Giáo viên phải “bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận quyết định nâng lương

(PLVN) - Hàng ngàn giáo viên có quyết định nâng lương và các khoản phụ cấp phải nộp một khoản tiền bồi dưỡng làm ngoài giờ cho cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Sự việc này đã kéo dài suốt 12 năm và nếu không có đơn tố giác của công dân thì chắc chắn sẽ tiếp tục kéo dài thêm nữa.
Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Hơn 12 năm thu phí trái quy định

Ông Võ Văn Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Sơn vừa ký công văn 2267-CV/HU gửi Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện về việc chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với việc thu tiền trái quy định xảy ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn.

Trước đó, công dân có đơn tố giác việc cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, cụ thể là ông Hường Vĩnh Nhân thu 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, phụ cấp vượt khung, nâng mức % thâm niên. Việc thu tiền diễn ra hàng năm nhưng không có phiếu thu hay biên lai tài chính. 

Ngay sau đó, Huyện ủy Bình Sơn đã thành lập Tổ xác minh để xác minh nội dung phản ánh theo đơn tố giác và về cơ bản là đúng thực tế. Việc thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương diễn ra trong thời gian trên 12 năm, cụ thể là từ năm 2006. Trực tiếp thu là các cán bộ, chuyên viên làm việc tại bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, việc thu tiền này là không đúng quy định. 

Chỉ riêng năm 2018, các cán bộ, chuyên viên ở bộ phân tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thu tiền trên 2.400 quyết định (tương đương hơn 24 triệu đồng) với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Trong đó, có hơn 600 quyết định nâng lương, gần 1.800 quyết định phụ cấp.

Theo lý giải trình của ông Nhân với Tổ xác minh, lý do thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định là để nhân sao thêm quyết định gửi cho giáo viên được nâng lương. Việc này là nhằm thực hiện các chế độ liên quan, vì quyết định nâng lương chỉ gửi cho trường lưu 1 bản, cá nhân 1 bản, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện không lưu giữ.

Việc sử dụng số tiền trên là để hỗ trợ cho chi phí nhân bản; bồi dưỡng làm thêm ngoài giờ cho một số cán bộ, chuyên viên ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham gia công việc trên. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nhân cho biết: “Việc này diễn ra từ rất lâu trước đó và số tiền phí thu cũng không phải là quá nhiều. Vì vậy, khi được phân công về chức vụ này, tôi đã không báo cáo cho lãnh đạo phòng và cho dừng thu. Hiện vụ việc đã được cấp thẩm quyền huyện Bình Sơn kết luận. Trách nhiệm và sai phạm đến mức nào thì tôi sẽ chịu hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định”.

Lấy ý kiến giáo viên để giải quyết hậu quả

Trong công văn, lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo chấm dứt ngay việc thu tiền trái quy định của giáo viên tại bộ phận tổ chức của đơn vị này. Đối với khoản tiền đã thu trong năm 2018, khẩn trương hoàn trả đầy đủ cho các giáo viên có liên quan.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo lấy ý kiến của giáo viên trên địa bàn huyện thuộc quản lý của đơn vị về giải quyết hậu quả đối với số tiền đã thu trái quy định. Từ đó, làm cơ sở giải quyết vụ việc đảm bảo tính khách quan, dân chủ, nghiêm minh và đúng quy đinh của pháp luật. 

Giáo viên phải “bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận quyết định nâng lương ảnh 1
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, nơi xảy ra việc thu phí của giáo viên trái quy định

Ngoài ra, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với cấp ủy và tập thể lãnh đạo, cũng như cán bộ, chuyên viên bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn cũng yêu cầu cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với các cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Đồng thời, giao cơ quan Ủy ban kiểm tra - Thanh tra huyện theo dõi thực hiện nội dung công văn này, báo cáo Thường trực Huyện ủy. Việc tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả của các bên phải thực hiện trước ngày 31/3.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn cho biết, ông mới về đảm nhận chức vụ tại đây vào năm 2016 nên bản thân không hề hay biết về khoản thu này. Trong khi đó, bộ phận tổ chức do ông Nhân phụ trách tự ý thỏa thuận thu với giáo viên, chứ không báo cáo.

“Tôi mới về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện từ năm 2016, trong khi kết luận của Tổ xác minh, khoản thu này được thực hiện từ năm 2006. Dù bất cứ lý do gì nhưng để cán bộ trực thuộc tự ý thu phí trái quy định như vậy, tôi xin nhận trách nhiệm. Riêng cá nhân nào sai phạm thì phải xử lý, mức xử lý như thế nào phụ thuộc vào đề nghị của cơ quan chức năng. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, không bao che”, ông Sỹ cho biết.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.