Giáo sư - nhạc sỹ Chu Minh tác giả ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” qua đời

Giáo sư - nhạc sỹ Chu Minh tác giả ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” (ảnh TLGĐ).
Giáo sư - nhạc sỹ Chu Minh tác giả ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” (ảnh TLGĐ).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông tin từ Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Giáo sư-nhạc sỹ Chu Minh đã qua đời sáng sớm 17/10/2023, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhạc sỹ Chu Minh tên khai sinh là Triệu Đạt Hiền, sinh ngày 5/1/1931, tại Hà Nội. Trưởng thành trong một gia đình công chức, từ nhỏ, cậu bé đã bộc lộ niềm đam mê với âm nhạc và được học vĩ cầm từ năm 11 tuổi.

Từ năm 1947 đến 1950, chàng thanh niên Triệu Đạt Hiền công tác tại Đội võ trang tuyên truyền Ban Tuyên huấn Trung Ương. Nhạc sỹ bắt đầu sử dụng bút danh Chu Minh để sáng tác các ca khúc “Việt Trung Xô” và “Chiến thắng biên giới” vào năm 1950.

Ông là một những người đầu tiên thành lập Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương. Sau đó, ông được cử đi học chương trình trung cấp ngắn hạn về âm nhạc tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Ca khúc "Ta tự hào đi lên! Ôi Việt Nam" của Giáo sư- nhạc sĩ Chu Minh được hàng triệu người yêu thích (ảnh minh họa).

Ca khúc "Ta tự hào đi lên! Ôi Việt Nam" của Giáo sư- nhạc sĩ Chu Minh được hàng triệu người yêu thích (ảnh minh họa).

Từ năm 1961 đến năm 1965, ông tiếp tục theo học chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh. Ông cũng là một trong những người tham gia thành lập Đoàn Văn công nhân dân Trung ương (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam) và từng được giao nhiệm vụ Chủ nhiệm khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy, Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Nhạc sĩ Chu Minh thành công trên cả vai trò sáng tác và giảng dạy. Trong đó, nổi bật nhất là các sáng tác âm nhạc. Tên tuổi nhạc sĩ Chu Minh gắn liền với các tác phẩm về cách mạng, Đảng và Bác Hồ. Có thể kể đến các ca khúc “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam”, “Lời ca mở tuyến”, “Đường Trường Sơn chiến công gọi chiến công” hay những tác phẩm khí nhạc như concerto “Tuổi trẻ”, giao hưởng “Miền Nam tuyến đầu”... Đặc biệt, ông để lại dấu ấn với những sáng tác về Bác Hồ như “Người là niềm tin tất thắng”, “Nước non tên Người”, “Ngày ấy Người đi dặm dài thế kỷ”, “Đêm nhớ Bác”, “Tên Người đẹp mãi Bến Tre”…

Trong đó, ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” được đánh giá là một trong số những ca khúc có giá trị nhất viết về lãnh tụ Hồ Chí Minh trong nền âm nhạc hiện đại Việt Nam. Còn “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam” mang những âm hưởng đầy kiêu hãnh và tự hào về dân tộc.

Bên cạnh đó, ông cũng có những bản tình ca lãng mạn như “Em xa có nhớ”, “Hà Nội chiều mây”, “Và thu nữa”, “Màu xanh ánh mắt yêu thương”, “Ru lời tôi ru ngàn năm không lời”, “Em có nghe chăng nơi đây cao nguyên”, “Biển của anh, biển của em”… Ngoài ra, ông còn sáng tác một số nhạc phim, nhạc múa.

Cùng với sáng tác, nhạc sĩ Chu Minh còn có công lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam, nhiều học trò của ông đã trở thành những gương mặt nổi bật của nền âm nhạc nước nhà như nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Tôn Thất Lập, nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ Đỗ Bảo…

Với nhiều đóng góp trong lĩnh vực sáng tác và đào tạo, Giáo sư- nhạc sĩ Chu Minh đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật ngay từ đợt đầu tiên, năm 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017 cùng nhiều huân chương, huy chương và các giải thưởng âm nhạc khác.

Đọc thêm

Mái chùa vang tiếng học vần

Mái chùa vang tiếng học vần
Hoạt động dạy và học chữ viết Khmer cho con em đồng bào dân tộc mỗi dịp hè trong các ngôi chùa Khmer ở Bạc Liêu thúc đẩy nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu tinh thần của đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh.

Lý do Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong 2 năm?

Lý do Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong 2 năm?

(PLVN) - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội. Do đó, yêu cầu ông không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Lòng nhân ái - hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Dạy con biết đối xử tốt với những người khốn khổ hơn mình chính là bài học trực quan về lòng nhân ái. (Ảnh: AX)
(PLVN) - Trong xã hội hiện nay, trẻ được chú trọng rất nhiều về kiến thức, kỹ năng, vốn sống... Và có một yếu tố nhất định cha mẹ cần nhớ, không bao giờ bỏ qua trong giáo dục con, đó là gieo những hạt mầm nhân ái trong trái tim trẻ.

Chuẩn bị hành trang gì cho các sỹ tử sau kỳ thi THPT?

Chuẩn bị hành trang gì cho các sỹ tử sau kỳ thi THPT?
(PLVN) -  Các sỹ tử 2k6 đang vào giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT – kỳ thi cuối cùng, vô cùng quan trọng của đời học sinh. Vào thời điểm này, cùng với việc giúp con có sức khỏe tốt, sử dụng thời gian một cách khoa học trong giai đoạn tổng ôn, có một việc tối cần thiết cha mẹ cần trang bị cho con, nhưng nhiều người lại dễ bỏ qua.

Trang nghiêm Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế

Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Tổ đình Từ Đàm.
(PLVN) - Ngày 22/5, tại Tổ đình Từ Đàm (thành phố Huế), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 với sự tham dự của đông đảo Tăng Ni, Phật tử các giới.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam nhân dịp Phật Đản 2024

Đại diện GHPGVN cùng Tăng đoàn Myanmar thực hiện nghi lễ tắm Phật (ảnh GHPG).
(PLVN) - Vừa qua, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Hà Nội), Ngài Tăng thống - Tiến sĩ Sayadaw Sandimar Bhivamsa - Bậc Đại Thiện Trí Cao Thượng, Bậc Đại Xiển Dương Chánh Pháp Cao Thượng; cùng Tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Phật đản PL.2568 - DL. 2024.