Giới nhà giàu Đức đổ xô chuyển tài sản đến Thụy Sĩ trước cuộc bầu cử

Nhiều doanh nhân Đức đang tìm kiếm cơ hội cư trú ở vùng có mức thuế thấp gần Hồ Zurich (Thụy Sĩ) . Ảnh: Reuters
Nhiều doanh nhân Đức đang tìm kiếm cơ hội cư trú ở vùng có mức thuế thấp gần Hồ Zurich (Thụy Sĩ) . Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Kết quả thăm dò hôm Chủ nhật nghiêng về cánh tả trong cuộc bầu cử ở Đức đang khiến giới nhà giàu nước này vội vàng chuyển tài sản sang Thụy Sĩ để tránh những khoản thuế khổng lồ khi tân Chính phủ mới được thành lập, các chủ ngân hàng và luật sư thuế cho biết.

Nếu đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD), Linke cánh tả và nhà bảo vệ môi trường Greens lên nắm quyền, việc áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế có thể nằm trong chương trình nghị sự chính trị.

"Đối với giới siêu giàu, điều này rất nóng", một luật sư thuế người Đức có hoạt động rộng rãi ở Thụy Sĩ cho biết. "Các gia đình doanh nhân rất cảnh giác."

Động thái này cho thấy nhiều người giàu vẫn coi Thụy Sĩ là một nơi hấp dẫn để gửi gắm tài sản, bất chấp những nỗ lực của quốc gia này để xóa bỏ hình ảnh là "nơi trú ẩn an toàn" cho tài sản của các tỷ phú.

Không quốc gia nào có nhiều tài sản ở nước ngoài hơn Thụy Sĩ và dòng tiền vào tăng nhanh vào năm 2020, vì lợi ích của các ngân hàng lớn như UBS (UBSG.S), Credit Suisse (CSGN.S) và Julius Baer (BAER.S). Căng thẳng địa chính trị và lo ngại về hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19 đã khiến sự ổn định chính trị của Thụy Sĩ càng trở nên hấp dẫn.

Dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy tiền gửi của các hộ gia đình và công ty Đức tại các ngân hàng ở Thụy Sĩ đã tăng gần 5 tỷ USD lên 37,5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021 và con số này không bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc các sản phẩm tài chính.

Những người trong cuộc cho biết dòng tiền vẫn tiếp tục chuyển sang Thụy Sĩ. Florian Dürselen, người đứng đầu khu vực châu Âu tại LGT Thụy Sĩ, cho biết: “Nhiều người giàu có, đặc biệt là các doanh nhân, lo sợ rằng sẽ có sự chao đảo về phía cánh tả ở Đức - bất kể cuộc bầu cử diễn ra như thế nào”.

Quốc kỳ Thụy Sĩ tại trụ sở chính ngân hàng Credit Suisse ở Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 18/4/2021)

Quốc kỳ Thụy Sĩ tại trụ sở chính ngân hàng Credit Suisse ở Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 18/4/2021)

Một cuộc thăm dò hôm thứ Năm cho thấy SPD, trên 25%, dẫn trước những người bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel sắp mãn nhiệm bốn điểm.

SPD muốn áp dụng lại thuế tài sản và tăng thuế thừa kế, trong khi Greens - một đối tác liên minh tiềm năng - có kế hoạch đánh thuế tài sản nhiều hơn. Mặc dù cả hai đều hình dung việc tăng thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao nhất, nhưng sẽ thu được nhiều hơn từ thuế đánh vào tài sản, luật sư thuế cho biết.

Ông nói, ông nhận thấy nhu cầu tư vấn từ khách hàng ngày càng tăng, đồng thời lưu ý rằng một số doanh nhân đã tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện các khoản đầu tư mới thông qua một công ty ở Thụy Sĩ hoặc chuyển tài sản sang một quỹ ở Liechtenstein.

Mặt khác, chỉ cần chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ, không còn hữu ích nữa. Dưới áp lực quốc tế to lớn, người Thụy Sĩ hiện chia sẻ dữ liệu tài khoản như vậy với cơ quan thuế ở nước sở tại của khách hàng.

Người phát ngôn của Ban Thư ký Nhà nước về Các vấn đề Tài chính Quốc tế (SIF) cho biết: "Thụy Sĩ là một trung tâm tài chính được đặc trưng bởi sự ổn định, an ninh pháp lý và năng lực tài chính cao. Tuy nhiên, nó không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ nào chống lại việc trốn thuế".

Dürselen của LGT cho biết gần đây ông đã nói chuyện với một doanh nhân người Đức, người lo ngại rằng Đức có thể sớm đánh thuế tài sản hoặc giao dịch nước ngoài một cách khắc nghiệt, điều này đã thúc đẩy quan điểm coi Thụy Sĩ như một nơi trú ẩn an toàn cho vốn nên “Cá nhân tôi cho rằng những tài sản đáng kể sẽ tiếp tục được chuyển đến Thụy Sĩ", ông Dürselen nói.

Một chính trị gia địa phương cho biết hàng chục doanh nhân Đức giàu có trong những tháng gần đây đã hỏi về việc cư trú tại một trong những vùng ngoại ô có mức thuế thấp dọc theo Hồ Zurich.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.