Giao tranh vũ trang ở Yemen, 90 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giao tranh giữa các lực lượng trung thành với chính phủ Yemen và phiến quân Houthi ở địa bàn thành phố Marib phía bắc nước này đã khiến 90 người thiệt mạng.
Các tay súng thuộc các lực lượng thân chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib, miền Bắc Yemen. Các tay súng thuộc các lực lượng thân chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib, miền Bắc Yemen.

Ngày 22/6, các nguồn tin thân cận với quân chính phủ Yemen cho biết giao tranh giữa các lực lượng trung thành với chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đang tìm cách chiếm thành phố chiến lược Marib ở miền Bắc nước này đã khiến 90 người thiệt mạng trong 2 ngày qua.

Từ tháng 2/2021 đến nay, lực lượng Houthi đã tăng cường các nỗ lực nhằm đánh chiếm thành phố Marib, thành trì cuối cùng của chính phủ ở miền Bắc Yemen. Các cuộc giao tranh đã khiến hàng trăm người thuộc cả 2 phía thiệt mạng.

Việc kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ này sẽ giúp Houthi củng cố sức mạnh trước khi bước vào các vòng đàm phán hòa bình. Nhưng cuộc xung đột cũng đã làm tăng nguy cơ xảy ra thảm kịch nhân đạo khi nhiều người dân Yemen đã phải rời bỏ khu vực để tránh giao tranh.

Trong ngày 22/6, các quan chức trung thành với Chính phủ Yemen cho hay các lực lượng ủng hộ chính quyền đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Houthi ở miền Bắc.

Các cuộc đụng độ từ hôm 21/6 đến nay đã khiến 63 phiến quân và 27 chiến binh thân chính phủ thiệt mạng.

Các nỗ lực ngoại giao do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Yemen, cũng như thuyết phục Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi chấp thuận một kế hoạch hòa bình đã được xúc tiến nhiều tháng qua. Tuy nhiên, do các bên chưa đạt được thỏa thuận, các cuộc giao tranh lại tái diễn sau khi tạm lắng một thời gian.

Yemen rơi vào xung đột kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Marib đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột này kể từ khi lực lượng Houthi triển khai một cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố trên.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.