Giới thiệu giải pháp IoT Việt ra đấu trường quốc tế

(PLO) - Tại IoT Solution World Congress 2017 - một trong những sự kiện về IoT (Internet vạn vận) có quy mô lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên, VNPT đã giới thiệu nền tảng IoT Smart Connected Platform (SCP) cùng hai giải pháp IoT tiên tiến trong lĩnh vực giao thông (Smart Transportation) và nông nghiệp (Smart Agriculture) do chính mình nghiên cứu và phát triển, thu hút sự chú ý của rất nhiều đối tác và khách mời.
Giải pháp Smart Agriculture (Nông nghiệp thông minh) được VNPT giới thiệu dưới dạng một Vali IoT Giải pháp Smart Agriculture (Nông nghiệp thông minh) được VNPT giới thiệu dưới dạng một Vali IoT

Hai giải pháp IoT được VNPT giới thiệu tại IoT Solution World Congress 2017 là các giải pháp được biết đến rộng rãi tại thị trường trong nước. Trong đó, giải pháp Smart Agriculture (Nông nghiệp thông minh) được VNPT giới thiệu dưới dạng một Vali IoT. Các cảm biến và camera sẽ liên tục cập nhật thông tin về độ ẩm, hơi nước, độ pH, điều kiện ánh sáng… về cho người sử dụng, thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng, PC.  Người dùng có thể điều khiển tất cả các hệ thống như đèn, quạt gió, hệ thống tưới tiêu từ xa… thông qua ứng dụng. Đặc biệt người dùng còn có thể cài đặt chế độ tự động, ứng dụng sẽ tự động kích hoạt các hệ thống hỗ trợ cần thiết khi điều kiện môi trường thay đổi, ví dụ tự bơm nước khi độ ẩm xuống thấp, tự bật đèn khi trời tối… 

Còn giải pháp Smart Transportation (Giao thông thông minh) là giải pháp IoT được VNPT xây dựng dành cho ôtô và xe bus. Với các thiết bị cảm biến gắn trên xe, chủ xe có thể dễ dàng theo dõi các thông tin về phương tiện như tốc độ, nhiệt độ, tình trạng áp suất bánh xe, tình trạng nguyên liệu… để có thể có những điều chỉnh hợp lý nhất. Cảm biến cháy, cảm biến khói, cảm biến khí gas và có hệ thống cảnh báo khi có sự cố nguy hiểm. 

Ngoài ra, ứng dụng còn bao gồm nhiều tính năng nâng cao như chỉ dẫn, tìm đường trên bản đồ, gợi ý địa điểm như trạm xăng, bãi đỗ xe… trong khu vực xung quanh. Đặc biệt với xe bus, ứng dụng còn cập nhật cả số lượng người lên xuống xe, trạng thái đóng mở cửa xe… và hệ thống quản lý nhiều xe bus cùng lúc, bao gồm cả quản lý tuyến đường di chuyển, điểm dừng đỗ, thông tin tài xế.

Nắm bắt được xu hướng phát triển của IoT, VNPT đã bắt tay vào nghiên cứu lĩnh vực này từ khá sớm và hiện đã xây dựng hoàn thiện một nền tảng IoT riêng của mình, đồng thời phát triển nhiều giải pháp trên đó. Ở Việt Nam, nền tảng SCP của VNPT đã được cộng đồng IoT biết đến một cách rộng rãi.  Đây là một nền tảng IoT mở duy nhất, cho phép các nhà phát triển tham gia phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực của IoT chạy trên các thiết bị được chứng thực. SCP ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, công nghệ điện toán biên và nhiều công nghệ tiên tiến khác. 

Hiện nền tảng này được chia sẻ trên trang https://thingxyz.net,  cho phép các nhà phát triển có thể sử dụng miễn phí không gian trên máy chủ (hosting) và lưu trữ ứng dụng trên hệ sinh thái SCP.  Với nền tảng mở này, VNPT  mong muốn tạo ra sân chơi chung, tạo điều kiện và khuyến khích ngày càng nhiều nhà phát triển tham gia xây dựng và phát triển cộng đồng IoT ở Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.

VNPT hiện cũng đang là một trong số những doanh nghiệp tiên phong tham gia cộng đồng mở IoT Việt Nam - một tổ chức được thành lập với mục tiêu chia sẻ miễn phí, nhân rộng các giải pháp, nền tảng IOT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các startup cùng sử dụng. 

IoT Solution World Congress là một trong những sự kiện về IoT có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức thường niên vào tháng 10 hàng năm nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như định hướng phát triển về IoT của các hãng công nghệ lớn trên toàn thế giới. Đây là năm thứ 3 sự kiện được tổ chức, thu hút hơn 50.000 chuyên gia từ 220 doanh nghiệp thuộc 70 quốc gia tham dự. Trong đó có những tên tuổi lớn trong làng công nghệ như: Microsoft, Intel, Huawei, Kaspersky…  VNPT cũng là đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham dự sự kiện IoT tầm cỡ thế giới này. 

H.Thủy
Cùng chuyên mục
Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.

Đọc thêm

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .

Đồng USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 19/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,78 điểm, tăng 0,53 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.