Giáo viên mượn đất dựng nhà rồi không trả?

(PLO) - Dân cư “Đất phương Nam” vốn hào sảng, phóng khoáng, đa số có quan niệm “của đời người tạm”. Họ sẵn sàng cưu mang người khác chỉ vì cá tính của vùng miền, mà là vùng miền hoang dã... Thế nhưng, chính cái hào sảng ấy đôi khi họ chuốc vạ vào thân...
Giáo viên mượn đất dựng nhà rồi không trả? ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Dũng, nguyên Chủ tịch thị trấn Đầm Dơi

Nghĩa tình với những người gieo chữ...

Câu chuyện bắt đầu từ ông Nguyễn Văn Dũng (Bảy Dũng), nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) khoe vừa được huyện cất cho căn nhà tình thương! Ông nhấn mạnh: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Rồi ông tâm sự: “Chuyện mấy thầy cô giáo mượn đất không trả mà chiếm luôn thì cả huyện Đầm Dơi này ai cũng biết, chỉ chính quyền hiện tại không biết?!”.

Ông Bảy Dũng kể: “Năm 1989, trường cấp 1-2 Đầm Dơi nhận hơn 15 giáo viên từ nơi khác đến dạy học. Để giải quyết nơi ở cho giáo viên, tôi cùng đồng chí Lê Văn Điển (Út Văn), Phó Chủ tịch thị trấn đến gặp ông Nguyễn Chiến Đấu (Tư Đấu) là Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh của trường. Tư Đấu là anh em bạn với Út Văn, nhà Tư Đấu có một diện tích đất đối diện trường học do ông bà để lại nhưng không sử dụng hết nên tôi và Út Văn đại diện chính quyền ngỏ lời với ông Chủ tịch Hội phụ huynh, mục đích là lo nơi ăn chốn ở cho giáo viên, vì họ dạy con em mình làm người. Tư Đấu hội ý với gia tộc và được đồng ý. Tất cả giáo viên được chủ đất cho cất nhà trên đất để ở...”.

Ông Út Văn tiếp câu chuyện: “Đất gia đình Tư Đấu cặp lộ, đối diện trường học, thầy cô giáo bước qua lộ là lên lớp, rất tiện. Lúc đó, chính Tư Đấu đứng ra vận động phụ huynh học sinh người góp vài trăm lá dừa nước để lợp nhà, làm vách, dăm bảy chục cột tràm để dựng nhà cho thầy cô giáo “tha hương lập nghiệp”. Chính tình nghĩa ấy đã níu kéo thầy cô giáo dừng chân gieo con chữ cho con cháu chúng tôi vùng phèn chua nước mặn nơi tận cùng Tổ quốc này...”.

Năm 1995, chính quyền sở tại quy hoạch một khu dân cư và ưu tiên cấp cho mỗi giáo viên một lô đất. Trên đất gia tộc ông Tư Đấu có tổng cộng 15 giáo viên cất nhà ở tạm, khi được chính quyền cấp đất, 11 giáo viên đã trả đất cho chủ đất với lời cảm ơn đầy nhân nghĩa. Thầy S, thầy Đ, thầy D, cô H (vì tế nhị nên giấu tên) nói: “Chúng tôi tha hương lập nghiệp, thời điểm ấy, vào nơi đồng phèn nước mặn này được bà con cô bác dân bản xứ thương mến cưu mang, lo cho nơi ở để yên tâm công tác là điều nhân nghĩa mà chúng tôi mang ơn suốt đời...”.

Để rồi rước rắc rối vào thân

Nhiều thầy cô giáo trân trọng nghĩa tình như vậy nhưng vẫn có “những con sâu làm rầu nồi canh” như lời ông Tư Đấu tự nhủ. Đó là chuyện còn 4 thầy cô giáo không chịu trả lại đất cho chủ đất mà còn tranh chấp, tạo ra tình trạng khiếu kiện kéo dài tại huyện Đầm Dơi giữa 4 thầy cô giáo và bà Nguyễn Kim Hường (chị ruột ông Tư Đấu - người được gia tộc giao đứng tên sổ đỏ).

