Ngày 19/4 (tức mùng 8/4 âm lịch) tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tổ chức Hội thi Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Hội thi quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh và đông đảo nhân dân tham dự, cổ vũ cho các đội.
Các đội tham dự hai phần thi là gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy. Ở phần thi gói, nấu bánh chưng, đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh từ 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút; luộc bánh trong 5 giờ. Phần thi giã bánh giầy, đội thi thổi 5 kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.
Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.
Kết thúc hội thi, ở nội dung thi gói bánh chưng, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho các nghệ nhân của Đoàn Văn hóa dân gian huyện Cẩm Khê; giải Nhì là Đoàn Văn hóa dân gian TP. Việt Trì, Phù Ninh, Thanh Sơn; giải Ba là Đoàn Văn hóa dân gian Lâm Thao, Tân Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Thanh Ba, Đoan Hùng, thị xã Phú Thọ, Tam Nông.
Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhất thuộc về Đoàn Văn hóa dân gian Yên Lập; đoàn Thanh Ba, Tam Nông, TP Việt Trì giành giải Nhì; đồng giải Ba thuộc về các đoàn Cẩm Khê, Thanh Sơn, Phù Ninh, Đoan Hùng, thị xã Phú Thọ, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Lâm Thao.