Giới nhà giàu Đức đổ xô chuyển tài sản đến Thụy Sĩ trước cuộc bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Kết quả thăm dò hôm Chủ nhật nghiêng về cánh tả trong cuộc bầu cử ở Đức đang khiến giới nhà giàu nước này vội vàng chuyển tài sản sang Thụy Sĩ để tránh những khoản thuế khổng lồ khi tân Chính phủ mới được thành lập, các chủ ngân hàng và luật sư thuế cho biết.
Nhiều doanh nhân Đức đang tìm kiếm cơ hội cư trú ở vùng có mức thuế thấp gần Hồ Zurich (Thụy Sĩ) . Ảnh: Reuters Nhiều doanh nhân Đức đang tìm kiếm cơ hội cư trú ở vùng có mức thuế thấp gần Hồ Zurich (Thụy Sĩ) . Ảnh: Reuters

Nếu đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD), Linke cánh tả và nhà bảo vệ môi trường Greens lên nắm quyền, việc áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế có thể nằm trong chương trình nghị sự chính trị.

"Đối với giới siêu giàu, điều này rất nóng", một luật sư thuế người Đức có hoạt động rộng rãi ở Thụy Sĩ cho biết. "Các gia đình doanh nhân rất cảnh giác."

Động thái này cho thấy nhiều người giàu vẫn coi Thụy Sĩ là một nơi hấp dẫn để gửi gắm tài sản, bất chấp những nỗ lực của quốc gia này để xóa bỏ hình ảnh là "nơi trú ẩn an toàn" cho tài sản của các tỷ phú.

Không quốc gia nào có nhiều tài sản ở nước ngoài hơn Thụy Sĩ và dòng tiền vào tăng nhanh vào năm 2020, vì lợi ích của các ngân hàng lớn như UBS (UBSG.S), Credit Suisse (CSGN.S) và Julius Baer (BAER.S). Căng thẳng địa chính trị và lo ngại về hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19 đã khiến sự ổn định chính trị của Thụy Sĩ càng trở nên hấp dẫn.

Dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy tiền gửi của các hộ gia đình và công ty Đức tại các ngân hàng ở Thụy Sĩ đã tăng gần 5 tỷ USD lên 37,5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021 và con số này không bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc các sản phẩm tài chính.

Những người trong cuộc cho biết dòng tiền vẫn tiếp tục chuyển sang Thụy Sĩ. Florian Dürselen, người đứng đầu khu vực châu Âu tại LGT Thụy Sĩ, cho biết: “Nhiều người giàu có, đặc biệt là các doanh nhân, lo sợ rằng sẽ có sự chao đảo về phía cánh tả ở Đức - bất kể cuộc bầu cử diễn ra như thế nào”.

Giới nhà giàu Đức đổ xô chuyển tài sản đến Thụy Sĩ trước cuộc bầu cử ảnh 1

Quốc kỳ Thụy Sĩ tại trụ sở chính ngân hàng Credit Suisse ở Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 18/4/2021)

Một cuộc thăm dò hôm thứ Năm cho thấy SPD, trên 25%, dẫn trước những người bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel sắp mãn nhiệm bốn điểm.

SPD muốn áp dụng lại thuế tài sản và tăng thuế thừa kế, trong khi Greens - một đối tác liên minh tiềm năng - có kế hoạch đánh thuế tài sản nhiều hơn. Mặc dù cả hai đều hình dung việc tăng thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao nhất, nhưng sẽ thu được nhiều hơn từ thuế đánh vào tài sản, luật sư thuế cho biết.

Ông nói, ông nhận thấy nhu cầu tư vấn từ khách hàng ngày càng tăng, đồng thời lưu ý rằng một số doanh nhân đã tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện các khoản đầu tư mới thông qua một công ty ở Thụy Sĩ hoặc chuyển tài sản sang một quỹ ở Liechtenstein.

Mặt khác, chỉ cần chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ, không còn hữu ích nữa. Dưới áp lực quốc tế to lớn, người Thụy Sĩ hiện chia sẻ dữ liệu tài khoản như vậy với cơ quan thuế ở nước sở tại của khách hàng.

Người phát ngôn của Ban Thư ký Nhà nước về Các vấn đề Tài chính Quốc tế (SIF) cho biết: "Thụy Sĩ là một trung tâm tài chính được đặc trưng bởi sự ổn định, an ninh pháp lý và năng lực tài chính cao. Tuy nhiên, nó không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ nào chống lại việc trốn thuế".

Dürselen của LGT cho biết gần đây ông đã nói chuyện với một doanh nhân người Đức, người lo ngại rằng Đức có thể sớm đánh thuế tài sản hoặc giao dịch nước ngoài một cách khắc nghiệt, điều này đã thúc đẩy quan điểm coi Thụy Sĩ như một nơi trú ẩn an toàn cho vốn nên “Cá nhân tôi cho rằng những tài sản đáng kể sẽ tiếp tục được chuyển đến Thụy Sĩ", ông Dürselen nói.

Một chính trị gia địa phương cho biết hàng chục doanh nhân Đức giàu có trong những tháng gần đây đã hỏi về việc cư trú tại một trong những vùng ngoại ô có mức thuế thấp dọc theo Hồ Zurich.

Hồng Hân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp "trấn an" NATO về tham vọng quốc phòng của EU

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly bên ngoài cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 21/10/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói với những người đồng cấp NATO hôm thứ Sáu Hoa Kỳ sẽ được lợi và bất kỳ khả năng nào của châu Âu trong các kế hoạch phòng thủ của Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ củng cố NATO .

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa. Ảnh: TASS
(PLVN) - Lối đi đến Quảng trường Đỏ đã bị chặn sau khi giàn giáo bị sập một phần từ bức tường Điện Kremlin trước đó vào thứ Sáu.

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan
(PLVN) - Thủ đô Kabul và một số tỉnh của Afghanistan không có điện do một vụ nổ tại một nhà máy điện phía tây bắc thành phố, Tổng công ty Năng lượng Nhà nước Afghanistan (DABS) cho biết hôm thứ Năm.

Chật vật khống chế dịch từ một nhóm khách du lịch

Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc có liên quan đến một nhóm khách du lịch. Ảnh: BKP
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Cam Túc và Hà Bắc (Trung Quốc) đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt vào thứ Năm để dập dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Taliban sẽ được đưa ra khỏi danh sách khủng bố?

Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc loại bỏ phong trào Taliban (hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Nga) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải xảy ra ở cấp độ Liên hợp quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận với 10 đại sứ phương Tây

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải "ngôi nhà sang trọng" cho các đặc phái viên từ 10 quốc gia phương Tây đã phản đối việc tiếp tục giam giữ doanh nhân và nhà vận động chính trị Osman Kavala.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp đến Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Đảng Lao động Mexico, các chính đảng cánh tả, tiến bộ Mỹ La tinh và Caribê cũng như các chính đảng bè bạn trên thế giới đã luôn ủng hộ, đồng hành với Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.