Giao xác minh điều kiện thi hành án cho Chấp hành viên

(PLO) - Hôm qua (13/6), thảo luận tại tổ về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS), nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐB) tán thành cao việc giao Tòa án ra quyết định đưa bản án, quyết định ra thi hành; chuyển việc xác minh điều kiện thi hành án (THA) từ nghĩa vụ của người được THA thành trách nhiệm của Chấp hành viên; mở rộng điều kiện, mức miễn, giảm nghĩa vụ THA đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước…
Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên): “Giao Tòa ra quyết định để ràng buộc trách nhiệm của Tòa án, đảm bảo án tuyên là phải được thi hành cũng là nâng cao trách nhiệm của Thẩm phán mỗi khi tuyên án” Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên): “Giao Tòa ra quyết định để ràng buộc trách nhiệm của Tòa án, đảm bảo án tuyên là phải được thi hành cũng là nâng cao trách nhiệm của Thẩm phán mỗi khi tuyên án”

Tòa án ra quyết định thi hành án để tăng cường trách nhiệm

Ngoài các loại quyết định thuộc thẩm quyền ban hành của Tòa án như quy định hiện hành (quyết định miễn, giảm THA; quyết định đình chỉ THA trong trường hợp đã kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm), Chính phủ cho biết, nhiều ý kiến cho rằng Tòa án chỉ cần ra một loại quyết định mang tính chất quyền lực tư pháp, đó là quyết định đưa bản án, quyết định ra thi hành, qua đó cũng xác nhận bản án, quyết định đã có hiệu lực thi hành; các loại quyết định khác trong quá trình THADS chỉ mang tính chất hành chính, thuộc về nghiệp vụ THADS thì do cơ quan, tổ chức THADS thực hiện. Đây cũng là tinh thần của Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS được trình Quốc hội.

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) ủng hộ việc giao Tòa án ra quyết định THA để gắn kết, tăng cường trách nhiệm của Tòa án:  “Thực tế, có hàng trăm, thậm chí ngàn bản án tuyên không rõ, khó thi hành, vì thế giao Tòa ra quyết định để ràng buộc trách nhiệm của Tòa án, đảm bảo án tuyên là phải được thi hành cũng là nâng cao trách nhiệm của Thẩm phán mỗi khi tuyên án”. 

Chỉ rõ thực tế hiện nay với quy trình xem xét giám đốc thẩm quá “dài và rộng”, nhiều bản án kéo dài, thi hành rất khó khăn. Nhiều vụ đến “phút 89”, chuẩn bị cưỡng chế mới có kháng nghị gây lãng phí công sức, tiền của của Nhà nước, khó khăn cho công tác THADS, ĐB Lê Thị Nga nhấn mạnh: “Dự thảo Luật THADS phải có quy định để ngăn chặn tình trạng này”.

ĐB Huỳnh Thành (Gia Lai) cũng cho rằng, hiện còn nhiều bản án không thi hành được do lỗi của Tòa án như tuyên không rõ, không đúng địa chỉ, vị trí... Vì thế giao Tòa án ra quyết định đưa bản án, quyết định ra thi hành là phù hợp. 

Quyết định này thể hiện quyền lực tư pháp, làm cơ sở cho cơ quan THADS tổ chức thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Quy định này vừa bảo đảm sự gắn kết trách nhiệm của TAND đối với bản án, quyết định của mình, đồng thời không gây ra xáo trộn lớn về tổ chức và thẩm quyền. “Nếu Tòa án tuyên án xong rồi bỏ đấy là chết”-  ĐB Huỳnh Thành nhấn mạnh. ĐB Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) và nhiều ĐB khác cùng tán thành với quy định này.

Tuy nhiên, quá trình thảo luận cũng còn những ý kiến khác. Các ĐB Dương Ngọc Ngưu, Vi Thị Hương (Điện Biên) băn khoăn vì cho rằng Tòa án là cơ quan thực hiện quyền tư pháp (chủ yếu là xét xử), Tòa án ban hành bản án có hiệu lực pháp luật, các cơ quan phải chấp hành. Vì vậy, giao Tòa ra quyết định THA là không cần thiết, rườm rà về thủ tục, hình thức và dễ bị khiếu kiện. Do đó, chỉ cần quy định THA ra quyết định khi có đề nghị của người được THA. Nếu muốn tăng cường trách nhiệm của Tòa án thì chỉ cần Tòa làm đúng quy định, tuyên án chính xác, khi bản án có sai sót thì phải giải thích, đính chính. Sai sót nghiêm trọng thì phải kháng nghị.

Dân đỡ khổ

Luật THADS hiện hành được đánh giá là còn nhiều bất cập. Trong đó nổi lên việc Luật quy định người được THA có trách nhiệm xác minh điều kiện THA, gây khó khăn cho người được THA, nhất là việc xác minh tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, việc quy định trong trường hợp người được THA yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh thì phải chịu chi phí, gây tốn kém cho người dân. 

