Giữ gìn truyền thống từ đồ chơi cho con trẻ

(PLO) -Thị trường đồ chơi Tết Trung thu 2018 tại con phố Hàng Mã, chợ Đồng Xuân, Lương Văn Can, Hà Nội, những mặt hàng đồ chơi đèn lồng nhựa, hay mặt nạ nhựa, súng nước đã không còn bày bán quá nhiều. 
Hình minh họa Hình minh họa

Thay vào đó, những đồ chơi được làm từ tre, giấy, mây đan... Dường như chính những thứ đồ chơi cũ xưa đó đã cho người lớn một không khí Trung thu thực thụ và cho con trẻ hiểu được giá trị truyền thống. 

Anh Nguyễn Văn Sơn - một phụ huynh sống tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Năm nào anh cũng đưa con đi mua đồ chơi, nhưng thường chọn các đồ chơi cổ truyền như đèn ông sao, trống bỏi, mặt nạ giấy bồi... Dù đồ chơi truyền thống vẫn được nhuộm phẩm nhưng làm theo phương pháp truyền thống chắc hẳn vẫn an toàn hơn”.  

Với những món đồ chơi truyền thống dịp Trung thu giá cả cũng rất phải chăng. Chị Tâm chủ của hàng tại phố Lương Văn Can cho biết, thường khách mua số lượng lớn để trang trí, tổ chức chương trình,… một chiếc đèn ông sao có giá từ 10.000 - 100.000 đồng, tùy từng kích cỡ. Đèn cù có giá 15.000 - 40.000 đồng/chiếc, tùy từng kích cỡ, mặt nạ giấy hình chú tễu có giá 15.000 - 30.000 đồng/chiếc, đầu sư tử, đầu lân dao động trong khoảng 300.000 đồng cỡ nhỏ dùng trang trí.

Ngoài đồ chơi thủ công thì tò he một món đồ chơi sáng tạo đang quay trở lại và tạo hứng thú cho con trẻ. Theo một nghệ nhân nặn tò he trên phố đi bộ thì cho biết: “Các em nhỏ đến sạp hàng vừa được nặn, được chơi sáng tạo những hình thù, nhân vật hoạt hình nên dịp Trung thu lượng khách đông hơn ngày cuối tuần. Màu sắc bột nặn của to he không hề độc hại nên các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn”.  

Hàn Vi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ
(PLVN) - Khi còn nhỏ, trẻ rất thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh của mình nhưng nếu như không được hướng dẫn cụ thể thì rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường trước. Chính vì vậy việc trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình
(PLVN) - Tâm tĩnh lặng là chìa khóa đưa bạn đến thành công.Tâm tĩnh lặng giúp bạn khám phá bản chất con người mình, điều bạn muốn trong cuộc sống và bạn sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng trong những mọi khoảnh khắc cuộc đời.

Nhạc sĩ Thành Vương ca ngợi giá trị gia đình trong ca khúc “Ngôi nhà”

Nhạc sĩ Thành Vương ca ngợi giá trị gia đình trong ca khúc “Ngôi nhà”
(PLVN) - Nhà là nơi để về, nơi lưu giữ những khoảnh khắc gia đình, là nơi ta dừng chân và lui về khi chùn chân, mỏi gối. Về nhà là về bên sự bình yên, trong hơi ấm của tình thân. Và nhất là trong diễn biến của dịch bệnh COVID-19 kéo dài phức tạp thời gian qua, thì Ngôi nhà chính là “pháo đài” vững chắc để gắn kết các thế hệ, cùng nhau vượt qua những khó khăn, trắc trở của cuộc sống.