Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân
(PLO) - Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Ông Nguyễn Văn Thiết (tỉnh Ninh Bình) sinh ngày 16/9/1967, tham gia nghĩa vụ quân sự đến tháng 5/1989 xuất ngũ về địa phương, làm hồ sơ để cộng nối thời gian đóng BHXH, nhưng Quyết định xuất ngũ ghi sai tên đệm, Phiếu Quân nhân sai tháng sinh nên hồ sơ không hợp lệ. 

Cơ quan BHXH yêu cầu điều chỉnh lại tên lót trong quyết định xuất ngũ nhưng Ban chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định trả lời không đổi được. Ông Thiết hỏi, ông phải làm gì để được cộng nối thời gian đóng BHXH? Cơ quan nào xác nhận, đóng dấu?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Điều 6 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định: “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân; Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó; Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh”.

Trường hợp của ông do Quyết định xuất ngũ ghi sai tên đệm, phiếu quân nhân sai tháng sinh không phù hợp với nội dung trong Giấy khai sinh nên hồ sơ không hợp lệ.

Để được cộng nối thời gian phục vụ trong quân đội với thời gian có tham gia BHXH sau này, đề nghị ông Thiết đến Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định làm Giấy xác nhận các thông tin trên Quyết định xuất ngũ, Phiếu Quân nhân và Giấy khai sinh là giấy tờ của 1 người. 

Khi có hồ sơ cá nhân đầy đủ theo quy định của pháp luật thì liên hệ với cơ quan BHXH nơi ông đang tham gia BHXH cùng sổ BHXH để được xem xét, cộng nối thời gian phục vụ trong quân đội với thời gian có tham gia BHXH sau này để tính hưởng BHXH.

Đọc thêm

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giao thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu cho cấp xã

Đề xuất giao thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu cho cấp xã. (Ảnh: Phan Anh)
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định quy định về phân cấp, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai khi tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Trong đó, dự kiến thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu sẽ giao về cho cấp xã.

Trâu, bò thả rông húc người, chủ sở hữu chịu trách nhiệm thế nào?

Bò thả rông tấn công cháu bé ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. (Ảnh cắt từ clip)
(PLVN) - Bạn đọc Minh Hữu (Đà Nẵng) hỏi: Tại vùng quê tôi sinh sống, người dân vẫn có thói quen thả rông trâu, bò ngoài đường. Sự việc này có thể gây ra rất nhiều rủi ro. Xin hỏi, nếu trâu, bò thả rông húc người gây thương tích, gây tử vong thì chủ sở hữu chịu trách nhiệm như thế nào?

Thuốc có hàm lượng thấp hơn quảng cáo có bị xem là thuốc giả?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng nhiều vụ sản xuất, buôn bán thuốc giả bị phát hiện thời gian gần đây, bạn đọc gửi câu hỏi đến Bộ Công an bày tỏ sự lo lắng về việc sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng. Bạn đọc đặt câu hỏi: Thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp hơn so với quảng cáo có bị coi là thuốc giả hay không? Tội sản xuất và buôn bán thuốc giả sẽ bị xử phạt ở mức phạt cao nhất là gì? Các công ty cung cấp hoạt chất để sản xuất lô thuốc giả có chịu trách nhiệm gì không? Việc các công ty nhập khẩu và phân phối hoạt chất làm thuốc sai mục đích sẽ bị xử lý như thế nào?

Sự việc bị phản ánh xây dựng lấn chiếm đất tại Tuyên Quang: UBND phường chưa thể giải quyết vì chủ công trình không phối hợp đo đạc

Sự việc bị phản ánh xây dựng lấn chiếm đất tại Tuyên Quang: UBND phường chưa thể giải quyết vì chủ công trình không phối hợp đo đạc
(PLVN) - Mới đây, bạn đọc Tô Việt Hưng (ngụ tổ 3, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) có đơn cho rằng, một gia đình xây dựng công trình nằm ngoài phần diện tích đất đã được cấp sổ đỏ, xây dựng lên phần đất nhà ông Hưng làm chắn ngang thửa đất. Sự việc được ông Hưng gửi đơn đến cấp có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Xây dựng chính sách mới giúp học sinh giảm học trái ngành, sai nghề

Dự thảo Nghị định giúp tạo dựng hành lang pháp lý, giải quyết những yêu cầu cấp thiết - Ảnh: Bộ GD&ĐT
(PLVN) - Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về hướng nghiệp và phân luồng được kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực cho giáo dục và thị trường lao động. Chính sách này sẽ giúp học sinh định hướng nghề nghiệp từ sớm, đưa ra những lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân, từ đó giảm thiểu tình trạng chọn sai ngành, học trái nghề.

Diễn biến sự việc có dấu hiệu “livestream bán hàng phá giá”: Thứ trưởng Bộ Công Thương có chỉ đạo

Văn bản 599 của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia và 701 của Cục QL&PTTTTN gửi Báo PLVN. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Liên quan việc một nữ Tiktoker trong khi livestream bán hàng trên mạng xã hội có dấu hiệu bán hàng phá giá, vi phạm pháp luật, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có chỉ đạo, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (QL&PTTTTN) đã chuyển sự việc đến Chi cục QTTT TP HCM xem xét, giải quyết theo quy định; thông báo kết quả giải quyết đến công dân và Cục QL&PTTTTN để báo cáo Bộ Công Thương.