Giữ gìn nét văn hóa truyền thống xem lịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cứ đến tháng 10 hàng năm, thị trường lịch bloc lại trở nên sôi động. Mùa lịch năm Quý Mão 2023 đã xuất hiện những bộ lịch ấn tượng có chủ đề: "Bảo vật quốc gia", "Đất nước nhìn từ biển" và "Đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam”…
Giữ gìn nét văn hóa truyền thống xem lịch ảnh 1

Bộ lịch "Đất nước nhìn từ biển" giới thiệu các điểm du lịch của 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Ngắm bảo vật, biển đảo Việt Nam trên lịch bloc

Nhà xuất bản (NXB) Chính trị Quốc gia Sự thật vừa giới thiệu bộ lịch bloc năm 2023 với chủ đề "Bảo vật quốc gia". Ông Nguyễn Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Sách quốc gia cho biết, bộ lịch “Bảo vật quốc gia” là một vật phẩm văn hóa có giá trị, hàm chứa nguồn tư liệu phong phú, đồ sộ về những sự kiện, nhân vật lịch sử, các triều đại, bước phát triển của nền kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần, thậm chí cả sinh hoạt đời thường của người dân qua từng thời kỳ.

Nhà sử học Dương Trung Quốc ví bộ lịch như một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật được hoàn chỉnh dần qua từng ngày. Để rồi qua 365 ngày, người xem sẽ có được hình dung tổng thể bức tranh về lịch sử, nền chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước qua hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước, với dấu mốc là 238 bảo vật quốc gia.

Ngoài ra, dịp Xuân Quý Mão 2023, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật còn có bộ lịch với chủ đề: "Đất nước nhìn từ biển". Bộ lịch được thiết kế ấn tượng với gam màu xanh tượng trưng màu biển, giới thiệu những thông tin cơ bản về một số địa danh, địa điểm du lịch của 28 tỉnh, thành phố ven biển, có thể xem như một cuốn cẩm nang du lịch về các vùng biển đảo trù phú, giàu có tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Bộ lịch cũng giới thiệu những lễ hội văn hóa đặc sắc tiêu biểu, một số nghề khai thác sản vật từ biển… Qua những thông tin và hình ảnh đẹp, trong đó có nhiều tác phẩm đạt giải và tham gia cuộc thi “Đất nước nhìn từ biển”, bộ lịch mang đến cho người đọc những trải nghiệm hấp dẫn, cuốn hút qua từng trang lịch.

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật nhấn mạnh, việc xuất bản các ấn phẩm về chủ đề biển, đảo là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030… Qua đó, giới thiệu, quảng bá tới đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước hình ảnh đất nước, con người Việt Nam vô cùng tươi đẹp cũng như những thành tựu, kết quả trong phát triển kinh tế biển đất nước những năm qua.

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật sẽ tiếp tục ra mắt bộ lịch với chủ đề: "Đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam".

Quảng bá văn hóa Việt

Mùa lịch năm Quý Mão 2023 với các mẫu lịch độc đáo, có giá trị về nội dung và thẩm mỹ mang dấu ấn đất nước, con người Việt Nam, về cuộc sống an khang, thịnh vượng, những thắng cảnh - kỳ quan thiên nhiên; công trình kiến trúc - di tích văn hóa; lễ hội; phong tục; nghệ thuật; đời sống; trang phục; ẩm thực; ngành nghề truyền thống; hình ảnh đẹp về những ngày lễ, Tết, danh nhân Việt Nam, linh vật mèo… được nhiều nhà xuất bản, công ty in ấn chọn lựa. Xuyên suốt bộ lịch, các hình ảnh, thiết kế đều có sự chọn lọc cân đối giữa cả ba vùng miền trên cả nước, để đảm bảo các vùng đều có những sản vật, thiên nhiên, phong tục... Các đơn vị làm lịch đã không ngần ngại đầu tư về hình thức, đặc biệt là phần nội dung, từ đó giúp thị trường lịch bloc trở nên đa sắc và sôi động hơn.

Việc in những bộ lịch bloc độc đáo mang ý nghĩa lớn, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn mong muốn qua đó góp phần giữ gìn, bảo tồn, lan tỏa thói quen đọc lịch, xem lịch - một phong tục đẹp, một nét văn hóa truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc ta từ bao đời nay. Treo một cuốn lịch lên tường trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mỗi ngày lật giở, xem ngày, tháng, năm dương lịch, âm lịch, xem tiết khí, mùa vụ, nắm bắt thông tin về các ngày lễ, Tết, ngày kỷ niệm, biết được nào diễn ra ngày này năm xưa… giúp chúng ta sống chậm lại một chút để suy ngẫm. Từ đó lên cho mình những kế hoạch chỉn chu, chắc chắn hơn trong tương lai.

Cuộc cách mạng 4.0 mang đến cho chúng ta nhiều thứ, nhiều sản phẩm tiện ích, hiện đại, tuy nhiên có những giá trị truyền thống vẫn luôn hiện hữu và mang giá trị, ý nghĩa khác biệt, cần phải gìn giữ, trân trọng. “Bloc lịch giúp chúng ta ý thức hơn về giá trị ông cha để lại, làm phong phú, bền vững hơn những giá trị văn hóa trong đời sống, cũng như góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới” - nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các dân tộc Việt Nam diễu hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo QĐND

Lan tỏa hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(PLVN) -Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Hà Nội và 2 điểm cầu trực tuyến tại Thừa Thiên- Huế và TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Người dân Hải Lựu mong sớm khôi phục chùa núi Thét

 Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
(PLVN) -  Trên khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu tích của một ngôi chùa cổ. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn sớm được khôi phục lại chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Tuy An

Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa.
(PLVN) - Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học “Tuy An - Miền di sản”. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Di sản Việt Nam 23/11 và xúc tiến, phát triển du lịch tỉnh Phú Yên.

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống
(PLVN) - Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam trong ngày 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa: lễ dâng hương 52 vị vua Việt Nam; triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người"; trình diễn áo dài dân tộc truyền thống. Chuỗi sự kiện do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm UNESCO hỗ trợ, bảo tồn và phát triển Việt Nam tổ chức.

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022
(PLVN) - Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sắp diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; qua đó tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh. 

Nỗi buồn phim sử Việt

Phim Huyền Sử Vua Đinh không được như kì vọng sau khi ra mắt khán giả.
(PLVN) -  Đã lâu rồi một bộ phim thuộc đề tài lịch sử của Việt Nam mới được sản xuất và ra rạp, tuy nhiên Huyền Sử Vua Đinh lại không được như kì vọng khi vấp không ít lời chê bai, cùng với doanh thu cực kì thấp sau 5 ngày ra mắt.

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”
(PLVN) -Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 58-KH/BTGTW, Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ VHTTDL, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vào ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.