Thúc đẩy quyền khai sinh - Dắt trẻ ra khỏi thân phận vô hình

Bà cháu bé Thúy Vy vui mừng với giấy khai sinh của bé.
(PLVN) - Đứa trẻ nào cũng nuôi dưỡng ước mơ về tương lai của riêng mình: mơ làm bác sĩ, kĩ sư, cô giáo… Thế nhưng, hằng ngày, ở đâu đó xung quanh chúng ta, vẫn có những đứa trẻ tuy có tên, có tuổi, nhưng lại không được ghi nhận sự tồn tại bởi không có bất kì giấy tờ tuỳ thân hợp pháp nào. 

Người chuyển giới không… 'vô hình'

TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế).
(PLVN) - Trong những năm gần đây, sự hiện diện của người chuyển giới tại Việt Nam đang ngày một rõ rệt, có khoảng 300.000- 500.000 người chuyển giới. Mặc dù Bộ luật Dân sự sửa đổi năm 2015 đã thừa nhận quyền của người chuyển đổi giới tính, nhưng đến nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật, chưa có các quy định cụ thể về các quyền ở các lĩnh vực khác nhau của người chuyển đổi giới tính…

Làm gì để có giấy tờ tùy thân?

Bảng niêm yết thủ tục hành chính cũa xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ảnh minh họa
(PLO) - Hơn 30 năm được nhận làm con nuôi, anh Hiếu có đến 6 không: không cha mẹ, không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân, không đăng ký kết hôn, không được quyền làm cha khi “vợ” anh đã sinh con cách đây vài năm. 

Những tấm gương trung thực

Thiếu tá Cao Hoài Nam trả lại tiền cho người đánh rơi.
(PLO) - Trong tháng 8, hai cán bộ, sĩ quan quân đội ở hai đầu Tổ quốc là tấm gương điển hình về sự trung thực, khi trả lại số tiền lớn cho người dân bị rơi. 

Những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch

Những vật dụng cần thiết phải mang khi đi du lịch
(PLO) - Trước mỗi chuyến đi chơi xa, tốt nhất bạn nên có một danh sách những việc cần làm, những món đồ cần mang và lần lượt kiểm tra để chắc chắn không quên thứ gì.