Giao thương “đìu hiu” nơi cửa ngõ xuất nhập khẩu lớn của Miền Trung

(PLVN) - Khác với cùng kỳ những năm trước, những tháng đầu năm nay Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh vắng vẻ một cách lạ thường, giao thương “đìu hiu” nơi cửa ngõ xuất nhập khẩu lớn của Miền Trung.

Những ngày đầu tháng 8 năm 2020, chúng tôi đặt chân lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh. Khác với khung cảnh giao thương nhộn nhịp thường thấy trước đây, nay cửa khẩu này “đìu hiu”, vắng vẻ một cách lạ thường.

Con đường quốc lộ 8A dẫn lên cửa khẩu, mọi năm xe chạy nhộn nhịp chở hàng hóa giao thương giữa hai nước Việt Nam và Lào, nay vắng vẻ và không “bụi bặm” như xưa.

Tại cửa khẩu quốc tế rộng mấy ha tiếp giáp với nước bạn Lào, theo quan sát của phóng viên, chỉ có hơn chục phương tiện đang chờ để thông quan qua lại biên giới. Những người dân làm thủ tục xuất nhập cảnh cũng chỉ có khoảng vài ba chục người.

Quán xá nơi đây, từ quầy đổi tiền, quán ăn, giải khát, phòng trọ mọi khi tấp nập là vậy, nhưng nay đã đóng cửa hết. Ngay cầu Sơn Hải, km 82 + 38 quốc lộ 8, các chiến sĩ biên phòng thuộc Đồn biên phòng quốc tế Cầu Treo đang tất bật dựng lều làm chốt phòng chống dịch để kiểm soát người về từ bên kia biên giới.

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo mùa dịch Covid 19, chỉ có hơn chục xe đang chờ quá cảnh.
Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo mùa dịch Covid 19, chỉ có hơn chục xe đang chờ quá cảnh.

Tiếp chúng tôi tại Khu nhà liên hợp cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Thiếu tá Trần Văn Sông – Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu, cho biết: "Trung bình trước đây khi chưa xảy ra dịch Covid – 19, mỗi ngày có từ 300 đến 500 người, 200 đến 300 phương tiện qua lại biên giới.

Nhưng nay, hàng ngày chỉ độ 40 đến 50 người xuất nhập cảnh, vài chục phương tiện qua lại giao thương giữa hai nước. Lượng người chủ yếu là người Việt Nam định cư và lao động tại Lào, Thái Lan về nước cách ly. Mọi khi, chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trong quân phục màu xanh núi rừng đặc trưng của người lính biên phòng, nay đón tiếp bà con trong bộ đồ bảo hộ của ngành y tế".

Hỏi những người lính đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu biên giới “nhiệm vụ các đồng chí có thay đổi gì không từ khi xảy ra dịch do vi rút SARS–CoV–2 gây ra đến giờ?”. chúng tôi đều nhận được câu trả lời: "Ngoài nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới như nhiệm vụ được giao của ngành, chúng tôi còn thêm nhiệm vụ lớn nữa là “phòng vả chống dịch nơi tuyến đầu biên cương tổ quốc”.

Trước tiên, nắm tình hình từ xa số lượng người về để báo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 của tỉnh để bố trí phương tiện đưa người về khu cách ly. Tiếp nhận, phân loại người của từng địa phương, triển khai các biện pháp y tế, làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra an ninh người và hành lý đưa về khu cách ly tập trung Mitraco tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo dựng chốt phòng dịch.
 Các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo dựng chốt phòng dịch.

Theo thông tin phóng viên nắm được, từ ngày 18/3/2020 đến nay, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tiếp nhận, bàn giao đưa đi cách ly  gần 15 nghìn người Việt Nam và nước ngoài. Do công tác trinh sát tốt, nên đã kịp thời phát hiện 02 vụ (05 người) trốn cách ly y tế bằng cách trốn trong thùng xe khi nhập cảnh, hàng chục vụ tuồn ma túy vào trong nước để sử dụng và buôn bán.

Tiếp xúc với ông Lê Dũng – Chi cục trưởng Hải Quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để tìm hiểu về vấn đề giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Lào những tháng đầu năm 2020, ông cho biết: “Lượng phương tiện qua lại cửa khẩu những tháng đầu năm giảm sút hẳn, chủ yếu là hàng hóa quá cảnh (quặng và than).

Các phương tiện qua lại giao thương giữa hai nước Việt Nam và Lào khi qua cửa khẩu phải thực hiện việc “đổi tài” hoặc “đổi xe” nên thời gian thông quan cũng lâu hơn, phụ thuộc vào việc bố trí tài xế và xe của doanh nghiệp”.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Cục Hải Quan Hà Tĩnh, 06 tháng đầu năm nay: Tổng số tờ khai hàng hóa đã làm thủ tục xuất nhập khẩu là 3070 tờ khai, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2019; Tổng số tờ khai hàng quá cảnh đã làm thủ tục là 399 tờ khai, giảm 75% so với cùng kỳ năm trước; Phương tiện vận tải xuất nhập cảnh đạt 44.605 lượt, giảm 33,11%. Năm 2020, Chi cục Hải quan quốc tế Cầu Treo được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 100 tỷ đồng. Tính đến 30/6/2020 mới thu được 61,5 tỷ đồng, giảm 15,36% so với cùng kỳ 2019.

Những tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế cả nước thật nặng nề, ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp, mọi mặt đời sống xã hội. Bước chân lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh – Một thời là điểm giao thương xuất nhập khẩu lớn và nhộn nhịp của Miền Trung, chúng tôi càng thấm thía hơn những tổn thất về kinh tế mà đất nước đang phải gánh chịu do đại dịch này gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.