Giữ gìn truyền thống từ đồ chơi cho con trẻ

(PLO) -Thị trường đồ chơi Tết Trung thu 2018 tại con phố Hàng Mã, chợ Đồng Xuân, Lương Văn Can, Hà Nội, những mặt hàng đồ chơi đèn lồng nhựa, hay mặt nạ nhựa, súng nước đã không còn bày bán quá nhiều. 
Hình minh họa Hình minh họa

Thay vào đó, những đồ chơi được làm từ tre, giấy, mây đan... Dường như chính những thứ đồ chơi cũ xưa đó đã cho người lớn một không khí Trung thu thực thụ và cho con trẻ hiểu được giá trị truyền thống. 

Anh Nguyễn Văn Sơn - một phụ huynh sống tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Năm nào anh cũng đưa con đi mua đồ chơi, nhưng thường chọn các đồ chơi cổ truyền như đèn ông sao, trống bỏi, mặt nạ giấy bồi... Dù đồ chơi truyền thống vẫn được nhuộm phẩm nhưng làm theo phương pháp truyền thống chắc hẳn vẫn an toàn hơn”.  

Với những món đồ chơi truyền thống dịp Trung thu giá cả cũng rất phải chăng. Chị Tâm chủ của hàng tại phố Lương Văn Can cho biết, thường khách mua số lượng lớn để trang trí, tổ chức chương trình,… một chiếc đèn ông sao có giá từ 10.000 - 100.000 đồng, tùy từng kích cỡ. Đèn cù có giá 15.000 - 40.000 đồng/chiếc, tùy từng kích cỡ, mặt nạ giấy hình chú tễu có giá 15.000 - 30.000 đồng/chiếc, đầu sư tử, đầu lân dao động trong khoảng 300.000 đồng cỡ nhỏ dùng trang trí.

Ngoài đồ chơi thủ công thì tò he một món đồ chơi sáng tạo đang quay trở lại và tạo hứng thú cho con trẻ. Theo một nghệ nhân nặn tò he trên phố đi bộ thì cho biết: “Các em nhỏ đến sạp hàng vừa được nặn, được chơi sáng tạo những hình thù, nhân vật hoạt hình nên dịp Trung thu lượng khách đông hơn ngày cuối tuần. Màu sắc bột nặn của to he không hề độc hại nên các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn”.  

Hàn Vi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim. 

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng
(PLVN) -  “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”, ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sỹ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống Covid-19.