Giới trẻ cảm thông với “người tài lạc vận”

 Sau khi được đăng tải, bài báo “Bài học cay đắng của cử nhân hai bằng đỏ đi... bán trà đá” ( Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 28/6) kể về câu chuyện một nữ cử nhân sở hữu hai tấm bằng đỏ (bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi) nhưng đành cay đắng “giấu kín” chúng trong tủ để đi bán trà đá mưu sinh đã trở thành chủ đề thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Sau khi được đăng tải, bài báo “Bài học cay đắng của cử nhân hai bằng đỏ đi... bán trà đá” ( Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 28/6) kể về câu chuyện một nữ cử nhân sở hữu hai tấm bằng đỏ (bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi) nhưng đành cay đắng “giấu kín” chúng trong tủ để đi bán trà đá mưu sinh đã trở thành chủ đề thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Đằng sau chuyện buồn của Phương T là nỗi âu lo “vàng - thau lẫn lộn” trong những tấm bằng, chứng chỉ được cấp ra
Đằng sau chuyện buồn của Phương T là nỗi âu lo “vàng - thau lẫn lộn” trong những tấm bằng, chứng chỉ được cấp ra

Giấu “của quý” vào tủ để đi bán trà đá

Đó là Phương T (23 tuổi, quê ở một tỉnh phía Bắc), chủ nhân của hai tấm bằng đỏ chuyên ngành Kế toán và chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Cô từng hồ hởi đi kiếm việc với niềm tin hai “lá bùa hộ mệnh” này sẽ giúp mình mau chóng tìm được một công việc xứng đáng và phù hợp.

Thế nhưng, hết ngân hàng này đến cơ quan khác, hồ sơ xin việc của cô đều bị loại một cách khó hiểu. May mắn lắm, cô Phương T mới được một ngân hàng nhận vào, song cũng chẳng bao lâu thì cô phải ngậm ngùi rời bỏ cơ quan này vì công việc cô được phân công hoàn toàn không phù hợp với bản thân.

Những kiến thức học được trên giảng đường đại học hầu như không mấy khi cô được dịp đụng đến, thay vào đó là những nhiệm vụ hoàn toàn xa lạ với sở trường và khả năng của bản thân. Cô quyết định tạm thời “giấu” hai niềm tự hào của mình vào góc tủ và mở một quán trà đá để mưu sinh, có thời gian suy nghĩ về quãng thời gian đi tìm việc của mình và cay đắng nhận ra: Bằng cấp chưa phải là “tay vịn” vững chắc để có thể xin việc làm phù hợp mà tiền và mối quan hệ mới chính là chỗ dựa để có thể mở các cánh cửa và sở hữu những chiếc ghế êm ái. “Vũ khí” lợi hại nhất mà các tân cử nhân đi xin việc là các kỹ năng “mềm” như khả năng giao tiếp, trình bày trước đám đông... thì lại hoàn toàn không được trang bị trong thời gian còn ngồi trên ghế giảng đường.

Cư dân mạng cảm thông

Câu chuyện của T đã nhận được ý kiến bình luận sôi nổi của độc giả, trong đó phần lớn là các bạn trẻ đã hoặc đang là sinh viên. Khen có, chê có, xót xa cho con đường lập nghiệp long đong của nữ cử nhân này cũng có. Song, tựu chung lại vẫn là sự thông cảm, sẻ chia với bi kịch của cô. Trên internet, hàng chục nghìn bạn trẻ đã đăng đàn để cùng nhau bàn luận, mổ xẻ về nguyên nhân thất bại của Phương T bằng thái độ nghiêm túc và sự cảm thông chân thành.

Trên diễn đàn vozforums..., một bạn trẻ có nick name “meo.babi” chia sẻ: “Ở Việt Nam thì làm ít có nghề nào giống lúc đi học hết, giống rất ít”. Một bạn trẻ khác lại gợi ý rằng, với hai tấm bằng đỏ trong tay, tại sao T không cố gắng xin được giữ làm giảng viên tại trường hoặc xin vào một viện nghiên cứu nào đó để làm vì chỉ có nơi đó, tấm bằng giỏi cùng những lí thuyết sách vở mà Phương T đã “nằm lòng” mới có điều kiện được sử dụng tới và sử dụng tối đa.

Thậm chí, một bạn trẻ có nick name “n00bk8b” còn dẫn chứng thêm một trường hợp nữa về một nữ cử nhân của một trường đại học tại Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp cũng không xin được việc buộc phải mở quán bán trà đá tại quảng trường 20/8 Thái Nguyên... Trong những ý kiến phản hồi về trường hợp của T, không ít bạn trẻ không ngần ngại nói ra cái lí do cay nghiệt dẫn tới thất bại trên con đường xin việc không chỉ của T mà còn của rất nhiều tân cử nhân khác đó là vốn kiến thức mà sinh viên học được trên giảng đường đại học toàn là những lí thuyết sách vở, hoàn toàn không có “đất dụng võ” khi đi xin việc và làm việc.

Cần đổi mới mô hình đào tạo bậc đại học

Chúng tôi đem kể về trường hợp của T cùng những lời chia sẻ, bàn luận của các bạn trẻ trên diễn đàn điện tử với bà Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Bà An cho biết, vấn đề sinh viên ra trường thiếu kĩ năng “mềm” dẫn tới việc gặp khó khăn trong khi xin việc cũng là trăn trở lâu nay trong ngành giáo dục.

Theo bà An, việc hệ thống đào tạo đại học ở nước ta hiện nay quá nặng vấn đề lí thuyết mà thiếu trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tế, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp, thực hành đã làm cản trở đi rất nhiều khả năng cạnh tranh cũng như thích ứng với môi trường làm việc ngoài nhà trường. Trên thực tế thì phần lớn sinh viên sau khi ra trường và bước vào làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp đều rất ít sử dụng đến những kiến thức được học.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc không ít sinh viên tốt nghiệp loại ưu nhưng vẫn khó xin được một việc làm tương xứng với tấm bằng của họ. “Vấn đề đổi mới mô hình đào tạo bậc đại học, nhất là thay đổi cách học máy móc, thiên về lí thuyết mà thay vào đó là những kiến thức thực tế, kĩ năng thực hành cho sinh viên là điều trăn trở lâu nay trong những người ngành giáo dục. Tuy nhiên, để làm được điều đó cần một lộ trình dài chứ không thể thay đổi ngay trong một sớm một chiều được” - bà An chi sẻ.

Cũng liên quan đến câu chuyện, bà An còn đặt ra một khía cạnh khác cũng rất đáng được lưu tâm trong ngành giáo dục hiện nay là chất lượng của những tấm bằng được cấp ra có thật sự tương xứng với khả năng thực tế của chủ sở hữu nó hay không? Theo bà An, thời gian gần đây, rất nhiều trường hợp người có bằng loại ưu (giỏi) nhưng kiến thức lại không hề đi đôi với giá trị của nó; rồi những trường hợp cán bộ mua bằng, “chạy” bằng, làm bằng giả bị phanh phui trong thời gian qua cũng đã gióng lên tiếng chuông báo động về chất lượng “vàng - thau lẫn lộn” trong những tấm bằng, chứng chỉ được cấp ra.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng: “Trong cơ chế xã hội hóa giáo dục như hiện nay, việc cấp bằng ồ ạt, đại trà cũng cần hết sức lưu tâm đến quy trình cấp bằng và giá trị thực tế của những tấm bằng được cấp ra. Đó cũng là điều nhức nhối mà ngành giáo dục đang trăn trở, tìm phương pháp giải quyết trong thời gian này”.

Nhóm phóng viên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...