Giật mình thói quen dẫn đến ung thư vòm họng

Giật mình thói quen dẫn đến ung thư vòm họng
(PLO) -Nhắc tới ung thư vòm họng thường ai cũng sẽ nghĩ tới nguyên nhân chủ yếu là rượu, bia. Nhưng không chỉ có vậy, những thói quen hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân chính...

Bổ sung quá nhiều thịt trong bữa ăn

Kết quả hình ảnh cho thịt cá

Thịt động vật là nguồn chất đạm và năng lượng giúp chúng ta sống khỏe mỗi ngày nhưng với điều kiện người dùng biết cân bằng một lượng phù hợp trong mỗi bữa ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn rằng, ăn thịt cần thiết cho sự phát triển bình thường và sinh hoạt thường ngày của chúng ta nhưng nếu dung nạp quá nhiều mỗi ngày sẽ phản tác dụng, chúng có nguy cơ làm tăng hoặc rối loạn mỡ trong máu hay gây ra bệnh gút khó trị,…

Có nhiều cách chế biến thịt, trong đó nguy hại nhất là cách nướng, chiên rán và xào nhiều với dầu mỡ. Khi bị tác động bởi nhiệt độ cao thịt dễ sản sinh chất độc hại dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư vòm họng.

Quan hệ bằng miệng

Mối nguy từ kiểu quan hệ bằng miệng này không hề nhỏ. Bạn có thể dễ dàng mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,…Đặc biệt là virus HPV gây bệnh sùi mào gà khó chữa.

Nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng.

Tỉ lệ nam/nữ mắc phải căn bệnh này là 2,5/1. Sở dĩ nam nhiều hơn nữ là do nam giới thường tiếp xúc với nhiều tác nhân xấu xung quanh như môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia,… nhiều hơn nữ giới và trong đó tất nhiên có cả việc quan hệ tình dục không lành mạnh.

Thức ăn lên men

Những loại dưa muối, làm chua có những ưu điểm như dễ dàng, bảo quản được lâu, ăn ngon miệng và rẻ tiền nên chẳng lạ khi có nhiều người thích thưởng thức chúng. Nhưng hãy cẩn thận, nhóm thực phẩm này có khả năng gây ra bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết.

Kết quả hình ảnh cho ảnh dưa muối

Các chuyên gia cho rằng thức ăn ngâm muối, lên men tuy ngon miệng nhưng thực tế chúng nghèo dinh dưỡng, ăn vào khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn. Đặc biệt quá trình lên men khiến lượng lớn vi khuẩn được sản sinh và một số chất độc được hình thành. Đây chính là nhân tố gây bệnh ung thư vòm họng và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác.

Uống rượu

Rượu bia là nguyên nhân chiếm tới 1/3 các trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.Vì thế, hãy tránh xa rượu bia nếu bạn không muốn dính tới căn bệnh này.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.