Giữ gìn vật thiêng của đại ngàn Tây Nguyên  ảnh 1
Già làng Pang Ting Ha Thét cùng bộ sưu tập chiêng cổ mà ông yêu quý, gìn giữ như báu vật 

Hàng ngày, già làng người M’Rông vẫn đưa ra lau chùi, chăm ẵm tránh để rơi, rớt làm ảnh hưởng đến âm thanh của tiếng cồng chiêng. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Pang Ting Ha Thét quyết không bán những “báu vật” này mà luôn cất giữ và bảo quản chặt chẽ. Già làng Ha Thét cho biết, trước đây có nhiều con buôn đến làng dò hỏi mua những nhạc cụ này, nhưng người dân kiên quyết không bán, dù được trả giá cao “chúng tôi giữ lại cho con cháu sau này, mong rằng bọn trẻ sẽ bảo tồn, phát huy truyền thông cha ông để lại”.

Nhấp chén trà, Ha Thét chia sẻ thêm, ông hiện giờ là đội trưởng đội cồng chiêng thôn Liêng K’Rắc II, điều ông mong muốn có thêm nhiều thành viên tham gia. Bởi giới trẻ bây giờ ham mê tiếng nhạc sôi động, lắc lư, không mấy ai để ý đến hồn chiêng (thứ âm thanh mê hoặc lòng người), không biết người dân mình còn giữ được tiếng cồng chiêng ấy đến bao giờ, là văn hóa cha ông thì phải giữ nguyên vẹn, sau này lúc cưới hỏi, cúng mùa thì lấy ai chơi...

Niềm vui với cồng chiêng

Khi được yêu cầu đánh vài điệu cồng chiêng, nét mặt Ha Thét bừng tỉnh, dù tuổi đã cao nhưng đôi bàn tay của ông không có cảm giác run, thể hiện tài đánh cồng chiêng cách điêu luyện, âm thanh vang vọng với điệu nhạc vui, khiến lũ trẻ đang chơi ngoài sân tò mò chạy vào đứng nép bên cửa theo dõi.

Theo Pang Ting Ha Thét, cồng chiêng rất có hồn, muốn điều khiển được nó, phải hiểu nó, coi nó như là người bạn của mình vậy. Có như thế, hồn mình, hồn chiêng mới hòa vào nhau, đẩy lên những âm thanh da diết, tuyệt vời. Chính vì vậy, chiều chiều, ông thường đem cồng chiêng ra ngắm nghía, đánh vài bài để xua tan sự mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả. Mỗi bài chiêng khi đánh lên đều truyền tải một thông điệp riêng như bài chiêng đánh trong Lễ hội mừng lúa mới, đâm trâu, cưới hỏi sẽ có nhịp điệu nhanh, dồn dập thể hiện niềm vui, sự hào hứng của người đồng bào.

Mới đầu, ai đó nhìn vào tưởng cồng chiêng là vật vô tri, nhưng khi có bàn tay con người tác động nó phát ra thứ âm thanh mê hoặc, nhạc cụ trở nên như vật thể sống. Trong ánh mắt tràn ngập niềm vui, ông nói học đánh cồng chiêng không khó, cái khó là phải có tình yêu và niềm say mê. Ông Pang Ting Ha Thét băn khoăn, giới trẻ bây giờ thích nhạc sôi động, ít người ham mê tiếng cồng chiêng, muốn thanh niên trong làng học đánh chiêng trước hết phải dạy về ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa cồng chiêng đối với dân tộc mình, nghe nhiều và cảm nhận, từ đó hy vọng sẽ dần len lỏi vào tâm hồn chúng.

Để giữ gìn bản sắc văn hóa, già làng Ha Thét ngày ngày nỗ lực cùng với chính quyền địa phương truyền dạy cách đánh cồng chiêng cho con cháu trong nhà và những người trẻ trong làng. Có lẽ đây không chỉ là trăn trở của riêng già làng Ha Thét mà còn là một trong những thách thức mà thế hệ đi trước người M’Rông đang phải đối mặt. Một đời gìn giữ những vật thiêng, món đồ cổ này đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống của già làng Pang Ting Ha Thét. Ông giữ không chỉ để cho riêng mình còn cho cả lớp trẻ mai sau.

Không chỉ sở hữu bộ cồng chiêng quý báu, trong nhà già làng Ha Thét còn lưu giữ 8 chiếc chóe rượu cần loại to và 20 cái loại nhỏ, hình trên chóe là biểu tượng nhà rông, được ông sắp xếp ngay ngắn, nói về vật dụng này, già làng cho hay, theo phong tục của buôn làng đây là sính lễ được nhà gái mang sang khi con trai ông lấy vợ cách đây gần 40 năm. Vật dụng được dùng trong những dịp đặc biệt của buôn làng, ông làm rượu cần bỏ vào chóe ủ rồi đến ngày đem ra chung vui, nhưng từ việc làng đến việc của gia đình khác, già vẫn mang ra để dùng coi như của chung góp.

Hàng năm huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng vẫn tổ lớp dạy cồng chiêng cho thanh - thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã. Tại đây, các học viên được học cách diễn tấu, biểu diễn cồng chiêng và những bài chiêng cơ bản được dùng trong các lễ hội truyền thống. Thông qua đó, nhằm tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, bản sắc của dân tộc mình.

Trần Văn Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam
(PLVN) - Hơn 40 năm hình thành và phát triển trên thị trường, sản phẩm Khóa Huy Hoàng từng bước khẳng định vị thế, góp mặt trong những nhà sản xuất khóa và phụ kiện cửa hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, người tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng tin dùng thương hiệu khóa Huy Hoàng bởi uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Nhức nhối tình trạng tội phạm "núp bóng" tâm thần

(Hình minh hoa).
(PLVN) - Hai vụ việc gây rúng động dư luận mới đây là “động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và kẻ có bệnh án tâm thần vẫn điều hành đường dây bảo kê, tín dụng đen, điều này lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý người tâm thần. Vậy có hay không việc lợi dụng bệnh án tâm thần để thoát tội?

Góc khuất điện mặt trời (kỳ 3): Bất ngờ doanh nghiệp 10 ngày tuổi được chấp thuận dự án… ngàn tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp (Ảnh: Minh Thông, daklak.gov.vn).
(PLVN) - Theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có thời hạn 35 ngày để thông báo kết quả cho nhà đầu tư kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư. Thế nhưng đối với 4 trên 5 Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Xuân Thiện – Ea Súp, thời gian từ khi doanh nghiệp được thành lập đến khi có quyết định chủ trương đầu tư chỉ trong vòng… 10 ngày.