Giáo phái Tân Thiên Địa vẫn che giấu hàng trăm tín đồ

Giáo phái Tân Thiên Địa vẫn che giấu hàng trăm tín đồ
(PLVN) - Sau khi tiến hành cuộc điều tra hành chính giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), danh sách các tín đồ và cơ sở vật chất do giáo phái này quản lý cho thấy vẫn còn sự thiếu trung thực trong quá trình khai báo. 

Ngày 17/3, chính quyền thành phố Daegu đã phối hợp với cảnh sát tiến hành thu thập các thông tin chính xác hơn về danh sách các thành viên và các cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa thông qua phân tích hệ thống dữ liệu máy tính bên trong nhà thờ Tân Thiên Địa, cũng như những điều ẩn giấu mà giáo phái này vẫn chưa thành khẩn khai báo. 

Trả lời trước báo giới, Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young Jin cho biết: “Danh sách xác nhận cho đến nay mà chúng tôi nhận được vẫn chưa phải số liệu chính xác. Vì danh sách các tín đồ gần đây của Tân Thiên Địa đã được quản lý bằng máy tính, chúng tôi dự đoán sẽ có thông tin cá nhân chính xác lưu trữ trong máy tính”.

Được biết vào ngày 16/3, theo chính quyền thành phố Daegu, kết quả phân tích cho thấy, tổng số tín đồ thuộc nhà thờ Tân Thiên Địa là 9.007 người. So với con số cũ được khai báo là 8.528 người, thì con số này chênh lệch lên đến 479 người. Điều này đồng nghĩa với việc có sự thiếu trung thực trong quá trình khai báo trước đó so với kết quả điều tra. Số người này bao gồm cả các tín đồ sinh sống ở khu vực khác ngoài Daegu.

Tuy nhiên, kể cả khi không tính các tín đồ bên ngoài khu vực Daegu, vẫn có nhiều tín đồ khác trên địa bàn thành phố không có tên trong danh sách ban đầu được đệ trình. Danh tính của những tín đồ mới chỉ lộ ra khi bị điều tra và đã được xác nhận bổ sung. 

Đặc biệt, một danh sách bổ sung gồm 181 tín đồ được cho là học sinh tiểu học và trẻ mẫu giáo. Trong số này, có 84 trẻ chưa được xét nghiệm Covid-19. Do đó, thành phố Daegu sẽ đề xuất tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra tình hình sức khỏe các tín đồ “nhí”.

Daegu cũng đang điều tra danh sách đoàn bác sĩ chăm sóc sức khỏe tình nguyện, vốn là tổ chức nội bộ giáo phái Tân Thiên Địa tự nguyện cung cấp dịch vụ y tế vào năm 2018. 

Theo đó, trong danh sách bao gồm 85 bác sĩ, y tế, 81/85 trường hợp đã được làm các xét nghiệm liên quan và theo dõi sức khỏe. 4/85 người trong danh sách hiện chưa được tìm thấy do số điện thoại không xác định hoặc tên bị trùng lặp. Các cơ quan chức năng cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. 

Vấn đề ở đây là nhiều khả năng, các y bác sĩ và nhân viên trong danh sách này đang công tác tại các cơ quan y tế, đồng thời là đối tượng được phân loại là “nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao”. Dù vậy, giáo phái Tân Thiên Địa vẫn không hề báo cáo sự tồn tại của danh sách đoàn bác sĩ này cho chính quyền thành phố Daegu. 

Ngoài ra, cuộc điều tra hành chính lần này cũng bổ sung thêm các cơ sở quản lý bởi giáo phái Tân Thiên Địa. Theo đó, có 5 văn phòng truyền giáo và 4 trung tâm luyện tập mô hình câu lạc bộ, nhưng chỉ một trong số đó đã xác định được địa chỉ. 

Cuộc điều tra hành chính tuy chỉ mới được triển khai, song những bằng chứng cho thấy giáo phái Tân Thiên Địa đã lừa dối chính quyền bắt đầu lộ rõ ở nhiều nơi. Dư luận Hàn Quốc một lần nữa cảm thấy tiếc nuối việc Chính phủ đã bác bỏ đề xuất để phía kiểm sát khám xét và bắt giữ tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.