Theo công văn của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đầm Dơi (CNVPĐKĐĐĐD) gửi Thanh tra huyện Đầm Dơi có nội dung: “Ngày 26/11/2007 Thanh tra huyện Đầm Dơi cử nhân viên Lê Thị Út liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nay là CNVPĐKĐĐĐD để mượn bản gốc hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Kim Hường thường trú tại khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi. Quá trình mượn và sử dụng hồ sơ đã lâu, chi nhánh đã nhiều lần cử nhân viên liên hệ Thanh tra huyện đề nghị trả lại hồ sơ, nhưng đến nay Thanh tra huyện vẫn chưa trả lại hồ sơ... Nay Chi nhánh văn phòng đề nghị Thanh tra huyện trả lại bản gốc hồ sơ đất đai của bà Nguyễn Kim Hường để cập nhật dữ liệu đất đai”.

Việc này khiến bà Hường nghi vấn phải chăng dữ liệu gốc này đã mất nên việc tranh chấp này kéo dài gần 20 năm chưa có hồi kết. Việc không trả bản gốc hồ sơ của Thanh tra huyện Đầm Dơi cho cơ quan chuyên môn phải chăng có khuất tất, nảy sinh mâu thuẫn khiếu kiện?

Theo tìm hiểu của PV, bản đồ trích xuất 299/1980, còn gọi là bản đồ 299 vì bản đồ này được lập theo chỉ thị 299 ngày 1/7/1980 của Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Tố Hữu ký ban hành công tác đo đạc phân hạng, đăng ký ruộng đất trên toàn quốc. Trong bản đồ này thể hiện khu đất của gia tộc ông Tư Đấu là một thửa đất liền thửa, là khu dân cư. Trên đó không thể hiện các lô đất cùng nhà ở của 15 giáo viên nêu trên. Điều này phù hợp với thực tế vì năm 1989 các thầy cô giáo này mới đến Đầm Dơi dạy học...

Hơn nữa, trong bản đề nghị số 12/HG-UB ngày 10/9/2004 của UBND thị trấn Đầm Dơi do ông Nguyễn Chí Thuần thay mặt UBND thị trấn ký (ông Thuần nay đương chức Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi) gửi Tòa án Huyện Đầm Dơi nêu rõ: “...Căn cứ yêu cầu bà Nguyễn Kim Hường đòi lại đất các thầy cô giáo cấp 1 và cấp 2 như: Nguyễn Trung Sự, Tống Thị Nguyệt, Đàm Văn Quyết, Nguyễn Văn Hùng. Nội dung đất này như sau: Vào năm 1989 trường cấp 1, cấp 2 dời về đây không có chỗ ở nên đặt vấn đề với UBND thị trấn, lúc bấy giờ đồng chí Nguyễn Văn Dũng (Bảy Dũng) Chủ tịch UBND thị trấn đến hỏi mượn cho thầy cô giáo ở tạm mỗi hộ khoản tương đương từ 36-42m2. Trong này có thầy Hưng, thầy Sơn, thầy Đất, thầy Dũng, thầy Tâm, thầy Lũy, thầy Ký... sau đó gia đình đòi lại phần đất đã mượn một số thầy cô giáo đã trả lại hoặc thỏa thuận chuyển nhượng còn lại 4 hộ thầy cô giáo nêu trên”.

Cũng trong bản đề nghị này, UBND thị trấn Đầm Dơi nêu lên vi phạm của ông Nguyễn Trung Sự và bà Tống Thị Nguyệt: Ông Sự lấn thêm 62,9m2 đất của chủ đất, bà Nguyệt lấn 50,4m2. Ông Sự chặt cây dừa trên 20 năm tuổi của chủ đất và cho rằng cây dừa mọc... hoang?! Tất cả hành vi lấn đất và hủy hoại tài sản người khác này của ông Sự và bà Nguyệt bị chính quyền xử phạt hành chính, nhưng cả hai không thực hiện mà còn “thóa mạ cán bộ làm việc”?! Bà Hường đặt nghi vấn có hay không thế lực nào đứng đằng sau 4 thầy cô giáo này để gây nên tranh chấp khiếu kiện kéo dài?!

Báo PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc. 

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.