Giới khoa học cảnh báo đáng lo về COVID-19

Một người dân đeo khẩu trang phòng dịch ở Trung Quốc.
Một người dân đeo khẩu trang phòng dịch ở Trung Quốc.
(PLVN) - “Virus này rõ ràng có khả năng lây lan giữa người nhiều hơn nhiều so với bất kỳ chủng virus corona nào chúng ta từng thấy”, giới khoa học cảnh báo.

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 20/2 cho biết, Trung Quốc đại lục đã có 394 trường hợp nhiễm mới được xác nhận trong ngày 19/2, giảm mạnh so với con số 1.749 trường hợp được ghi nhận ở 1 ngày trước đó và là ngày có số người nhiễm mới virus thấp nhất kể từ ngày 23/1.

Những con số này nâng tổng số tích lũy của các trường hợp được xác nhận nhiễm virus tại Trung Quốc đại lục cho đến nay là 74.576 người.

Số người chết vì dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục tính đến cuối ngày 19/2 đã lên tới 2.118 người, tăng 114 so với ngày hôm trước.

Trong đó, tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc có 108 trường hợp tử vong mới, bao gồm 88 trường hợp ở thủ phủ của tỉnh Vũ Hán.

Cũng trong ngày 19/2, cơ quan y tế của Trung Quốc đã phát hành phiên bản thứ 6 về các tiêu chuẩn chẩn đoán đối với virus corona, theo đó loại bỏ một loại trường hợp được chẩn đoán lâm sàng, ví dụ như thông qua tia X-quang, ở Hồ Bắc.

Ủy ban y tế Hồ Bắc không cho biết việc sự sụt giảm mạnh trong các trường hợp được xác nhận nhiễm mới virus của tỉnh là do sự thay đổi trên hay không.

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, theo AFP, Bộ y tế Iran ngày 19/2 cho biết, 2 công dân nước này đã tử vong sau khi đã được xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona.

Theo truyền thông địa phương, 2 người tử vong là công dân Iran, sống tại thành phố Qom. Đây là những trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 ở Trung Đông và là những trường hợp tử vong thứ 7 và thứ 8 do virus trên ở bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Các nhà khoa học trong báo cáo nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Y học New England ngày 19/2, trong đó cho thấy virus corona mới lây lan dễ dàng, bao gồm cả từ những bệnh nhân không có triệu chứng.

Ông Kristian Andersen - nhà miễn dịch học tại Scripps Research ở La Jolla, người đã sử dụng các công cụ giải trình tự gen để theo dõi dịch bệnh – cho biết, các phát hiện của nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy loại virus mới này, dù giống nhau về mặt di truyền nhưng không hoạt động giống như virus Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

“Virus này rõ ràng có khả năng lây lan giữa người nhiều hơn nhiều so với bất kỳ chủng virus corona nào chúng ta từng thấy”, ông Andersen nhận định dựa trên kết quả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ bổ sung vào các báo cáo trước đó cho rằng chủng mới của virus corona có thể lây truyền sớm trong quá trình lây nhiễm và gợi ý rằng việc kiểm soát virus sẽ cần một cách tiếp cận khác với những biện pháp đã chứng minh hiệu quả trong việc đối phó với dịch SARS, vốn chủ yếu liên quan đến việc kiểm soát sự lây lan của virus trong môi trường bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân
(PLVN) - Một bác sĩ ở Berlin, người từng bị bắt vào tháng 8/2024 với cáo buộc sát hại bốn bệnh nhân cao tuổi, giờ đây bị nghi ngờ đã giết tổng cộng 10 người. Trong năm vụ án, nghi phạm còn cố tình phóng hỏa để che giấu bằng chứng, theo thông tin từ các nhà điều tra công bố.

Ngoài ngày lễ Valentine, tuần này quốc tế còn ngày lễ đặc biệt nào khác?

Ngoài ngày lễ Valentine, tuần này quốc tế còn ngày lễ đặc biệt nào khác?
(PLVN) - Không chỉ có ngày lễ tình nhân Valentine, tuần này thế giới còn kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng mang ý nghĩa đặc biệt. Từ ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em Gái trong Khoa học – một dấu mốc thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực STEM, đến ngày Phát thanh Thế giới – sự kiện tôn vinh vai trò của phát thanh trong truyền thông toàn cầu.

Liên tiếp thảm kịch xảy ra trên thế giới tuần qua

Liên tiếp thảm kịch xảy ra trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Trong tuần qua, các vụ rơi máy bay ở Mỹ, Philippines, Italy đến vụ hỏa hoạn gây thương vong lớn tại Nigeria; các cuộc bạo loạn nhà tù tại Mexico và Tajikistan, vụ xả súng kinh hoàng ở Thụy Điển, Mỹ hay các vụ cháy nổ tại lễ hội tôn giáo Ấn Độ, sân bay Italy, hộp đêm Campuchia... khiến dư luận bàng hoàng.

Phát hiện chủng cúm gia cầm mới trên bò sữa tại Mỹ, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao

Phát hiện chủng cúm gia cầm mới trên bò sữa tại Mỹ, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa xác nhận một chủng virus cúm gia cầm mới đã được phát hiện trên đàn bò sữa tại Mỹ, làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan ngày càng rộng của dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên biến thể này xuất hiện trên bò sữa, đặt ra thách thức lớn trong việc kiểm soát dịch cúm gia cầm.