Giao thông đến khu du lịch Đồ Sơn- Thuận tiện, an toàn còn cần ý thức của mỗi du khách

Cận kề ngày khai mạc Liên hoan du lịch "Đồ Sơn biển gọi- 2009", người dân và du khách tham gia các tuyến giao thông ở khu du lịch biển này ngày càng tăng. Dự báo, có hàng vạn người đến Đồ Sơn trong dịp khai trương mùa du lịch. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn giao thông được chính quyền, các cơ quan chức năng quận Đồ Sơn đặc biệt quan tâm, có phương án phân luồng, chốt điểm, bảo đảm an toàn, thuận tiện cho người dân và du khách.

Khách du lịch có thể lựa chọn nhiều cách thức, phương tiện đến Đồ Sơn thuận tiện nhất như xe buýt, ô -tô cá nhân, taxi, mô-tô... Từ Hạ Long, Cát Bà, du khách có thể đến Đồ Sơn bằng tàu thuỷ, tàu du lịch chạy tuyến Hạ Long- Cát Bà- Đồ Sơn và ngược lại với tần suất theo nhu cầu của khách, đến Đồ Sơn cập tàu tại Bến Nghiêng.

 

Phương tiện giao thông phổ biến hiện nay là xe buýt được nhiều người dân và du khách lựa chọn khi đến Đồ Sơn. Từ Cầu Rào, du khách chỉ mất khoảng 30 đến 45 phút đi xe buýt của công ty TNHH Thịnh Hưng và công ty liên doanh BIC Việt Nam. Giá vé suốt chặng của cả hai hãng là 10.000 đồng/lượt. Hằng ngày tuyến xe buýt hoạt động liên tục, phục vụ từ 5 giờ đến 21 giờ trong ngày với tần suất 10 phút/ chuyến.

 

Lộ trình xe buýt Thịnh Hưng chạy từ khách sạn Dầu khí theo đường Đà Nẵng đến Điện Biên Phủ và theo hướng đường Hoàng Văn Thụ, Cầu Đất, Lạch Tray đi thẳng ra khu 2 Đồ Sơn. Chiều từ Đồ Sơn về nội thành, xe đến ngã tư Thành đội rẽ sang đường Tô Hiệu, Mê Linh, Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Điện Biên, Đà Nẵng.

Lộ trình xe buýt BIC chạy tuyến từ Bưu điện thành phố, qua Hoàng Văn Thụ, Cầu Đất, Lạch Tray, qua Cầu Rào đến Đồ Sơn. Chiều ngược lại xe đến ngã tư Thành đội rẽ sang đường Tô Hiệu, Mê Linh, Quang Trung, về Bưu điện thành phố.

 

Đến Đồ Sơn, do đặc thù hoạt động du lịch, các phương tiện ô tô, mô tô được phân luồng một chiều để thuận tiện giao thông, tránh nguy cơ ùn tắc tai nạn. Theo đó, các phương tiện từ khu 1 ra khu 2 đi theo đường mới phía sau đường khu 1, cấm ô-tô các loại đi vào đường khu 1 theo chiều Hải Phòng- Đồ Sơn. Từ khu 2, ô- tô đi về nội thành Hải Phòng được phân luồng đi qua đường khu 1. Trong dịp diễn ra các hoạt động của liên hoan du lịch, lượng người tập trung ở các bãi tắm và khu vực trung tâm khu 1, khu 2, khu 3 rất đông. Do vậy, du khách đến Đồ Sơn không nên đưa ô- tô, mô- tô vào các khu vực trên.

 

Để bảo đảm an toàn giao thông cho Liên hoan du lịch "Đồ Sơn biển gọi" và mùa du lịch hè 2009, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Vũ Đình Hưng cho biết, ban tổ chức giao cho các lực lượng chức năng của quận Đồ Sơn như công an,  quản lý đô thị, thanh tra xây dựng ... tổ chức phân luồng, lập các điểm, bãi trông, giữ phương tiện, kiểm tra phương tiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đường hè. Bên ngoài  khu 2, bãi xe của Công ty Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Đồ Sơn sẵn sàng đón hàng trăm xe của khách du lịch, giảm tải lượng xe đi vào khu 2. Các ngành chức năng quận triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông như duy tu, bảo dưỡng, gắn vá ổ gà, bổ sung hệ thống cột tiêu, biển báo hiệu giao thông, sơn gằn giảm tốc độ. Mặt khác, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm luật lệ an toàn giao thông.

 

Tuy nhiên, thực tế liên hoan du lịch các năm trước cho thấy, tình trạng ách tắc giao thông vẫn xảy ra ở các điểm nóng như nút Cầu Rào, đường khu 1, khu 2... Đặc biệt, tai nạn giao thông vẫn xảy ra trên tuyến đường Phạm Văn Đồng do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông quá đông, người điều khiển phương tiện cố tình vi phạm các quy định về an toàn giao thông, mặc dù tuyến đường chính ra Đồ Sơn này được làm mới, hiện đại, hai chiều cách biệt. Vẫn còn tình trạng xe ô tô khách dừng, đỗ, đón khách không đúng nơi quy định, xe mô tô lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ... Do vậy, rất cần sự ý thức chấp hành Luật GTĐB của mỗi người, nhất là vào thời gian diễn ra các hoạt động của liên hoan, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần vào thành công của Liên hoan du lịch "Đồ Sơn biển gọi- 2009".

 

Văn Lượng