Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau một tuần triển khai cấp Giấy đi đường trực tuyến bằng mã QR-Code, đã có hơn 11.000 người dân, người lao động và doanh nghiệp đăng ký thông qua địa chỉ website: congan.baclieu.gov.vn/wcatbl/giaydiduong. Điều này góp phần hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Nhằm thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân, các tổ chức, cơ quan trên địa bàn trong việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành và chính thức triển khai phần mềm cấp và kiểm tra Giấy đi đường nhận diện qua mã QR-Code cho người đủ điều kiện tham gia giao thông trên địa bàn toàn tỉnh từ 12 giờ ngày 09/9/2021.

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch ảnh 1

Công an tỉnh Bạc Liêu chính thức triển khai phần mềm cấp và kiểm tra Giấy đi đường nhận diện qua mã QR-Code từ 12 giờ ngày 09/9/2021.

Đây là ứng dụng do Phòng Tham mưu Công an tỉnh chủ trì xây dựng, sau khi được sự phê duyệt của Giám đốc Công an tỉnh đã chính thức triển khai cho Công an cấp huyện, cấp xã thực hiện. Theo đó, người dân có thể thao tác một cách dễ dàng tại nhà bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, truy cập vào địa chỉ website: congan.baclieu.gov.vn/wcatbl/giaydiduong và điền đầy đủ, trung thực thông tin theo yêu cầu của hệ thống, thì chỉ sau 5 tiếng đồng hồ thực hiện các bước đăng ký, người dân sẽ được phê duyệt và cấp mã QR-Code để thuận tiện trong việc xuất trình khi lưu thông qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Với quy trình cấp Giấy đi đường theo hình thức này, người dân không cần đến trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn để điền thông tin xin cấp Giấy đi đường bằng hình thức thủ công như trước đây, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất việc tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là ở 06 phường trung tâm thành phố Bạc Liêu và huyện Hòa Bình đang trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp công dân đăng ký đi từ vùng áp dụng Chỉ thị 16 về vùng áp dụng Chỉ thị 15, Trưởng Công an cấp xã nơi công dân đăng ký đều có trao đổi với Trưởng Công an cấp xã nơi công dân đến để thống nhất trước khi phê duyệt.

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch ảnh 2

Lực lượng tuần tra lưu động kiểm tra Giấy đi đường của người dân về việc phòng, chống dịch COVID-19.

Việc kiểm tra Giấy đi đường cũng được thực hiện một cách nhanh chóng, tiện lợi, chặt chẽ, đúng quy trình hướng dẫn của Giám đốc Công an tỉnh. Lực lượng chức năng khi tiến hành kiểm tra người và phương tiện tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh chỉ cần quét mã QR-Code, dữ liệu liên quan đến thông tin của công dân về nơi cư trú, tuyến đường, khung giờ, mục đích di chuyển… sẽ thể hiện rõ, do đó người nào khai không trung thực, đi sai tuyến đường, sai mục đích sẽ lập tức bị phát hiện.

Qua tổng hợp số liệu trên hệ thống, số lượng duyệt cấp mới Giấy đi đường không nhiều. Nguyên nhân là do người dân đăng ký không đúng tuyến đường, lý do ra đường không thực sự cần thiết, hoặc khai sai, sót thông tin cá nhân… Công an các xã, phường, thị trấn chỉ cấp Giấy đi đường khi thuộc trường hợp cấp thiết hoặc người lao động của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được phép hoạt động.

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch ảnh 3

Khi đi qua các chốt kiểm soát, người dân chỉ việc cung cấp mã QR-Code từ điện thoại thông minh hoặc in ra giấy để xuất trình kèm theo CMND/CCCD.

Theo Thượng tá Phan Hoài Vũ - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh, cho biết: Nếu người dân nào không sử dụng điện thoại thông minh vẫn có thể đến trụ sở Công an cấp xã để xin cấp Giấy đi đường bằng giấy. Đối tượng được chấp thuận tự lưu kết quả cấp giấy trên điện thoại. Hoặc nếu điện thoại bị lỗi, bị hư thì người đi đường có thể in mã QR code để trình các chốt kiểm soát nhận diện thông tin vẫn được xem là hợp lệ. Từ đó, việc kiểm tra, kiểm soát của các chốt trực trên đường rất tiện lợi, chặt chẽ, rất khó gian dối, bởi khi quét mã QR Code, nhiều dữ liệu cá nhân sẽ thể hiện rõ. Người khai gian sẽ lập tức bị phát hiện.

Có thể khẳng định, việc cấp Giấy đi đường đã được Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức khoa học, chặt chẽ, thuận tiện, đang được người dân đánh giá cao trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho công dân đi đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội./.

Trọng Nghĩa - Trọng Nguyễn
Cùng chuyên mục
VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

Đọc thêm

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.

Tích hợp "thẻ xanh" COVID-19 vào căn cước công dân

CCCD tích hợp các mũi tiêm chủng phòng COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) - Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ CCCD gắn chip phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. 

Nhiều khó khăn trong chuyển đổi số tại tỉnh Điện Biên

Y tế là một trong những lĩnh vực tỉnh Điện Biên ưu tiên chuyển đổi số
(PLVN) -  Được coi là lời giải cho bài toán phát triển trong tương lai, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đang được tỉnh Điện Biên đẩy mạnh phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn.

MobiFone về đích sớm dự án 3G/4G cho các thôn ‘trắng sóng’

Niềm vui của cán bộ kỹ thuật MobiFone khi đem sóng 3G/4G về xã đảo.
(PLVN) - Theo MobiFone, ngày 28/9, với việc phát sóng mạng 3G/4G tại thôn Ninh Đảo, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), nhà mạng này đã hoàn thành phủ sóng các thôn “trắng sóng”, góp phần phục vụ giảng dạy và học tập trực tuyến cho các em học sinh.

Khai trương Cổng đăng ký tên miền Quốc gia “.vn” tại Hậu Giang

Khai trương Cổng đăng ký tên miền Quốc gia “.vn” tại Hậu Giang
(PLVN) -  Ngày 30/9, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang, Nhà đăng ký tên miền “.vn” P.A Việt Nam tổ chức Chương trình ký kết phối hợp thúc đẩy sử dụng tên miền Quốc gia “.vn” và khai trương Cổng đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại Hậu Giang.

Vĩnh Phúc đã thực hiện 10.000 giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Người dân sử dụng mã QR thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Nguồn: Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) -  Sau hơn 1 năm triển khai, tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Với phương thức mới được áp dụng, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) của người dân và doanh nghiệp (DN) được thực hiện nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn so với trước đây.