Do đó, Dự thảo đã sửa đổi theo hướng chuyển việc xác minh điều kiện THA từ nghĩa vụ của người được THA thành trách nhiệm của Chấp hành viên nhằm giảm bớt khó khăn cho người được THA, đồng thời quy định người được THA không phải chịu chi phí xác minh; người được THA cũng có quyền tự mình hoặc ủy quyền cho người khác xác minh, cung cấp thông tin về tài sản, điều kiện THA của người phải THA và được miễn, giảm phí THA nếu cung cấp thông tin chính xác.

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) tán thành với Dự luật “giao việc xác minh thông tin về tài sản THA cho Chấp hành viên là hợp lý vì thực tế giao cho người được THA là rất khó cho dân. Cơ quan nhà nước làm còn khó huống hồ bắt dân xác minh trong khi hiện nay, quản lý tài khoản là khó khăn, quy định kiểm soát tài sản vẫn chưa minh bạch.” 

ĐB Phạm Văn Gòn (TP. Hồ Chí Minh) cũng thống nhất giao trách nhiệm xác minh điều kiện THA cho Chấp hành viên hoặc Thừa phát lại và miễn chi phí xác minh cho người phải THA. Tuy nhiên người phải THA có trách nhiệm phối hợp, tạo điều kiện cho công tác xác minh. ĐB Võ Thị Dung (TP.Hồ Chí Minh) chưa hoàn toàn đồng tình: “Trách nhiệm xác minh giao cho Chấp hành viên hoặc Thừa phát lại là đúng, nhưng không thể lấy tiền ngân sách sử dụng cho việc này, mà người được THA phải bỏ ra”. 

ĐB Đỗ Văn Đương cũng bày tỏ quan điểm coi trọng tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho ngân sách nhà nước trong công tác THA.  Ông nói: “Có những bản án mà chi phí xác minh THA còn cao gấp nhiều lần án phí, kiểu đốt một lít dầu để tìm một que diêm”. 

Tại phiên thảo luận, nhiều ĐB cũng đồng tình với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về thủ tục, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người được THA và nâng cao trách nhiệm của cơ quan THADS, thời hạn tiến hành xác minh cần được rút ngắn hơn.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Đọc thêm

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Ông Lử bên tấm hình người cha là cụ Tráng Lao Khô.
(PLVN) - Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; làm người “đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu…

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, tại Cục THADS tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đoàn Trọng Ngôn, Trưởng phòng Nghiệp và tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Điện Biên, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên.

Chuyện người thắp sáng ngọn lửa đoàn kết của đồng bào Mông nơi biên cương

Ông Tráng Lao Lử người thắp sáng ngọn lửa đoàn kết của đồng bào Mông nơi biên giới.
(PLVN) -Trong ký ức của mình, ông Tráng Lao Lử không nhớ nổi đã bao lần đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; không biết bao lần vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; không biết bao lần làm “người đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ các hủ tục lạc hậu…

Những gương sáng pháp luật sẽ giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất

Nhà báo Trần Ngọc Hà – Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam tặng hoa cho 3 khách mời tham dự tọa đàm.
(PLVN) - Tiếp theo thành công của buổi tọa đàm vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam vừa tiếp tục tổ chức tọa đàm về Chương trình bình chọn Gương sáng pháp luật để ghi nhận thêm những góc nhìn, quan điểm đặc sắc khác về việc đưa cảm hứng tuân thủ pháp luật đến toàn dân, lan tỏa những giá trị nhân văn trong thực thi pháp luật.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo: Dành trọn cuộc đời truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh

Phòng làm việc của GS Hoàng Chí Bảo có hàng trăm cuốn sách về Hồ Chí Minh.
(PLVN) - “Mỗi lần kể chuyện hay viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mình phải có xúc cảm từ trái tim. Nếu Bác đã hóa thân vào dân, vào nước thì bây giờ truyền tư tưởng của Bác đến với mọi người, mình phải cố gắng thấu hiểu và thấu cảm để hiểu được Bác đầy đủ nhất trong khả năng có thể, rồi truyền cảm hứng đó đến mọi thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Vinh danh “Gương sáng pháp luật”: Cần hướng đến các gương điển hình cấp cơ sở

Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 13/10, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc chuẩn bị tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, vinh danh “Gương sáng pháp luật” năm 2021 và khai trương ứng dụng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên thiết bị di động thông minh.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tốc độ thi hành án tham nhũng, kinh tế

Một buổi làm việc của Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam với Cục THADS tỉnh liên quan đến công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn.
(PLVN) -Chủ động, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh tốc độ thi hành án đối với vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án tham nhũng, kinh tế được các cơ quan THADS Quảng Nam xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022.

Tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách về bình đẳng giới

Tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách về bình đẳng giới
(PLVN) -Nhằm hưởng ứng kỷ niệm 91 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2021) một cách thiết thực và phù hợp với tình hình thực tiễn trong bối cảnh cả nước đang phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ Tư pháp ban hành hướng dẫn tổ chức Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) năm 2021.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Đại diện duy nhất cho tôn giáo được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” 2021

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu tại Quốc hội.
(PLVN) - Gần 50 năm đi theo Phật, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội; đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV; đã hết lòng phụng sự đạo pháp, phục vụ nhân dân, có nhiều việc làm vì người nghèo. Hòa thượng là đại diện duy nhất cho tôn giáo được Hà Nội đề cử vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021…